Tôm bị hồng thân với những biểu hiện và biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Trong các loại bệnh trên tôm thì bệnh hồng thân là một trong những loại bệnh vô cùng nguy hiểm có thể gây chết tôm hàng loạt, thậm chí thiệt hại toàn bộ ao nuôi nếu không có biện pháp chữa trị và phòng ngừa kịp thời. Vì vậy, để hiểu rõ bệnh tôm bị hồng thân, bà con nuôi tôm cần hiểu rõ tác động gây bệnh, biểu hiện và các với cách phòng ngừa để có thể nuôi tôm an toàn hiệu quả nhất nhé !!

Tôm bị hồng thân

Hình ảnh tôm bị hồng thân

Nguyên nhân dẫn đến tôm bị hồng thân?

Tôm bị hồng thân hay còn gọi là bệnh đỏ thân trên tôm thường do chủng virus WSSV ( White spot syndrome virus) kết hợp với các loài vi khuẩn bội nhiễm  Vibrio vulnificus, Stapphylococus spl, V.anginolyticus… Virus WSSV có độc lực mạnh tấn công mô tế bào, khiến tế bào bị tổn thương và gây chết tôm ở hầu hết giai đoạn từ ấu trùng đến khi trưởng thành. Nếu tôm bị nhiễm bệnh này sẽ gây thiệt hại lớn cho người nông dân.

Hình ảnh virus WSSV - Một trong những nguyên nhân khiến tôm bị hồng thân

Hình ảnh virus WSSV – Một trong những nguyên nhân khiến tôm bị hồng thân

Dấu hiệu nhận biết tôm bị hồng thân

— Biểu hiện của tôm thẻ bị hồng thân khá rõ ràng, tôm ăn yếu, tấp vào gần bờ, quan sát cơ thể tôm có màu hồng hoặc đỏ bầm.

— Ngoài ra, tôm còn xuất hiện các đốm trắng nhỏ và gan tụy có màu trắng xám.

— Bệnh đặc biệt nguy hiểm nếu ao nuôi bị nhiễm nặng, có thể gây chết rải rác sau từ 5 – 7 ngày ủ bệnh.

Tôm bị hồng thân có thể chế sau 5 - 7 ngày ủ bệnh

Bệnh hồng thân trên tôm có thể chế sau 5 – 7 ngày ủ bệnh

Tôm bị hồng thân có biện pháp chữa trị và phòng ngừa như thế nào?

Đây là hội chứng mới nên chỉ có biện pháp phòng ngừa chứ chưa có cách chữa trị hiệu quả. Bà con có thể sử dụng phương pháp PCR để kiểm tra và loại bỏ những con giống có bị nhiễm bệnh, lựa chọn những con giống có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh nên chọn mùa thích hợp để nuôi tôm.

— Xử lý, cải cách đáy ao bằng cách đánh Chlorine để diệt giáp xác động vật và các cá thể bệnh khác rồi cấy nấm vi sinh EMS – Proof cho ao nuôi.

— Bổ sung thêm vitamin C, B, A, các loại khoáng chất thiết yếu cho khẩu phần ăn của tôm (HepaNova, CompreZyme, Antidot…)

Comprezyme chế phẩm bổ sung enzyme tiêu hóa

Comprezyme chế phẩm bổ sung enzyme tiêu hóa

Thường xuyên ổn định môi trường ao nuôi bằng cách sử dụng men vi sinh, sử dụng hàng ngày với liều lượng theo sự hướng dãn của nhà sản xuất như Bac-Up, Germ – Out,… Nếu phát hiện tôm bị hồng thân nhiễm bệnh trong giai đoạn tôm thương phẩm thì nên thu hoạch ngay, sau đó nên dùng Fomaline hoặc Clorine liều cao để xử lý nước ao trước khi thải đi.

Hiện tại, tôm thẻ bị hồng thân vẫn là một trong những bệnh chỉ có các biện pháp phòng ngừa bệnh chứ chưa có phương pháp phòng ngừa hiệu quả. Để ngăn ngừa bệnh, ngay từ đầu cần chú ý đến việc lựa chọn nguồn giống tốt, nuôi tôm theo kỹ thuật, áp dụng các phương pháp PCR để có thể loại bỏ các con giống nhiễm virus WSSV.

Với bệnh hồng thân trên tôm, Dr.Tom hy vọng bà con sẽ nuôi tôm an toàn sinh học, thường xuyên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý ao nuôi tôm và bổ sung các chế phẩm sinh học, các loại men vi sinh để tăng sức đề kháng cho tôm trước những mầm bệnh nguy hiểm.

Mọi thông tin cần tư vấn về tôm bị hồng thân và đặt hàng các sản phẩm chữa bệnh trên tôm, xin quý khách vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620 để được các kỹ thuật viên tư vấn và mua hàng trực tuyến.

XEM THÊM

>> Những lưu ý về bệnh đường ruột trên tôm để mùa vụ thành công

>> Tìm hiểu bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

Tìm kiếm liên quan:

  • Thuốc trị tôm đỏ thân
  • Bệnh đỏ thân trên tôm sú
  • Tôm thẻ có màu đỏ
  • Bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng
icon up top