Phát hiện TOP 3 nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, còi cọc

Hiện tượng tôm thẻ chân trắng chậm lớn được ghi nhận ở nhiều ao nuôi thâm canh, bán thâm canh, kể cả quảng canh cải tiến dẫn đến việc nuôi tôm thẻ diễn ra rất khó khăn và người dân thường phải rất cẩn thận. Xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bà con tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả và phù hợp nhất.

Vậy nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn là gì?

Tôm thẻ chân trắng chậm lớn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, tùy vào từng nguyên nhân cụ thể mà người nuôi có các giải pháp phòng trị sao cho phù hợp. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

1. Chất lượng tôm giống:

Trong những tác nhân gây tôm thẻ chân trắng chậm lớn, yếu tố cần được kiểm soát đầu tiên là chất lượng tôm giống. Bà con cần phải kiểm soát giống tôm trước khi mua về thả nuôi, tránh tình trạng con giống bị nhiễm bệnh còi do MBV, HPV,…….

Chất lượng con giống là một trong những nguyên nhân khiến tôm thẻ chậm lớn

Chất lượng con giống là một trong những nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn

2. Sức đề kháng của tôm giảm:

– Sức đề kháng của tôm giảm là nguyên nhân làm cho tôm thẻ chân trắng chậm lớn, dù ao tôm được quản lý chặt chẽ.

– Nguyên nhân có thể do cơ sở sản xuất tôm giống bố mẹ không đạt chất lượng, lạm dụng quá mức sức sinh sản tôm bố mẹ.

– Bên cạnh đó việc làm dụng chất kháng sinh liên tục ở liều cao trong sản xuất, ương vèo để điều trị bệnh nhiễm khuẩn của tôm giống đã làm giảm sức kháng bệnh của tôm khi đưa vào nuôi, giảm khả năng chuyển hóa thức ăn, dẫn tới tình trạng tôm chậm lớn, còi cọc, làm giảm hệ số sử dụng thức ăn, tăng chi phí.

–  Bệnh thường gặp ở ao thả nuôi mật độ dày, hàm lượng chất hữu cơ cao, việc kiểm soát các yếu tố thủy lý hóa môi trường ao nuôi không tốt, khí độc nhiều.

3. Thức ăn kém chất lượng:

– Ngoài ra, nguyên nhân khiến tôm thẻ chậm lớn là do bỏ ăn hoặc khi cho tôm ăn không đủ lượng thức ăn trong ao nuôi, thức ăn kém chất lượng, việc hấp thu chất dinh dưỡng thấp,… Môi trường ao nuôi bẩn, khí độc cao, các yếu tố môi trường không ổn định, thời tiết thất thường,… cũng khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn.

Thức ăn kém chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến tôm thẻ chân trắng chậm lớn.

Cần sử dụng loại thức ăn phù hợp cho tôm thẻ

– Để hạn chế tình trạng này, cần chọn thức ăn loại tốt, đảm bảo chất lượng, cho ăn đúng giờ, đủ lượng. Nên bổ sung dinh dưỡng, các chế phẩm tự nhiên như HepaNova, Comprezyme, Sober-Up gồm những enzyme thiết yếu, Vitamin tổng hợp, khoáng vi lượng vào khẩu phần thức ăn của tôm giúp tôm dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, kích thích tôm ăn mạnh, lớn nhanh.

>> Tôm thẻ chân trắng chậm lớn có thể gây thiệt hại đến năng suất và chất lượng tôm thành phẩm, do đó quý bà con cần phải lưu ý:

– Lựa chọn giống tôm tốt, khỏe mạnh bởi các đơn vị uy tín đã có giấy chứng nhận kiểm dịch, thả nuôi với mật độ vừa phải.

– Thức ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, bảo quản nơi khô ráo, tránh trường hợp ẩm mốc và hết hạn sử dụng.

– Thường xuyên bổ sung khoáng vi lượng, khoáng chất thiết yếu và các loại chế phẩm vi sinh vào khẩu phần thức ăn giúp tôm tăng trưởng và phát triển tốt nhất.

– Định kỳ xét nghiệm PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh trên tôm để có biện pháp phòng trị nhanh và hiệu quả nhất.

Hy vọng, với các nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn trên đây sẽ giúp quý bà con có thêm kiến thức và chủ động phát hiện và khắc phục một cách hiệu quả nhất. Mọi thông tin thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 19002620 hoặc truy cập website nuoitomantoan.vn để được hỗ trợ trực tuyến từ chuyên gia.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh chậm lớn tôm thẻ
  • kích thích tôm lột xác
  • chi phí nuôi tôm thẻ chân trắng
  • thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng
  • nguyên nhân tôm thẻ phát triển chậm
icon up top