Trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng như thế nào để hiệu quả?

Bệnh phân trắng là loại bệnh phổ biến trong quá trình nuôi tôm thường gặp, bắt đầu từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày tuổi trở đi. Và khó trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có một số biện pháp cụ thể nào điều trị hội chứng này. Vậy nguyên nhân gây bệnh phân trắng là gì? Cách phòng – trị bệnh sao cho hiệu quả. Qua bài viết dưới đây nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ cho bà con.

Bệnh đường ruột hay phân trắng ở tôm thẻ

Nguyên nhân của bệnh phân trắng do nhiều tác nhân gây ra. Ban đầu có thể chỉ một nhân tố cụ thể gây bệnh trước, sau đó các nhân tố khác có cơ hội tấn công tiếp khi tôm bị suy yếu khả năng kháng thể. Khi tác nhân gây bệnh tấn công hệ gan tụy và đường ruột làm tổn thương và làm giảm chức năng hoạt động của các cơ quan này dẫn đến tôm không hấp thụ được thức ăn, kèm theo đó lại bị tấn công bởi các tác nhân cơ hội khác khiến tôm chết. Bà con cần xác định rõ nguyên nhân để có cách trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả.

Trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả nhất hiện nay

Trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả nhất hiện nay

Một số triệu chứng của tôm khi bị mắc bệnh phân trắng:

+ Tôm giảm ăn, màu sắc chuyển sang màu đậm hơn

+ Gan tụy chuyển màu lợt, mềm nhũn, ruột và phân chuyển sang màu vàng hoặc trắng

+ Tôm mềm vỏ

+ Mang chuyển sang màu tối

+ Xuất hiện các sợi phân trắng hoặc vàng nâu tại nhá hoặc nổi trên mặt ao và dồn vào góc ao hoặc cuối hướng gió.

Cách phòng trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả

+ Theo các chuyên gia, khi bị mắc bệnh bà con nên ngừng cho ăn hoàn toàn trong 1-2 ngày và tăng cường chạy quạt gió nhiều nhất có thể.

+ Bà con nên thay nước sạch đã xử lý 30-50% ( chú ý thay chậm để không làm tôm sốc)

+ Ngoài ra bà con nên trộn Germ – Out để diệt khuẩn gây hại đường ruột trên tôm mà không làm ảnh hưởng đến vi sinh vật có lợi. Đồng thời để trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả bà con có thể trộn chế phẩm Antidot vào thức ăn cho tôm ăn. Sau khi điều trị bà con nên bổ sung thêm dinh dưỡng, vitamin, như HepaNova, Comprezyme,…. Để tăng sức đề kháng, phục hồi chức năng gan ruột, hỗ trợ tiêu hóa, giúp tôm phục hồi nhanh hơn

Germ – Out –  giúp diệt khuẩn gây hại đường ruột trên tôm

Phòng bệnh phân trắng ở tôm thẻ:

+ Trong quá trình nuôi, trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ thôi vẫn chưa đủ, bà con cần phải tiến hành các bước phòng bệnh để hạn chế khả năng thiệt hại cho vụ nuôi. Ngay từ khi trước khi nuôi thả tôm bà con nên chuẩn bị, cải tạo ao nước đúng quy trình và nước cấp cho ao nuôi phải được xử lý và lọc loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.

+ Bà con nên thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh sao cho lượng thức ăn phù hợp tránh để dư thừa và gây ô nhiễm môi trường

+ Bà con nên lắp đặt và duy trì hệ thống quạt nước để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao luôn ở mức ổn định

+ Để tăng thêm sức đề kháng cho tôm, nuôi tôm an toàn bà con khuyến cáo bà con nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học HepaNova để hạn chế vi khuẩn gây bệnh và trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ hiệu quả hơn. Chế phẩm HepaNova có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và tái tạo các tổn thương gan, ruột bởi vi khuẩn Vibrio gây ra, đặc biệt là bệnh phân trắng.

Chế phẩm sinh học HepaNova giúp tăng cường chức năng gan ruột trên tôm

Các phương pháp trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng nếu được dùng đúng cách và đúng phương pháp sẽ giúp tôm luôn phát triển khỏe mạnh và tăng lợi nhuận cho vụ nuôi. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con có cách trị bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia.

 Xem thêm bài viết:

Tác hại của bệnh phát sáng ở tôm và cách phòng – trị bệnh hiệu quả

Dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • đặc trị bệnh phân trắng trên tôm
  • cách chữa trị tôm bị trống đường ruột
  • kỹ thuật phòng trị bệnh phân trắng
  • kháng sinh đường ruột trên tôm
  • thuốc trị bênh đường ruột trên tôm
icon up top