Xử lý phèn trong ao nuôi tôm sao cho hiệu quả?

Trong tuần vừa qua, trên website nuoitomantoan.vn đã có rất nhiều người nuôi đặt câu hỏi “xử lý phèn trong ao nuôi tôm sao cho hiệu quả?“. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận chi tiết về vấn đề này.

Trong quá trình nuôi tôm thẻ, tình trạng nước ao nuôi bị nhiễm phèn xảy ra khá phổ biến. Nếu không xử lý đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến hiện tượng tôm chậm lớn, vàng mang, thậm chí gây chết rải rác, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi. Để có cách khử phèn trong ao tôm hiệu quả thì bà con cần phải nắm được những nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này.

Vậy ao tôm bị phèn là do đâu?

Nguyên nhân chính khiến độ phèn trong trong ao nuôi tôm tăng cao là do vùng đất có chứa hàm lượng sulfat cao, cùng với đó là điều kiện yếm khí và hoạt động mạnh của vi sinh vật đã khiến sulfat bị khử. Lúc này, gốc lưu huỳnh sẽ kết hợp với hàm lượng sắt có trong trầm tích và tạo thành FeShay còn gọi là phèn. Ngoài ra, ao tôm bị phèn cũng có thể do trời mưa kéo dài, nước mưa rửa trôi phèn trên bờ xuống ao nuôi.

Đáy ao tôm bị phèn tiềm tàng

Đáy ao tôm bị phèn tiềm tàng

Độ phèn trong ao tăng cao sẽ dẫn đến các dấu hiệu sau đây:

— Vùng đất nhiễm phèn có màu xám đen, khi đất khô thường có phấn trắng phủ phía trên.

— Nước ao trong hơn hoặc có màu trà nhạt, mặt nước có váng vàng nổi lên, kiểm tra ao nuôi không thấy tảo phát triển.

— Quan sát tôm thấy các dấu hiệu như: Thâm tôm chuyển từ màu sáng trong sang vàng nhạt rồi đến vàng đậm. Khi sờ vào thân thấy vỏ cứng, mang tôm chuyển sang màu vàng và cứng lại. Tôm bắt đầu bỏ ăn, khó lột xác sau những trận mưa kéo dài, nếu nặng hơn tôm sẽ bơi dạt vào bờ và chết rải rác.

— Kiểm tra độ pH và độ kiềm bằng máy đo chuyên dụng thấy giảm thấp hơn mức bình thường.

Nếu thấy những dấu hiệu này thì chắc hẳn ao nuôi nhà bạn đã bị nhiễm phèn và cần phải hiểu ngay những tác hại mà nó đem lại.

Những tác hại của phèn trong ao nuôi tôm

— Phèn tăng cao sẽ khiến tảo chậm phát triển, gây khó khăn trong việc gây màu nước.

— Khi ao tôm bị phèn sẽ khiến pH thấp, ảnh hưởng đến quá trình tạo vỏ của tôm trong giai đoạn lột xác.

— Độ phèn trong ao nuôi tôm tăng quá cao sẽ làm tăng quá trình hô hấp của tôm, khiến tôm chậm phát triển do mất nhiều năng lượng, màu sắc xám đen làm giảm giá trị của thành phẩm.

Phèn trong ao nuôi tôm tăng khiến tôm bị vàng

Tôm sống trong ao bị nhiễm phèn

Chính vì thế, việc khử phèn trong ao tôm cần được người nuôi chú trọng, sử dụng test kit Sera để xác định hàm lượng sắt trong nước. Từ đó mới đưa ra được phương pháp hạ phèn trong ao tôm một cách hiệu quả.

Xử lý phèn trong ao nuôi tôm

1. Trước khi thả nuôi

— Lựa chọn địa điểm xây dựng ao ở những vùng đất không bị nhiễm phèn. Trong trường hợp đất bị nhiễm phèn thì có thể áp dụng mô hình nuôi tôm lót bạt đáy ao để tránh hiện tượng rò rỉ phèn trong ao nuôi tôm.

— Cải tạo ao nuôi kỹ lưỡng, tiến hành bón lót vôi xung quanh đáy ao, sên vét và loại bỏ hoàn toàn những vật chủ trung gian có trong ao nuôi.

— Nước cấp cần được xử lý thật sạch, sử dụng thiết bị đo hoặc test kit sera để kiềm tra xem hàm lượng sắt trong nước cấp có cao không.

Lót bạt đáy ao tôm khi đất bị nhiễm phèn tiềm tàng

Lót bạt đáy ao tôm khi đất bị nhiễm phèn tiềm tàng

2. Sau khi thả nuôi

Sau khi thả nuôi, nếu độ phèn trong ao nuôi tôm tăng cao bà con cần áp dụng những biện pháp an toàn với tôm bằng cách sử dụng EDTA để hạ phèn trong ao tôm, bổ sung thêm khoáng thiết yếu. Ngoài ra, người nuôi cũng có thể dùng vôi để khử phèn ao tôm và năng pH để tạo hệ đệm cho môi trường ao nuôi. Lưu ý, nên rải vôi vào lúc chiều mát và cấp nước vào ao sau 24h.

Hiện nay, ngoài các cách xử lý phèn trong ao tôm trên thì một số hộ nuôi cũng áp dụng việc sử dụng vi sinh và đem lại hiệu quả rất cao. Bởi lẽ, trong các loại vi sinh có chứa vi khuẩn có khả năng phân hủy được phèn. Phương pháp này thân thiện với môi trường mà lại an toàn cho tôm nuôi.

Để hạn chế tình trạng nhiễm phèn, khi trời mưa cần giảm lượng thức ăn, mưa to cần ngừng cho ăn. Định kỳ bổ sung men vi sinh, khoáng chất và Vitamin thiết yếu vào khẩu phần ăn cho tôm. Thường xuyên xi phong đáy ao nhằm giảm thải lượng hợp chất hữu cơ dư thừa dưới đáy ao nuôi, sử dụng test kit Sera để xác định hàm lượng sắt trong nước.

Sử dụng test Fe Sera Đức xác định hàm lượng sắt trong nuôi tôm

Sử dụng test Fe Sera Đức xác định hàm lượng sắt trong nuôi tôm

Chúng tôi khuyến khích bà con sử dụng men vi sinh để xử lý phèn trong ao nuôi tôm vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả cao. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích quý bà con vận dụng vào thực tế một cách tốt nhất. Mọi thông tin cần tư vấn hãy truy cập website nuoitomantoan.vn.

XEM THÊM => Hướng dẫn cách sử dụng vôi trong nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Tìm kiếm liên quan:

– Nuôi tôm trên đất nhiễm phèn

– Vi sinh xử lý phèn

– Cách xử lý nước phèn nuôi cá

– Hàm lượng sắt trong ao nuôi tôm

icon up top