Thức ăn của tôm là gì để đảm bảo chất lượng mùa vụ ?

Trong quá trình nuôi tôm, câu hỏi ” thức ăn của tôm là gì ?” luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của bà con trong mùa vụ nuôi tôm. Chí phí thức ăn chiếm từ 50 – 60% giá thành sản xuất, do đó việc lựa chọn và quản lý thức ăn để nuôi tôm an toàn và đạt hiệu quả kinh tế là vấn đề quan trọng.

Nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng cao, lượng thức ăn dư thừa trong ao nuôi quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, và có thể làm tôm mắc các bệnh lý khác nhau. Nên việc lựa chọn thức ăn cho tôm để đạt hiệu quả cao cũng vô cùng quan trọng.

Thức ăn cho tôm là một vấn đề được bà con quan tâm hàng đầu trong mùa vụ 

Thức ăn cho tôm là một vấn đề được bà con quan tâm hàng đầu trong mùa vụ 

Vậy thức ăn của tôm là gì để phát triển khỏe mạnh?

+ Thức ăn từ thiên nhiên: bao gồm các phiêu sinh vật ( động thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.

+ Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu thiên nhiên có sẵn như ốc, cá tạp, phụ phẩm công nghiệp.

+ Thức ăn công nghiệp được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

Tùy vào từng giai đoạn phát triển của tôm để bà con có những cách lựa chọn thức ăn cho tôm sao cho phù hợp để giúp tôm tăng trưởng tốt nhất.

Đối với giai đoạn đầu khi mới thả tôm băn khoăn vấn đề thức ăn của tôm là gì thì người nuôi nên cho ăn hoàn toàn bằng các loại thức ăn công nghiệp, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, môi trường ao nuôi. Vì trong giai đoạn này môi trường nước chưa ổn định nguồn nước, nguồn thức ăn tự nhiên đang còn bị hạn chế.

Cho tôm ăn đúng cách cũng là biện pháp giúp tôm luôn khỏe mạnh 

Cho tôm ăn đúng cách cũng là biện pháp giúp tôm luôn khỏe mạnh 

Tham khảo thêm bài viết: 

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả bà con nên áp dụng

Dấu hiệu của bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng là gì?

Cách cho tôm ăn đúng cách

Việc cho ăn theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng. Cần phải tuân thủ quy tắc chung về chất , lượng, địa điểm, thời gian:

Theo từng giai đoạn

+ Từ 7-10 ngày đầu, cho tôn ăn cách bờ 2-4m. Thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

+ Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư.

+ Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà cung cấp, giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

Theo lượng thức ăn và số lần cho ăn:

+ Những ngày đầu tiên cho ăn từ 2,8-3kg/100.000 giống. Trong 10 ngày đầu tiên cứ 1 ngày tăng 0,4kg/100.000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100.000 giống.

+ Khi mới thả có thể cho ăn từ 5-6 bữa/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa/ ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau  hoặc điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi.

Tham khảo men tiêu hóa có lợi CompreZyme của chúng tôi để bà con có thêm lựa chọn cho vụ mùa của mình. Men CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi, khi trộn với thức ăn có thể giúp giảm hệ số chuyển đổi thức ăn FCR đồng thời làm giảm các nguồn dinh dưỡng tự do trong ao nuôi ( nguyên nhân phát sinh hiện tượng tảo nở hoa và sự phát triển của các loại vi sinh vật gây bệnh). Đặc biệt, các chuỗi axit amin ngắn này cũng có thể cải thiện hệ miễn dịch cho tôm.

Liều lượng sử dụng men CompreZyme: Trộn 1 gói men với 1 tấn thức ăn cho ăn mỗi ngày 1 lần.

Men CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi

Men CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi cho đường ruột tôm

Trên đây là những chia sẻ của Nuôi tôm an toàn về thức ăn của tôm là gì để đảm bảo chất lượng mùa vụ, hy vọng sẽ giúp bà con nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất. Mọi thông tin quan tâm về các loại men vi sinh và chế phẩm sinh học vui lòng liên hệ 19002620. 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • tôm ăn gì để sống
  • cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • giá thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • cách cho tôm mới thả ăn
icon up top