Tôm post là gì? Các phương pháp chọn tôm post tốt nhất

Đối với bà con nuôi tôm, việc chọn được giống tôm tốt sẽ cho kết quả tôm thương phẩm tốt. Do đó việc lựa chọn tôm post, tôm giống chất lượng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, có rất nhiều câu hỏi đặt ra về tôm post và làm thế nào để chọn được giống tôm tốt. Vậy thì tôm post là gì? Phương pháp chọn tôm giống nào là tốt nhất?

Giải nghĩa tôm post là gì?

Tôm post là gì? Tôm post hay còn gọi là tôm ấu trùng, tôm giống thông thường, kích cỡ của tôm post quy định ngày tuổi của chúng.

Tôm post là gì - Tôm post là tôm giống hay còn gọi tôm ấu trùng

Tôm post là tôm giống hay còn gọi tôm ấu trùng

Ví dụ như PL 10 là con giống đã trải qua giai đoạn biến thái hoàn chỉnh, tôm post lúc này là 10 ngày tuổi. Trong thời gian này con giống đã hoàn thành quá trình phát triển hình thái và sinh lý của chúng. Quá trình ương tôm post chuẩn sẽ được hoàn tất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tôm post với 2 yếu tố chính như chất lượng đàn tôm bố mẹ, thông qua thời gian, kỹ thuật sinh sản, nuôi ương tôm và cả quá trình vận chuyển giống. Để có thể duy trì, đồng thời nâng cao chất lượng tôm post trước hết cần có những hiểu biết về các yếu tố ảnh hưởng nhằm điều khiển hoặc hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của các yếu tố này.

Các phương pháp chọn tôm post hiệu quả

 1. Phương pháp chọn tôm post theo cảm quan

— Sau khi hiểu rõ về tôm post là gì, hãy áp dụng ngay các phương pháp chọn tôm post chất lượng với kích cỡ đồng đều, số tôm chênh lệch không vượt quá 5% chiều dài thân tôm, lớn hơn 10mm đối với tôm thẻ và 12mm đối với tôm sú.

— Màu sắc tôm post tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến màu đen, đầu thân cân đối và đuôi tôm xòe ra là con giống tốt.

— Tôm post linh hoạt và khỏe mạnh, phân bổ đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột tôm post chưa đầy thức ăn sẽ là những con bắt mồi và ăn tốt.

— Có thể dùng tay gõ nhẹ vào thành dụng cụ chứa tôm post, nếu tôm phản ứng nhanh thì đàn tôm post đó khỏe. Nếu thấy tôm lờ đờ, không phản ứng và khi bơi cong vẹo thì đó là tôm không khỏe.

2. Phương pháp quan sát tôm post trên kính hiển vi

— Sử dụng phương pháp trên kính hiển vi không chỉ có thể đánh giá được tôm post khỏe hay không mà còn có thể biết được tôm có thể nhiễm kỹ sinh hay bị tổn thương hoại tử các bộ phận râu, chân bụng…

Tôm post là gì - kiểm tra tôm qua kính hiển vi

Sử dụng kính hiển vi để kiểm tra chất lượng tôm post

— Tôm khỏe, các tế bào sắc tố thường xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ có dạng hình sao, tôm yếu, các tế bào sắc tố thường lan rộng làm thành những vạch nối tiếp nhau phía dưới phần bụng.

— Tôm post khỏe sẽ có đuôi dáng chữ V và góc hai râu sát nhau như góc chữ V.

— Không có nấm, vi khuẩn hay nguyên sinh động vật bám ở chân, bụng đuôi, vỏ và mang tôm post. Các nhóm này sẽ làm cản trở sự hô hấp và lột xác của tôm.

3. Chọn tôm giống tốt bằng phương pháp gây sốc

Phương pháp này đánh giá khả năng chịu đựng và tình trạng sức khỏe của tôm post bằng cách gây sốc bằng độ mặn và gây sốc bằng formol.

– Gây sốc bằng độ mặn bằng cách lấy mẫu khoảng 100 – 200 con tôm post, nếu nước trong bể ương tôm có độ mặn trên 20 ‰, thì pha nước mặn với nước ngọt với tỉ lệ 1:1, nếu độ mặn của bể nước ương tôm post thấp hơn 20‰ có thể cho tôm vào trong môi trường nước ngọt. Chờ khoảng 2 giờ, nếu tỉ lệ tôm chết dưới 5% thì đó là giống tôm tốt.

– Gây sốc bằng Formol : Lấy khoảng 10 lít nước trong bể ương tôm, pha dung dịch Folmol nồng độ 200ppm cho vào khoảng 100 tôm post. Sau 2 tiếng nếu tôm chết không quá 5% thì là tôm giống đạt yêu cầu.

4. Phương pháp chọn tôm post bằng PCR

Chọn tôm post hiệu quả bằng phương pháp PCR

Chọn tôm post hiệu quả bằng phương pháp PCR

Phương pháp xét nghiệm PCR để kiểm tra giống hiện nay được bà con sử dụng phổ biến, bởi lẽ phương pháp này có thể đánh giá được đàn tôm có bị nhiễm các loại virus như đốm trắng (WSSV), đầu vàng (YHC), gan tụy… hay không. Từ đó giúp bà con loại bỏ những con bị nhiễm bệnh và lựa chọn những con tôm khỏe, chất lượng nhất. Đây sẽ là phương pháp cho kết quả đáng tin cậy với độ nhạy và độ đặc hiệu cao trong việc xét nhiệm bệnh trên tôm.

Ngoài ra để chọn được tôm post chất lượng, bà con nuôi tôm cần lưu ý nên chọn các cơ sở sản xuất giống uy tín, có giấy phép của cơ quan nhà nước. Thả tôm nên theo đúng thời vụ của các địa phương. Nên vận chuyển tôm vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, tránh thả lúc trời mưa vì tôm post có thể bị sốc, gây hao hụt trong quá trình vận chuyển và thả nuôi.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về tôm post là gì cùng với các phương pháp để có thể chọn được giống tôm post hiệu quả cao nhất. Mọi thắc mắc về tôm post, cách chọn tôm giống tốt, xin quý khách vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://nuoitomantoan.vn/

XEM THÊM

>> Tham khảo quy trình nuôi tôm bằng thảo dược từ các chuyên gia

>>  Nuôi tôm bằng vi sinh có lợi ích như thế nào đối với ao nuôi

Tìm kiếm liên quan:

  • cách chọn tôm giống
  • kỹ thuật nuôi tôm porst
icon up top