Thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm chuyên dùng hiện nay

Sử dụng thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm loại nào an toàn là vấn đề đang được nhiều người nuôi quan tâm hiện nay. Nếu sử dụng không đúng loại hoặc quá liều lượng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Bài viết này, nuôi tôm an toàn sẽ giới thiệu 5 loại thuốc diệt khuẩn trong thủy sản cho bà con tham khảo.

5 loại thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm

1. Thuốc diệt khuẩn ao tôm Chlorine

Nhắc đến hóa chất diệt khuẩn ao nuôi tôm thì không thể nào bỏ qua Chlorine có công thức hóa học là Ca(OCl)2. Sản phẩm có khả năng sát khuẩn tốt được dùng phổ biến trong thủy sản, có khả năng tiêu diệt được các loài vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh trong ao nuôi tôm cá.

Tuy nhiên, Chlorine chỉ được sử dụng khi xử lý nguồn nước cấp đầu vào vụ nuôi trong ao lắng. Bà con không nên sử dụng chúng ở giữa và cuối vụ nuôi. Khi dùng Chlorine diệt khuẩn trong nuôi tôm thẻ, tôm sú thì không được dùng cùng với các loại hóa chất khác như BKC, Formaline. Sau khi sử dụng Chlorine cần bổ sung thêm các chế phẩm sinh học để gây màu nước.

Chlorine Aquafit Ấn Độ diệt khuẩn trong ao tôm

Chlorine Aquafit Ấn Độ

Chlorine Aquafit Ca(OCl)2 Ấn Độ đang là một trong những loại Chlorine được ưa chuộng hiện nay với khả năng diệt khuẩn vượt trội, giá thành hợp lý, quy cách đóng gói theo dạng 45kg/ thùng. Bà con có thể tham khảo sử dụng loại hóa chất diệt khuẩn này.

2.  Thuốc diệt khuẩn KMnO(thuốc tím)

Thuốc tím là một trong những loại thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm được sử dụng phổ biến trong giai đoạn xử lý nước tại ao lắng. Sản phẩm có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, tảo và các loại virus gây bệnh trên tôm cá.

Cũng giống với Clorine, không nên dùng thuốc tím trong quá trình nuôi vì nó có khả năng gây độc cho tôm. Sau khi sử dụng thuốc tím tại ao lắng cần để vài ngay cho thuốc bay hơi hết, tiến hành cấp nước, cấy vi sinh và thả tôm giống.

Thuốc tím diệt khuẩn ao tôm

Thuốc tím diệt khuẩn ao tôm

=> Lưu ý: Sử dụng thuốc tím khi trời mát, không dùng chung với các loại hóa chất đối kháng khác.

3. Thuốc diệt khuẩn, sát trùng BKC

Trước đây, hóa chất BKC có thể sử dụng để sát trùng định kỳ nước ao, diệt khuẩn ao nuôi tôm đang có bệnh, khử trùng bể ương, dụng cụ chăn nuôi, tuy nhiên khi sử dụng quá mức có thể gây mùi nồng khó chịu. Nếu lượng hóa chất tồn dư lớn có thể làm giảm giá trị tôm thành phẩm. Liều lượng khuyến cáo sử dụng trong khoảng 1 lít BKC cho 1000 – 2000 m3 nước. Sản phẩm thích hợp sử dụng vào buổi trưa hay lúc nhiệt độ cao thì sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Diệt khuẩn định kỳ ao tôm thẻ bằng hóa chất BKC

Diệt khuẩn định kỳ ao tôm thẻ bằng hóa chất BKC

4. Thuốc sát trùng trong thủy sản CuSO4

Đồng sunfat có công thức hóa học là CuSO4, đây là thuốc diệt khuẩn trong nuôi tôm thẻ chân trắng được sử dụng phổ biến, thậm chí có khả năng trị bệnh ký sinh trùng trong nước. Tuy nhiên, việc sử dụng đồng sunfat cần phải đúng kỹ thuật và liều lượng để đảm bảo an toàn cho tôm nuôi.

Thuốc diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy sản

Thuốc diệt khuẩn trong nuôi trồng thủy sản

5. Thuốc diệt khuẩn H2O2

H2Ođược sử dụng trong nuôi tôm với công dụng cung cấp oxy, diệt khuẩn, trị ký sinh trùng đồng thời hạn chế được sự phát triển của các loài tảo độc. Sản phẩm có thể sử dụng trong quá trình nuôi với liều lượng vừa phải. Chỉ nên sử dụng khi nước có độ cứng và độ kiềm thấp, bảo quản nơi khô ráo tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc diệt khuẩn ao tôm

— Giai đoạn xử lý nước: Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, người nuôi cần phải sử dụng Chlorine và thuốc tím để sát trùng nguồn nước, tiêu diệt mầm bệnh và virus gây hại cho tôm. Các hóa chất này nên sử dụng trước khi thả tôm 5 ngày để đảm bảo nước sạch sẽ, không có mùi. Sau khi dùng thuốc diệt khuẩn cần tiến hành gây màu nước, cấy vi sinh rồi mới tiến hành thả tôm giống.

— Giai đoạn tôm 45 ngày tuổi: Ở thời điểm này, tôm còn nhỏ nên việc sử dụng thuốc khử trùng phải hết sức cẩn thận, chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết. Diệt khuẩn định kỳ ao tôm thẻ với liều lượng thích hợp.

— Giai đoạn tôm > 45 ngày tuổi: Ở giai đoạn cuối trước khi thu hoạch không nên sử dụng Chlorine và BKC để xử lý, vì những loại thuốc diệt khuẩn ao tôm này rất dễ bị tồn dư trong nuôi tôm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tôm khi xuất khẩu.

Thuốc tím xử lý nước tại ao lắng

Thuốc tím xử lý nước tại ao lắng

Mua thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm ở đâu?

Với mong muốn bà con có một mùa vụ thành công, Dr.Tom đã tìm kiếm và cung cấp ra thị trường những loại hóa chất xử lý nước thông dụng trong nuôi trồng thủy sản với mức giá hợp lý. Khi mua sản phẩm, quý bà con sẽ được hỗ trợ tư vấn về liều lượng và cách sử dụng sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, chúng tôi còn mang đến chuỗi sản phẩm men vi sinh có lợi cho tôm cùng với các loại khoáng chất Magie, Kali, Canxi,…. giúp kích thích tôm lột xác mau cứng vỏ, phòng ngừa các bệnh thường gặp trên tôm thẻ, tôm sú.

Nếu bà con đang quan tâm đến các loại thuốc diệt khuẩn trong ao nuôi tôm hãy liên hệ ngay cho Dr.Tom theo đường dây nóng hoặc chat trực tuyến trên website nuoitomantoan.vn để được báo giá tốt nhất.

Tìm kiếm liên quan:

– Cách diệt vi khuẩn Vibrio

– Sử dụng BKC trong ao tôm

– Diệt khuẩn bằng iodine

icon up top