Xử lý nước ao nuôi tôm như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Trong ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng việc xử lý nước nuôi tôm là rất quan trọng. Nếu không quản lý tốt môi trường nước ao nuôi, tôm sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh lý, sinh trưởng và phát triển chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất mùa vụ cũng như là chất lượng tôm khi xuất bán. Khi nguồn nước sạch, sẽ giúp tôm khỏe mạnh, mau lớn và phòng tránh được rất nhiều bệnh trên tôm. Sau đây sẽ là một vài chia sẻ của nuôi tôm an toàn về cách xử lý nước ao nuôi tôm. 

Trong ngành thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng việc xử lý nước nuôi tôm là rất quan trọng. Nếu không quản lý tốt môi trường nước ao nuôi, tôm sẽ rất dễ mắc phải một số bệnh lý, sinh trưởng và phát triển chậm. Dr.Tom xin chia sẻ một số cách xử lý nước ao nuôi trước khi tôm được thả nuôi

Cách xử lý nước ao nuôi mang lại hiệu quả cao

Một số cách xử lý nước ao nuôi tôm hiện nay

Chuẩn bị ao nuôi

Việc cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm giống là rất quan trọng và không thể thiếu trước khi nuôi tôm. Ao nuôi cần được làm sạch, khử trùng nước trước khi bơm nước, thả tôm để đảm bảo môi trường sống của tôm được an toàn.

Cách xử lý nước ao nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Với những ao nuôi cũ, mọi người cần tiến hành xử lý nước ao nuôi tôm với một số kỹ thuật cải tạo ao nuôi như nạo vét sạch bùn bẩn, sử dụng vôi bón để làm sạch đáy ao. Trước khi bơm nước thả bà con nên phơi ao dưới ánh nắng từ 25-30 ngày để khử sạch đáy ao.

Bà con dùng ao lắng để chứa nước sạch cho ao. Diện tích ao lắng thường bằng khoảng gấp đôi diện tích ao nuôi và thường được đào sâu hơn ao nuôi từ 0,5 đến 1m. Đáy ao phải được cày bừa, bón vôi và làm sạch. Người nuôi chú ý nên cải tạo và lấy nước cho ao lắng trước khi cải tạo ao nuôi từ 20-30 ngày.

Xem thêm: nước ao nuôi tôm bị đục

Vậy xử lý nước ao nuôi tôm thế nào để hiệu quả?

Xử lý nước ao nuôi là bước rất quan trọng trong quá trình nuôi tôm. Nước ao được xử lý tốt sẽ giúp hạn chế tối đa các mầm bệnh trên tôm nuôi.

Xử lý nước ao nuôi tôm tốt sẽ giúp hạn chế các mầm bệnh trên tôm 

Đối với ao lắng: Thông thường nước trước khi được bơm vào ao nuôi chính cần được xử lý trước ở ao lắng, thao tác này giúp loại bỏ các tạp chất, sinh vật gây hại đến sự phát triển của tôm. Trước khi bơm nước, bà con cần chú ý lọc nước qua lưới mịn để loại bỏ tạp chất.

Đối với ao nuôi: Khi nước trong ao lắng được làm sạch và tiêu diệt tối ưu các sinh vật gây hại trong nước, bà con sẽ bơm nước sang ao nuôi chính để chuẩn bị tiến hành thả tôm. Trong quá trình xử lý ao nuôi tôm, gây màu nước là thao tác cuối cùng trước khi tiến hành thả nuôi. Điều này sẽ kích thích các vi sinh vật có lợi cũng như tảo có điều kiện phát triển. Để gây màu nước, bà con có thể áp dụng rất nhiều biện pháp khác nhau xử lý nước nuôi tôm như bón phân gây màu, duy trì mật độ tảo trong ao, tạo nguồn nước tự nhiên cho tôm giống. Sau khi gây màu nước nên kiểm tra độ trong của nước ao rồi mới tiến hành thả tôm giống.

Trong suốt quá trình nuôi tôm, nước trong ao có thể bị xấu đi, bà con cần phải có những biện pháp xử nước ao nuôi tôm kịp thời để đảm bảo nguồn nước sạch cho sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Người nuôi cần chú ý duy trì chất lượng nước cho đến khi kết thúc mùa vụ.

Trên đây là một bài cơ bản trong việc xử lý nước ao nuôi tôm mà bà con có thể tham khảo để áp dụng cho ao nuôi. Trong suốt thời gian nuôi về sau, bà con cần quản lý nước ao một cách chặt chẽ để tôm có điều kiện sống tốt nhất, tăng sức đề kháng để năng suất mùa vụ luôn đạt chất lượng cao. . Mọi thắc mắc bà con vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo đường dây nóng 19002620.

Tham khảo thêm bài:

Quản lý cách cho tôm sú ăn hiệu quả bà con nên biết

Cách xử lý nước có độ pH cao để giúp nuôi tôm an toàn nhất.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách gây màu nước trong ao nuôi tôm
  • xử lý nước ao nuôi tôm bị đục
  • xử lý bùn đáy ao nuôi tôm
  • nước nuôi tôm
  • cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm
icon up top