Kiểm soát vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bằng chế phẩm sinh học

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là gì? Kiểm soát bằng cách nào thì hiệu quả nhất? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều bà con trong ngành nuôi tôm quan tâm đến. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bà con hiểu hơn về vi khuẩn Vibrio và các phương pháp gây ức chế Vibrio giúp bà con phòng ngừa dịch bệnh một cách hiệu quả

Tìm hiểu khái quát về vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus 

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus thuộc họ Vibrionaceae, bộ Vibrionales, lớp Gammaproteobacteria, ngành Proteobacteria mang đặc điểm gran âm, hình que thẳng hoặc hơi uốn cong, kích thước 0.3 – 0.5 x 1.4 – 2.6 μm. Vibrio  là nguyên nhân chính gây các bệnh hoại tử gan tụy cấp hay còn gọi là bệnh chết sớm (EMS), chúng có khả năng ký sinh trong đường ruột của tôm và tiết ra độc tố làm gan tụy của tôm sưng hoặc teo lại mềm nhũng và làm tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn đến mùa vụ.

Vi khuẩn Vibrio có khả năng tiết ra các chất độc tố rất mạnh hình thành nên một lớp keo giúp chúng bám chặt vào bề mặt dạ dày tôm. Sau khi hình thành các màng bao sinh học chắc chắn trên dạ dày tôm, các vi khuẩn bắt đầu nhân lên, màng bao là hợp chất exopolysacchairdes sẽ hình thành có tác dụng bảo vệ vi khuẩn trước những loại kháng sinh, chất khử trùng, các chất chiết xuất từ thảo dược và các phương pháp điều trị khác,… vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có khả năng ký sinh trong xác động vật và thủy sinh khác nên người nuôi cần phải đặc biệt chú ý đến loại virus này.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của tôm

Phương pháp gây kiểm soát vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus trong ao nuôi và trong đường ruột tôm:

Vibrio parahaemolyticus luôn là mối lo ngại chính trong nuôi trồng thủy sản vì chúng là nguyên nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND)/ Hội chứng chết sớm (EMS) trên tôm nuôi. Tuy nhiên Vibrio tồn tại trong nguồn nước và thức ăn tươi sống. Do đó nếu lượng vibrio trong ao và trong cơ thể tôm được kiểm soát, cùng với việc tạo nên quần thể vi sinh hữu ích trong ao và đường tiêu hóa thì mức độ gây hại do Vibrio đến tôm có thể giảm đáng kế

Vì vậy để ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bà con cần lưu ý:

– Kiểm tra số lượng khuẩn Vibrio trong ao nuôi tôm – bà con có thể tham khảo đĩa thạch TCBS Agar Plate

– Giảm nồng độ Vibrio trong ao hiệu quả và duy trì ổn định quần thể vi sinh hữu ích – có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm như EMS- Proof – có khả năng ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, men vi sinh Bac-up giúp ổn định màu nước trong ao nuôi và giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 trong ao nuôi.

Men vi sinh EMS-Proof có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio Vibrio parahaemolyticus trong nuôi tôm

Men vi sinh EMS-Proof có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio Vibrio parahaemolyticus trong nuôi tôm

– Giảm nồng độ vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus trong tôm hiệu quả và duy trì ổn định quần thể vi sinh hữu ích trong đường tiêu hóa, có thể kể đến một số sản phẩm như: Gut-Well – bổ sung lợi khuẩn đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm, Germ-Out, chế phẩm vi sinh HepaNova – tăng cường chức năng gan ruột và phục hồi sức khỏe sau khi tôm bị nhiễm các bệnh đường tiêu hóa.

Chế phẩm Get-Well giúp tiêu diệt Vibrio trong hệ tiêu hóa của tôm

Chế phẩm Get-Well giúp tiêu diệt Vibrio trong hệ tiêu hóa của tôm

Chế phẩm sinh học góp phần rất quan trọng trong việc sinh trưởng và phát triển của tôm trong ao nuôi. Chính vì vậy bà con nên thường xuyên bổ sung các loại men vi sinh cũng như là các chế phẩm sinh học và trong thức ăn hàng ngày của tôm. Đồng thời, bổ sung thêm các khoáng chất theo định kỳ và chỉ định của các chuyên gia để sức khỏe tôm được cải thiện hiệu quả và nhanh chóng để giảm khả năng gây bệnh của các vi khuẩn có hạn ở môi trường xung quanh.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của tôm nuôi. Bà con cần kiểm soát tốt loại vi khuẩn này để tránh gây một số bệnh thường gặp trên tôm nuôi. Mọi thông tin cần tư vấn quý khách vui lòng liên hệ theo số  Hotline 1900 2620 hoặc truy cập website nuoitomantoan.vn để được tư vấn trực tiếp từ chuyên gia

Nuôi tôm an toàn kính chúc bà con một mùa tôm bội thu!

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • vibrio parahaemolyticus trên tôm
  • cơ chế gây bệnh của vibrio parahaemolyticus
  • đặc điểm sinh hóa của vibrio parahaemolyticus
  • vi khuẩn vibrio vulnificus
icon up top