Cách phòng - trị tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan hiệu quả nhất

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là một trong những nguyên nhân khiến tôm chết sớm – hiện tượng này đang xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Tôm bị bệnh thường chết sớm từ 7 – 35 ngày từ khi bắt đầu nuôi thả. Bệnh thường xảy ra khi thời tiết diễn ra thất thường, mưa nhiều, điều kiện ẩm ướt, môi trường bị ôi nhiễm nặng. Khi bệnh gan trên tôm thẻ chân trắng diễn ra phức tạp sẽ làm tôm chết hàng loạt, ảnh hưởng đến kinh tế của mùa vụ. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách trị bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách phòng trị bệnh gan ở tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan là nguyên nhân khiến tôm chết sớm

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan nguyên nhân là do đâu?

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng, người dân cần quan tâm để chất dinh dưỡng trong thức ăn của tôm, môi trường ao nuôi, điều kiện khí hậu và vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, bởi vì đây chính là những tác nhân khiến tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan.

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là loại vi khuẩn khá phổ biến, chúng bị tấn công bởi một loại virut làm vi khuẩn tạo môi trường độc tố cực mạnh. Độc tố này có thể gây phá hủy các mô tế bào, gây rối loạn chức năng của cơ quan tiêu hóa và gan tụy ở tôm. Mặt khác, vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có khả năng xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa, tồn tại và phát triển mạnh trong đường ruột của tôm.

Bệnh gan trên tôm thường xuất hiện do môi trường nước bị ô nhiễm nặng, thức ăn thừa trong ao nuôi quá nhiều mà lâu ngày không được làm sạch, mật độ tôm nuôi trong ao quá dày nên dẫn đến tôm bị thiếu oxy trong nước,…..

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút gây nên

Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút gây nên

Vậy làm như thế nào để phát hiện được tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan?

– Bệnh teo gan trên tôm thẻ: gan tôm thẻ bị nhỏ lại, có màu đen và chai hoặc dai. Tách gan tôm thẻ thấy bị teo, gan tôm thẻ không vỡ, có nguyên khối, khi lấy ngón tay trỏ và ngón tay cái lăn vào găn tôm dai như cao su. Khi tôm bị teo gan thì sẽ chết rải rác và không rầm rộ. Số tôm chưa nhiễm bệnh thì vẫn ăn bình thường.

– Tôm thẻ bị bệnh nhũn gan: gan của tôm có màu vàng nhạt. Khi tách gan tôm thẻ ra khỏi đầu tôm, gan sẽ bị vỡ, chất dịch chảy ra không còn được nguyên khối nữa. Nếu quan sát trên mặt ao nuôi có biểu hiện tôm búng thẳng đừng từ 2 đến 4 lần so với mặt nước ao thì ta nên thu ngay bởi vì đó chính là bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng.

– Tôm thẻ chân trắng bị bệnh hoại tử gan tụy cấp tính: nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn có độ cực cao. Tôm thẻ bệnh có khối gan tụy teo, gan tụy có màu nhạt đến trắng, ruột tôm rỗng không có thức ăn hoặc bị đứt đoạn, tôm thường bị mềm vỏ, tỷ lệ tôm chết khá cao.

Một số cách phòng bệnh gan cho tôm thẻ chân trắng

Chọn giống tôm khỏe là bước quan trọng nhất trong việc phòng bệnh cho tôm

Chọn giống tôm khỏe là bước quan trọng nhất trong việc phòng bệnh cho tôm

– Lựa chọn mua giống tốt, khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh. Để lựa chọn được giống tốt bà con có thể sử dụng Pockit PCR để kiểm tra và phát hiện bệnh trước khi mang giống về thả nuôi. Đây có thể là phương pháp cho ra kết quả nhanh và chính xác nhất. 

Máy Pockit Kit PCR cầm tay giúp phát hiện nhanh tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan và đưa ra kết quả chính xác, giúp bà con có thể có những biện pháp phòng trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Máy PCR cầm tay để chuẩn đoán bệnh trên tôm nhanh và chính xác nhất

– Chuẩn bị ao nuôi đúng quy trình giúp làm giảm nguy cơ tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan, áp dụng các phương pháp an toàn sinh học, các biện pháp cắt mầm bệnh đối với những ao nuôi đã từng xuất hiện mầm bệnh thông qua việc luân canh, đa canh,có thời gian phơi và cày đáy ao đủ lâu giữa các vụ nuôi.

– Thả tôm với mật độ vừa phải, không nên quá dày.

– Lựa chọn thức ăn chất lượng, đủ chất lượng dinh dưỡng, điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp để tránh dư thừa. Bà con cũng nên chủ động giảm thức ăn khi thấy thời tiết thay đổi như nắng nóng hoặc mưa gió, bão bùng và môi trường nước ao biến động.

– Duy trì hàm lượng oxy cần thiết cho ao nuôi và các yếu tố môi trường như độ pH, độ mặn, độ kiềm luôn phải để ở mức ổn định để tôm không bị sốc khi thay đổi môi trường. 

– Sử dụng men vi sinh định kỳ và bổ sung thêm vitamin vào thức ăn của tôm. Bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm tự nhiên của Nuôi tôm an toàn như Hepanova giúp tăng cường chức năng gan, ruột – giúp tôm nhanh phục hồi sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm. 

Chế phẩm tự nhiên Hepanova có hiệu quả trong việc cải tạo các tổn thương gây ra cho gan bởi ký sinh trùng

Nuôi tôm an toàn khuyến khích người nuôi tham khảo và sử dụng các loại men vi sinh như EMS-Proof – giúp ức chế vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính cho tôm; hay Gut-Well giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa để tôm có sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp trên tôm.

Trên đây là những chia sẻ của Nuôi tôm an toàn  về tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể hiểu biết thêm về căn bệnh nguy hiểm này để có thể có các biện pháp điều trị phù hợp nhất có thể. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ số hotline 1900 2620

THAM KHẢO THÊM

Xác định nguyên nhân gây ra bệnh gan trên tôm thẻ là gì?

Biện pháp khắc phục và nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì?

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • gan tôm thẻ có màu vàng
  • thuốc đặc trị bệnh gan trên tôm thẻ
  • gan tôm thẻ như thế nào là tốt
  • bệnh vàng gan ở tôm
  • hình ảnh gan tôm thẻ
icon up top