Các nguyên nhân tôm chậm lớn mà người nuôi nên biết

5 (100%) 2 votes

Tôm chậm lớn hay tôm không lớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của chủ nuôi tôm, cũng như năng suất của vụ nuôi. Có rất nhiều nguyên nhân làm tôm chậm lớn như môi trường, thức ăn, dịch bệnh,….. Người nuôi tôm cần nắm rõ những nguyên nhân để có cách xử lý kịp thời.

Tôm chậm lớn ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của cả vụ

Tôm chậm lớn ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất của cả vụ

Các nguyên nhân làm tôm chậm lớn?

 – Con giống: người nuôi chọn phải giống tôm kém chất lượng, chậm lớn

 – Thức ăn: sử dụng thức ăn kém chất lượng, không đủ lượng đạm cần thiết.

– Do việc cho ăn không đúng cách làm tôm phân đàn, chậm lớn, lớn không đều, không năng suất.

 – Do việc làm dụng chất kháng sinh liên tục ở liều cao trong sản xuất, nuôi,…

 – Do tôm nhiễm bệnh phân trắng, bệnh đóng rong, tôm cũng sẽ giảm ăn và đây là nguyên nhân tôm chậm lớn.

 – Mật độ nuôi dày, sinh khối trong ao lớn.

 – Nhiệt độ ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hóa thức ăn của tôm, khi nhiệt độ thấp tôm tiêu hóa thức ăn chậm sẽ giảm ăn và chậm lớn. Nhiệt độ thay đổi đột ngột quá cao hay quá thấp  tôm sẽ bị sốc ăn ít hoặc bỏ ăn.

–  Oxy hòa tan trong ao thấp, giảm ăn dẫn đến tôm chậm lớn. Tôm sẽ ăn mạnh, tiêu hóa tốt thức ăn khi hàm lượng oxy trong ao đạt mức > 4ppm.

 – Khí độc H2S, NH3 xuất hiện trong ao do tích tụ các chất hữu cơ trong quá trình nuôi, khí độc sẽ làm tôm giảm ăn, chậm lớn.

Khí độc tích tụ trong ao nuôi cũng là nguyên nhân làm tôm chậm lớn

Khí độc tích tụ trong ao nuôi cũng là nguyên nhân làm tôm chậm lớn

Những giải pháp khắc phục tôm chậm lớn

–  Chọn thức ăn có chất lượng tốt, bảo đảm đúng kỹ thuật, tính lượng thức ăn phù hợp và bổ sung HepaNova chứa vitamin tổng hợp và khoáng chất vào trong thức ăn.

–  Không dùng tôm giống có nhiễm mầm bệnh MBV

Chọn giống tôm khỏe để ngăn ngừa hiện tượng tôm chậm lớn

Phòng ngừa các bệnh ở tôm ngay từ ban đầu bằng cách chọn giống tôm khỏe, không bị nhiễm bệnh

– Tẩy dọn ao, bể nuôi như phương pháp phòng chống Thường xuyên diệt khuẩn môi trường ao nuôi.

– Nuôi tôm đúng mùa vụ, quản lý chăm sóc tốt, cung cấp đầy đủ thức ăn về chất và lượng. Không để tôm bị sock trong quá trình nuôi.

– Kiểm dịch nguồn tôm bố mẹ trước khi cho đẻ nguồn giảm thiểu con giống tôm chậm lớn mang gen của ba mẹ, việc xác định nguyên nhân tôm chậm lớn này là yếu tố then chốt giúp làm tăng sản lượng tôm.

–  Mật độ nuôi thả vừa phải, không quá dày. 

–  Xử lý nguồn nước kỹ trước khi ấp trứng thì có thể sản xuất được tôm không nhiễm virut MBV.

–  Quản lý tảo trong ao nuôi, khi tảo phát triển quá mức hoặc mất tảo đột ngột cần xử lý ngay.

– Thường xuyên sử dụng men vi sinh EMS – Proof, Bottom -up, Bac-up,… để làm sạch nước ao, ức chế vi khuẩn gây hại, giúp cân bằng sinh học trong ao nuôi, hạn chế dịch bệnh gây hại cho tôm.

–  Sử dụng các men tiêu hóa, vitamin C trộn vào khẩu phần ăn của tôm, tăng sức đề kháng và giúp tôm tiêu hóa thức ăn tốt. Bà con có thể tham khảo thêm  một số chế phẩm như Hepanova, Comprezyme, Antidot,…. để giúp tôm có sức khỏe tốt giúp khắc phục hiện tượng tôm chậm lớn.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến làm cho tôm chậm lớn và các biện pháp phòng tránh. Nếu bà con còn thắc mắc gì về kỹ thuật nuôi tôm có thể gọi điện trực tiếp đến đường dây nóng 19002620 để được giải đáp chi tiết từ chuyên gia Dr.Tom.

Chúc bà con một mùa bội thu!

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh chậm lớn ở tôm
  • bệnh chậm lớn tôm thẻ
  • kích thích tôm lột xác lớn nhanh
  • nguyên nhân tôm khó lột xác
icon up top