Thức ăn cho tôm kiểng, tôm hùm, tôm giống chất lượng nhất

Lựa chọn thức ăn cho tôm là bước quan trọng, quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Tùy vào từng loại tôm mà nhu cầu về thức ăn của chúng là khác nhau. Người nuôi cần phải lựa chọn những loại thức ăn chất lượng để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Trong bài viết này, nuoitomantoan.vn sẽ chia sẻ cho người nuôi về các loại thức ăn cho tôm kiểng, tôm hùm và tôm giống, giúp người nuôi có thêm thông tin để áp dụng vào nuôi tôm cho kết quả tốt nhất.

1. Thức ăn cho tôm kiểng

Tôm kiểng, tôm cảnh là tên gọi chung của một loài tôm được con người nuôi trong bể thủy sinh. Ở thế kỷ 21, phong trào nuôi tôm kiểng được phát triển rộng rãi tại Việt nam. Tôm kiểng là loại giáp xác ăn tạp, chúng ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau như rêu tảo, thực vật, cá nhỏ, trùm chỉ và các loại thực phẩm tổng hợp.

— Thức ăn tổng hợp: Đây là loại thức ăn cho tôm cảnh đã được chế biến thành dạng viên, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho tôm, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán thức ăn, người mua cần lưu ý về nguồn gốc, xuất xứ để mua được dòng sản phẩm chất lượng nhất cho tôm nuôi của mình.

— Thức ăn từ thực vật: Tôm kiểng được nuôi trong hồ thủy sinh, các loại rêu tảo là thức ăn tự nhiên của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho các loại rau củ, dưa leo, đậu que luộc, cà rốt chính, viên tảo cho tôm.

— Thức ăn từ động vật: Thịt tôm, tim bò, giun bằm nhỏ cũng là những loại thức ăn lý tưởng cho tôm cảnh. Tuyệt đối không cho chúng ăn ốc hay xác tôm chết vì chúng có thể bị lây nhiễm bệnh qua các vật chủ trung gian này.

Thức ăn cho tôm kiểng là các loại thức ăn tổng hợp

Tôm kiểng ăn thức ăn tổng hợp bằng khay chuyên dụng

Tôm kiểng sống dưới đáy của hồ thủy sinh nên thức ăn của chúng phải đảm bảo ở dạng chìm. Nếu có thời gian, bạn nên thiết kế cho chúng một cái máng ăn, sau khi ăn xong nên lấy hết lượng thức ăn dư thừa ra khỏi bể để đảm bảo môi trường nước được giữ sạch sẽ.

=> Lưu ý: Theo dõi và kiểm soát lượng thức ăn phù hợp, cho ăn từ 1 – 2 lần/ ngày. Một tuần nên thay 10% nước hồ thủy sinh để loại bỏ thức ăn dư thừa dưới đáy hồ.

2. Thức ăn cho tôm giống

Trong nuôi tôm thẻ, tôm sú công nghiệp, tôm giống là yếu tố quan trọng có thể quyết định đến 99% sự thành bại của vụ nuôi. Tôm giống phát triển tốt, khỏe mạnh thì tôm thành phẩm mới đạt năng suất cao. Chính vì thế mà thức ăn cho tôm post luôn được người nuôi chú trọng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng tốt nhất. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của tôm post mà các loại thức ăn của chúng là khác nhau.

Thức ăn dành cho tôm giống được sử dụng phổ biến là thức ăn tự nhiên và thức ăn tổng hợp. Người nuôi nên kết hợp giữa các loại thức ăn này lại với nhau để đạt chất lượng tốt nhất.

— Thức ăn tự nhiên: Tảo tươi, tảo khô, Artemia,…

— Thức ăn tổng hợp: Dạng viên được cung cấp bởi các đơn vị uy tín.

Artemia chuyên dùng làm thức ăn cho tôm post

Artemia chuyên dùng làm thức ăn dành cho tôm post

Ngoài các loại thức ăn, người nuôi cần bổ sung cho tôm giống các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất giúp chúng tăng sức đề kháng, lột xác nhanh cứng vỏ và khỏe mạnh.

3. Thức ăn cho tôm hùm

Tôm hùm được mệnh danh là “vua” trong các loài tôm vì chúng có tốc độ sinh trưởng nhanh, kích cỡ lớn, giá trị dinh dưỡng và giá thành cao. Tại Việt Nam, tôm hùm bông, tôm hùm đá và tôm hùm đỏ là ba loại tôm được nuôi nhiều nhất.

Cũng giống với các loài giáp xác hác, tôm hùm là loài ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như rong rêu, tảo, thực vật và các loại thức ăn tổng hợp.

— Thức ăn tự nhiên của tôm hùm: Cá tạp, cua, sò nhỏ, nhuyễn thể hai mảnh,…

— Thức ăn tổng hợp cho tôm hùm: Được sản xuất công nghiệp thành dạng viên, chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của tôm.

Thức ăn cho tôm hùm là cua

Tôm hùm ăn cua, các loài nhuyễn thể hai mảnh

Trước đây, các loại thức ăn tự nhiên được sử dụng nhiều nhưng chúng mang lại những nhược điểm như gây ô nhiễm môi trường nước, han hiếm vào mùa mưa, có khả năng lây bệnh truyền nhiễm cho tôm hùm. Chính vì thế mà các loại thức ăn tổng hợp đã dần thau thế và cho hiệu quả kinh tế cao cho người dân, tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Tùy vào từng loại tôm mà các loại thức ăn tổng hợp được chế biến khác nhau, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu như chất đạm, chất béo, đường, vitamin và khoáng chất tốt cho sự phát triển của tôm nuôi.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ vừa rồi về thức ăn cho tôm giống, tôm kiểng và tôm hùm sẽ giúp bạn đọc lựa chọn được loại thức ăn chất lượng nhất cho tôm nuôi. Tham khảo thêm các bài viết về nuôi tôm tại website nuoitomantoan.vn.

Xem thêm => Kinh nghiệm nuôi tôm qua chia sẻ của người nông dân tại Bạc Liêu

icon up top