Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tảo giáp trong ao nuôi

Tảo giáp trong ao tôm là một trong các loại tảo độc trong ao nuôi và có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến các động vật thủy sản và đặ (tên khoa học là Algae) là một loại vi tảo dạng sợi, tảo giáp tồn tại dưới dạng tập đoàn gồm các sợi nhỏ chỉ có thể quan sát thấy hình xoắn sợi do nhiều tế bào đơn cấu tạo thành dưới kính hiển vi.Tảo giáp đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay. Tuy chúng có những đặc tính ưu việt và giá trị dinh dưỡng cao nhưng đó chỉ là xét về món ăn. Đối với tôm tảo giáp là một loại gây hại cho ao nuôi tôm.

Tảo giáp sống trong ao nuôi tôm sẽ gây những tác hại

  • Làm cho tôm đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ bị bệnh đường ruột.
  • Vào ban đêm tảo làm cho lượng oxi trong nước giảm mạnh, điều này làm cho tôm thiếu oxi, lờ đờ hoặc thậm chí là chết
  • Tảo giáp phân hủy tạo ra các chất khi độc hại trong ao nuôi Như NH3, NO2 ..

Nhận biết ao có tảo giáp

  • Quan sát bằng kính hiểm vi thì tảo giáp có màu nâu, giữa những phần có gai nhọn
  • Quan sát bằng mắt thường nước ao nuôi tôm thường có màu nâu đỏ, mặt nước xuất hiện vàng nâu đậm. pH giao động ngày đêm lớn.

Nguyên nhân xuất hiện tảo giáp trong ao tôm

Tảo giáp trong ao tôm gây ảnh hưởng đến chất lượng nước 

Tảo giáp sống chủ yếu ở nước mặn, khoảng 10% sống trong nước ngọt. Và tảo giáp chủ yếu tồn tại ở dạng đơn bào hình cầu hay hình sợi, có hai roi khác nhau: một roi ngang và một roi dọc.

Tảo giáp trong ao nuôi tôm có khả năng di chuyển rất nhanh trong ao nhờ các tiêm mao xung quanh cơ thể. Và có đến 50% loài tảo giáp sống tự dưỡng, còn lại là sống dị dưỡng.

Hiện nay có 2000 loài tảo giáp được biết đến, trong đó khoảng 60 loài có thể sản sinh độc tố phức tạp, là một nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuận lợi, sự bùng nổ về quần thể hoặc nở hoa có thể xảy ra, đôi khi làm cho cá và động vật có vỏ nhiễm bẩn và đặt ra một mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người và động vật trong ao.

+ Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của tảo giáp trong ao tôm là do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng vi lượng.

+ Khi nền đáy ao quá bẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển quá mức của loài tảo giáp này.

+ Khi tảo giáp trong ao tôm phát triển với mật độ cao trong ao nước sẽ có màu nâu đỏ, đồng thời mặt nước xuất hiện nhiều váng màu nâu đỏ.

+ Vào những ngày nắng gắt chúng sẽ tập trung nổi trên mặt nước và xuống đáy ao khi ánh sáng mặt trời giảm. Và tôm khi ăn phải sẽ không tiêu hóa được loài tảo này do chúng có vách tế bào cứng, một số trường hợp tôm sẽ bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi có quá nhiều tế bào tảo giáp trong đường ruột.

+ Khi xuất hiện tảo giáp trong ao nuôi tôm với mật độ cao của loài tảo này thường dẫn đến tôm nổi đầu về đêm và lúc sáng sớm do thiếu oxy trong nước và nước ao xuất hiện hiện tượng phát sáng và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tập tính sống của tôm nuôi.

Độc tố của tảo giáp trong ao tôm

+ Gonyaulax polygramma là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong ao nuôi

+ Dinophysis acuta SPS: Diarrhetic ngộ độ ở động vật có vỏ và nhất là ở tôm nuôi.

+ Gambierdiscus toxicus, Ostreopsis mascarenensis: là nguyên nhân gây ngộ độc cá.

+ Alexandrium SPS acatenella: gây tê liệt, ngộ độc ở động vật có vỏ (PSP)

+ Karenina breve SPS: ngộ độc thần kinh ở động vật có vỏ ( NSP)

+ Gymnodinium mikimotoi: có hại cho tôm, cá và động vật biển, các tế bào có thể gây thiệt hại hoặc làm tắt nghẽn mang các loài động vật này.

Các biện pháp khắc phục tảo giáp trong ao tôm hiệu quả

+ Bà con nên tránh lấy nước để nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa đỏ từ các nguồn nước lân cận

+ Nguồn nước khi cấp vào ao phải được qua xử lý trong ao lắng thật kỹ sau đó mới được cấp vào ao nuôi tôm.

+ Không thay nước ao nếu nguồn nước cận kề có hiện tượng tảo đang nở hoa.

+ Tảo giáp trong ao tôm xuất hiện là do lượng thức ăn trong ao thừa quá nhiều khiến màu nước đậm đột ngột, tôm giảm ăn và hoạt động yếu. Chính vì vậy bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học Rate-Up để phân cắt vật chất hữu cơ cho ao ương, đồng thời giảm vật chất hữu cơ và màng sinh học của vi khuẩn.

Chế phẩm Rate-Up giúp phân cắt vật chất hữu cơ, thức ăn thừa trong nồng độ muối cao, giúp hạn chế sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm

Chế phẩm sinh học Rate – Up giúp phân cắt vật chất hữu cơ trong ao tôm

+ Ngoài ra, bà con cũng nên sử dụng chế phẩm sinh học Sober – Up để hấp thụ độc tố từ nấm, tảo, AHPND/EMS. Giúp cải thiện chất lượng nước, tối ưu hóa môi trường ao nuôi.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm có thể có lợi hoặc có thể có hại, do đó bà con cũng nên thường xuyên theo dõi chất lượng nước ao nuôi và nếu thấy có hiện tượng tảo độc phát triển mạnh và vượt quá mức cho phép phải tiến hành các biện pháp xử lý ngay để tránh làm ảnh hưởng đến ao nuôi.

Trên đây là một vài chia sẻ của Nuôi tôm an toàn về nguyên nhân và biện pháp khắc phục tảo giáp trong ao nuôi tôm. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bà con hiểu hơn về tảo giáp trong ao tôm. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Xem thêm bài viết : 

Cách xử lý nước ao có độ pH cao như thế nào hiệu quả nhất?

Một số cách xử lý tảo xanh trong môi trường ao nuôi hiệu quả

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • ao nuôi tôm bị tảo đỏ
  • cắt tảo trong ao nuôi tôm
  • hình dạng màu sắc mùi của tảo khuê
  • cách xử lý tảo xanh
icon up top