Thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng là bao nhiêu?

Ngày nay việc nuôi tôm công nghiệp diễn ra với quy mô lớn và mật độ tôm khá cao(150 – 300 / 1 m2) việc cung cấp oxi từ tự nhiên đến ao không còn đủ cho tôm sinh sống và phát triển.Trong nuôi tôm thẻ chân trắng, việc cung cấp đầy đủ oxy trong suốt vụ nuôi là một tiêu chí rất quan trọng, nó thuộc vào nhóm các yếu tố quan trọng hàng đầu: bao gồm chất lượng giống, duy trì màu nước tốt suốt vụ, quản lý cho ăn, cung cấp oxy đầy đủ và bổ sung khoáng chất cho tôm nuôi,…. Vậy thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng như thế nào là phù hợp để cung cấp đủ oxy thiết yếu cho tôm thẻ chân trắng

Thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy rằng, phần lớn những trang trại ao nuôi có tần suất thành công cao trong thời gian qua đều có hệ thống cung cấp oxy rất tốt, bố trí đúng cách và quản lý chúng rất hiệu quả.

Thời gian chạy quạt cho ao tôm là rất cần thiết và quan trọng

Tác dụng của chạy quạt nước trong ao nuôi tôm:

 

+ Cung cấp nguồn oxy cho tôm nuôi, giải phóng khí độc: Oxy trong ao nuôi là một trong những yếu tố rất quan trọng góp phần đến sự thành công trong nuôi tôm. Việc nuôi tôm theo thâm canh, thâm canh công nghệ cao với mật độ lớn nên nhu cầu cung cấp oxy cung cấp cho ao rất lớn. Vì vậy bà con cần thường xuyên kiểm tra lượng oxy và từ đó điều chỉnh thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng phù hợp nhất.

+ Ngoài ra khi lượng chất thải trong ao lớn nên nhu cầu oxy cho việc phân hủy các chất thải cũng tăng lên. Hoạt động của quạt nước trong ao được xáo trộn làm tăng tiết diện cho oxy từ không khí hòa tan vào nước và quạt nước cũng làm cho dòng nước lưu thông không những giúp phân tán lượng oxy đồng đều khắp trong không gian của ao từ bề mặt xuống đáy ao.

+ Trong thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng, bà con cần đảm bảo thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng làm sao đầy đủ oxy trong ao từ 2,5-3mg/l chỉ xảy ra lức 3-6 giờ sáng, ngoài thời gian đó phải đảm bảo oxy luôn là >4mg/l. Nếu tôm bị thiếu oxy sẽ dễ bị mắc bệnh đục cơ, không lột được vỏ và chết.

– Điều hòa và làm cân bằng các yếu tố môi trường trong ao: Trong ao nuôi càng xuống sâu thù các yếu tố môi trường đều biến đổi như sự phân tầng của nhiệt, nhiệt độ bề mặt luôn cao hơn. Hoạt động của quạt nước làm dòng nước luôn luôn luân chuyển và xáo trộn nên giảm hiện tượng phân tầng nhiệt của ao nuôi

– Các yếu tố như độ pH, độ mặn, tảo, các vi sinh vật, các động vật phù du trong ao cũng được phân tán đều khắp từ mặt ao xuống đáy ao nhờ vào việc chạy quạt nước.

– Khi chạy quạt nước trong ao còn việc điều chỉnh thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng có vai trò rất quan trọng đó là gom tụ các chất thải về giữa ao, để thuận lợi cho việc xi phong đáy ao, làm cho môi trường ao nuôi luôn sạch sẽ.

– Tăng cường hoạt động của tôm giúp tôm tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được tốt hơn, góp phần làm tăng hệ số chuyển đổi thức ăn

– Dồn chất thải vào xi phông đáy ao giúp cho việc vệ sinh đáy ao nuôi tôm dễ dàng hơn.

– Cách quạt chạy có tác dụng điều hòa dòng nước xung quang ao, giúp phân bố thuốc hoặc thức ăn đến mọi góc cạnh của ao nuôi tôm

– Tăng cường sự chuyển động của tôm: khi dòng nước do quạt thay đổi khiến cho mọi hoạt động của tôm cũng thay đổi tích cực theo, điều này giúp tôm khỏe hơn và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn..

Do vậy quạt nước cho tôm là yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng môi trường nước và đáy cho ao nuôi, giáp tiếp quyết định năng suất cho vụ nuôi. Và để sử dụng quạt nước có hiệu quả tốt nhất bà con nên lưu ý một số vấn đề như mua các loại quạt có chất lượng tốt, lắp đặt với số lượng phù hợp, đúng vị trí quy định và thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng phù hợp với quy định và điều kiện thực tế.

Các loại quat nước

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy quạt nước cho tôm: quạt 2 cánh, 4 cánh và quạt dài. Chúng được lắm với trục mô tơ chính làm quay hệ thống cánh quạt. Các loại quạt rẻ thường được dùng cho hình thức nuôi tôm thâm canh hoặc bán thâm canh.

Chú ý: Với những ao có độ sâu lớn hơn 1,2m thì phải cẩn thận hơn trong việc chọn các loại quạt nước. Loại quạt có khả năng cung cấp oxi xuống độ sau cao hơn là quạt lông nhím.

Kỹ thuật lắp quạt nuôi tôm

Khi lắp quạt nước bà con nên chú ý: quạt nước thường được lắp cách bờ 1,5m; khoảng cách giữa 2 cánh quạt nước là từ 60-80 cm, lắp so le nhau. Tùy theo hình dạng ao nuôi mà bố trí quạt nước nhằm tạo được dòng chảy tốt nhất và cung cấp đầy đủ nhu cầu oxy cho tôm nuôi.

Kỹ thuật lắp quạt trong nuôi tôm

Tôm thẻ chân trắng trong ao nuôi có nồng độ oxy rất lớn, do vậy bà con nên lựa chọn những cánh quạt bằng nhựa hoặc kết hợp cánh nhựa với cánh lông chim hoặc các loại cánh quạt khác để cung cấp oxy cho ao nuôi. Số vòng tua của cánh quạt lớn hơn 120 vòng/ phút.

Bà con nên chú ý thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng phải đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm, chủ yếu là vào chiều tối, đêm và gần sáng, hoặc những thời điểm nắng nóng , mưa lớn kéo dài ngày thì cần

Quạt nước là một yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong sự thành công của vụ nuôi. Việc bố trí và quản lý thời gian chạy quạt nước cho tôm thẻ chân trắng cũng cần phải được đảm bảo cung cấp đủ oxy cần thiết cho tôm nuôi. Qua bài viết trên đây, hy vọng sẽ giúp bà con có thêm thông tin về thời gian chạy quạt cho tôm cũng như là kỹ thuật lắp quạt nước. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu! 

Xem thêm bài viết: 

Tìm hiểu kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở miền tây bà con nên biết

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • giá quạt nước nuôi tôm
  • giá máy quạt nước tạo oxy
  • cách lắp quạt ao tôm
  • máy quạt nước tạo oxy cho nuôi trồng thủy sản
  • giá cánh quạt nuôi tôm
  • cánh quạt tạo oxy nuôi tôm

 

icon up top