Phát hiện và sử dụng thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm hiệu quả

Trong số các lại bệnh trên tôm thì bệnh gan tụy trên tôm là một loại bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu tôm nhiễm bệnh mà không được xử lý kịp thời có thể gây chết 100% ao nuôi. Ở Việt Nam, bệnh gan tụy ở tôm xuất hiện từ năm 2011, gây thiệt hại vô cùng nặng nề. Vì thế bà con nuôi tôm cần hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và nắm vững cách chữa với các thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm một cách hiệu quả nhất.

Hình ảnh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm - thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm

Hình ảnh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Nguyên nhân gây bệnh gan tụy trên tôm

Trước khi tìm ra thuốc trị bệnh gan tụy ở tôm thì đòi hỏi bà con cần phải phát hiện ra các nguyên nhân gây bệnh chính xác nhất.

Các chuyên gia thủy sản cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy nhưng nguyên nhân chính là do nhiễm vi khuẩn cơ hội Vibrio và do môi trường ao nuôi bị nhiễm bẩn.

— Tôm bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio, trong đó có Vibrio Parahaemolyticus.

  • Với những yếu tố tác động xấu đến môi trường sống và tạo điều kiện cho vi khuẩn Vibrio  phát triển như sức khỏe của tôm, dinh dưỡng thức ăn. Gây bệnh mạnh nhất là quần thể vi sinh vật trong ao nuôi.
  • Bệnh gan tụy ở tôm thường xuất hiện vào mùa mưa nhiều hơn. Tôm bị nhiễm bệnh có thể chết trong giai đoạn từ 7 – 35 ngày hoặc có thể mắc vào thời gian muộn hơn.

Vibrio là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan tụy trên tôm

Vibrio là một trong những nguyên nhân gây bệnh gan tụy trên tôm

— Môi trường ao nuôi xấu cũng là một nguyên nhân gây bệnh gan tụy ở tôm, có thể dẫn đến nặng hơn do nền đáy ao cũ có phèn, oxy hòa tan thấp.

— Ao có màu nước không ổn định và không tạo được tảo hoặc có thể do biến động thời tiết bất thường.

— Do dư lượng độc tố deltamethrinecypermethrine anh hưởng đến chức năng xấu của gan tụy.

Dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gan tụy trên tôm

Những dấu hiệu khi bị bệnh gan tụy trên tôm

Phát hiện những dấu hiệu khi bị bệnh gan tụy trên tôm để tìm ra thuốc trị bệnh gan tụy ở tôm tốt nhất

— Những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh gan tụy ở tôm: Ở giai đoạn đầu triệu chứng của bệnh gan tụy này không rõ ràng như tôm chậm lớn, giảm ăn, tôm bơi lờ đờ ăn tấp mé bờ và có thể chết dưới đáy ao.

— Hay có thể xuất hiện dấu hiệu vỏ mềm, gan tôm sưng to, phần cơ bị đục mềm nhũn, biến nhiều màu.

— Xuất hiện đóm đen trên gan, các tế bào gan tôm đã bị hoại tử, các mẫu gan tụy bị bội nhiễm ở các mức độ khác nhau.

Do tôm không có hệ miễn dịch đặc hiệu nên việc điều trị sau khi tôm mắc bệnh là rất khó. Sau khi mắc bệnh tôm thường bỏ ăn nên không thể đưa thuốc vào được, ngoài ra tôm còn chết rất nhanh nên khó trong việc điều trị. Vì thế để cho hệ gan tụy của tôm được hoàn thiện cần có nguồn nước, đất tốt và chất lượng thức ăn phù hợp.

Thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm ưa chuộng hiện nay

Bà con cần nắm bắt được số lượng tổng khuẩn và vi khuẩn Vibrio, tỉ lệ và hệ vi sinh vật trong tôm bằng cách sử dụng đĩa thạch Marineđĩa thạch TCBS để đám và đánh giá hệ vi sinh vật, ngoài ra có thể thay đổi hệ sinh vật trong tôm và nước ao để đánh giá hiệu quả chiến lược tiêu diệt Vibrio.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm nhưng phát hiện những dấu hiệu bất thường, vẫn còn khả năng bắt mồi thì bà con nên thực hiện các phương pháp điều trị sau đây:

— Có thể sử dụng máy PCR cầm tay Pockit micro Plus (DNA/RNA) và KIT để phát hiện chính xác bệnh trên tôm. sau khi sử dụng kết quả sẽ được hiển thị ngay trên màn hình của máy. Đây được xem là phương pháp chuẩn đoán bệnh gan tụy trên tôm hiệu quả cao nhất hiện nay.

Máy PCR cầm tay Pockit micro Plus (DNA/RNA) - Thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm

Máy PCR cầm tay Pockit micro Plus (DNA/RNA)

— Hạ thấp mật độ vi khuẩn Vibrio trong ao một cách hiệu quả bằng cách sử dụng EMS – Proof trước khi thả tôm để duy trì quần thể lợi khuẩn trong ao nuôi, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa hội chứng hoại tử gan cấp tính. Sử dụng EMS – Proof với liều dùng bằng cách tạt một gói đã được hoạt hóa cho 2000 – 3000m3 nước, tạt 2 ngày/ lần. EMS – Proof là một trong những thuốc trị bệnh gan tụy ở tôm được bà con tin dùng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

EMS - Proof thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm số 1 hiện nay

EMS – Proof thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm số 1 hiện nay

— Kết hợp với việc giúp tôm duy trì ổn định quần thể lợi khuẩn trong đường tiêu hóa bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học Gut – Well bổ sung lợi khuẩn đường ruột cho tôm,phục hồi sức khỏe cho tôm sau khi nhiễm bệnh. Ngoài ra, khi cho tôm sử dụng Gut – Well các lợi khuẩn trong đó còn tiết ra kháng khuẩn Bacterocin kháng lại khuẩn Vibrio và ký sinh trùng gây bệnh EHP.  Các sản phẩm này đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công tại các quốc gia trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc,…

— Có thể sử dụng chế phẩm sinh học HepaNova có khả năng tăng cường chức năng gan ruột cho tôm nếu tôm không phát triển mặc dù đã cho ăn sau khi đã trị bệnh và phục hồi.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của chuyên gia nuôi tôm an toàn về thuốc trị bệnh gan tụy trên tôm trên đây sẽ giúp bà con nuôi tôm có thêm kiến thức, vận dụng vào quá trình phòng ngừa bệnh tôm một cách an toàn và hiệu quả nhất. Để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002620.

XEM THÊM

>> Một số chia sẻ về sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú đạt hiệu quả cao

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đạt năng suất cao

Tìm kiếm liên quan:

  • Bệnh hoại tử gan tụy cấp
  • Tôm bị teo gan
  • Tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan
  • Chế phẩm sinh học
icon up top