Loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nào là tốt nhất?

Khi nuôi tôm thẻ công nghiệp, chi phí thức ăn chiếm từ 50-60% giá thành sản xuất. Do đó việc lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng để nuôi tôm phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế là vấn đề quan trọng.

Nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng, thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường. Đối với những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng việc cho tôm thẻ chân trắng ăn gì theo đúng quy tắc là vô cùng quan trọng.

Lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng là vấn đề rất quan trọng

Lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng là vấn đề rất quan trọng

Lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hiệu quả

Hiện nay có 3 loại thức ăn dành cho tôm:

+ Thức ăn tự nhiên: bao gồm các loại phiêu sinh vật ( động vật và thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống dưới nước.

+ Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu có sẵn như ốc, phụ phẩm công nghiệp, cá tạp,…

+ Thức ăn công nghiệp được sản xuất bởi các nhà máy sản xuất.

Tôm khi mới được thả thì bà con nên lựa chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng công nghiệp đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng cao. Ngoài ra bà con nên bổ sung thêm các loại chế phẩm vi sinh, men tiêu hóa, vitamin C và các loại khoáng chất cần thiết vào thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng để tăng sức đề kháng, giúp tôm chống lại được những loại virus gây bệnh.

Tôm thẻ chân trắng bắt mồi liên tục trong ngày, do đó người nuôi nên cho tôm ăn từ 4-5 lần/ ngày nếu cho ăn bằng tay để hạn chế thức ăn dư thừa và tôm đói có thể tiếp cận với thức ăn. Không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đủ mạnh. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa/ ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tùy thuộc điều kiện ao nuôi.  Ở những vùng dịch bệnh đang bùng phát thì nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn so với nhu cầu hoặc bỏ bớt cữ bữa trưa khi thời tiết quá nắng nóng.

Quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Một số cách quản lý thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

Một số cách quản lý thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng

+ Khi tôm thả 7-10 ngày, cho tôm ăn cách bờ 2- 4m, thức ăn ở giai đoạn này là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.

+ Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5-2m sau cánh quạt nước 12-15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600-2.000m2 đặt một sàng.

+ Sau 15 ngày, có thể sử dụng các chất bổ cung cấp vitamin, khoáng chất theo chỉ định của nhà sản xuất giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

+ Đối với thức ăn cho tôm thẻ chân trắng, ngày đầu tiên cho 2,8-3kg /100000 giống. Sau 10 ngày đầu tiên, cứ 1 ngày tăng 0,4kg/100000 giống. Từ ngày thứ 10 đến 20, cứ 1 ngày tăng 0,5kg/100000 giống.

+ Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liền thì tăng cường thức ăn lên 10-20%. Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn hoặc trường hợp thay thức ăn khác nên kiểm tra ruột tôm, phân tôm, giảm thức ăn từ 30-50%.

+ Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên thường xuyên kiểm tra, quan sát ao tôm để có những phương án điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng phù hợp. Sau khi thả tôm được 30 ngày nên tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng tôm, so sánh trọng lượng tôm với bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm 1 lần và tiến hành điều chỉnh thức ăn theo bảng hướng dẫn.

Theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển mà cách quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng đóng vai trò, ý nghĩa quan trọng khác nhau trong ngành nuôi tôm thẻ. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn sẽ giúp bà con kiểm soát tốt lượng thức ăn, đồng thời theo dõi được chế độ ăn và tình trạng sức khỏe của tôm. Mọi thông tin chi tiết vui liên hệ đến hotline 1900 2620 để được hỗ trợ từ chuyên gia của chúng tôi.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu!!!

XEM THÊM

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • giá thức ăn cho tôm thẻ chân trắng
  • thức ăn tôm thẻ chân trắng cp
  • trọng lượng tôm thẻ chân trắng
icon up top