Cách xử lý tảo đỏ trong môi trường ao nuôi hiệu quả nhất

Tảo đỏ trong ao nuôi hay còn gọi là tảo giáo sống chủ yếu ở nước mặn, và có khoảng 10% sống trong nước ngọt, 50% sống tự dưỡng, còn lại sống dị dưỡng. Tảo giáp xuất hiện trong ao nuôi tôm gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của tôm. Khi môi trường và điều kiện khí hậu thuận lợi tảo sẽ phát triển và độc tố của tảo sẽ gây hoại tử gan tụy làm tôm yếu ớt, chậm lớn. Vậy làm sao để xử lý tảo đỏ trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả nhất?

Tảo đỏ trong ao nuôi qua kính hiển vi

Tảo đỏ trong ao nuôi qua kính hiển vi

Sơ lược về các loại tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tảo đỏ trong ao nuôi tôm thông thường do các loài tảo thuộc ngành tảo giáp (Pyrrophyta) như Peridinium cinctum, Ceratium hirundinelle… Khi chúng gặp điều kiện phát triển tốt sẽ làm nước trong ao có màu đỏ.

Hiện nay, có khoảng 2000 loại tảo giáp được biết đến, trong đó có 60 loài có khả năng sản sinh độc tố phức tạp, là nhóm tảo rất bền. Khi gặp điều kiện thuật lợi và môi trường thích hợp tảo sẽ nở hoa khiến vỏ tôm bị nhiễm bẩn, gây ra mối đe dọa đến sức khỏe của tôm nuôi.

Tảo giáp chiếm ưu thế trong ao nuôi là do nguồn nước cấp từ ngoài vào, các chất dinh dưỡng dư thừa trong ao, đáy ao bị dơ bẩn. Đó là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng tảo đỏ xuất hiện trong ao nuôi. Khi tảo đỏ phát triển với mật độ cao sẽ làm nước ao có màu đỏ, mặt nước sẽ có nhiều váng màu nâu đỏ.

1. Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Tác hại của tảo đỏ trong ao nuôi tôm

Xem Thêm >>Tôm thẻ chậm lớn

Mặc dù tảo đỏ trong ao nuôi tôm không gây chết tôm như các bệnh lý thường thường khác nhưng nó làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm, đồng thời làm giảm năng suất mùa vụ.

+ Do tảo có vách tế bào cứng nên khi tôm ăn phải sẽ khó tiêu hóa, một số trường hợp ăn phải tảo tôm sẽ bị tắc nghẽn đường ruột hoặc phân bị đứt đoạn khi ăn với số lượng lớn.

+ Khi mật độ tảo đỏ cao sẽ làm cho tôm bị nổi đầu về đêm và lúc sáng do thiếu oxy trong nước và ao bị phát sáng ảnh hưởng đến tập tính sống của tôm.

2. Những biện pháp phòng ngừa và tiêu diệt tảo đỏ trong ao nuôi tôm:

+ Trong giai đoạn tảo nở hoa bà con nên tránh cấp nước cho ao nuôi từ các nguồn nước lân cận

+ Không thay nước ao khi nguồn nước liền kề có hiện tượng nở hoa

+ Quản lý thức ăn cho tôm: thường xuyên quan sát tình trạng ăn của tôm để điều chỉnh cho phù hợp, tránh dư thừa làm nguồn nước ao bị ô nhiễm tạo điều kiện cho tảo phát triển mạnh.

+ Chúng tôi khuyến cáo bà con nên sử dụng các sản phẩm vi sinh và chế phẩm sinh học để tiêu diệt tảo đỏ trong ao nuôi hiệu quả. Bà con có thể sử dụng 1 gói Bac-Upcho 2000m3 nước ao để tiêu diệt các loại tảo giáp.

+ Các vi sinh vật sẽ giúp diệt tảo đỏ trong ao nuôi, làm sạch nước đồng thời giúp ổn định các yếu tố môi trường

Việc quản lý môi trường nước ao và quá trình phát triển của các loại tảo là rất quan trọng. Bởi vì nó cũng góp phần ảnh hưởng để sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, bà con nên thường xuyên kiểm  tra để có những phương án phòng bệnh hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn bà con sẽ có những hiểu biết thêm về tảo đỏ trong ao nuôi tôm để chủ động hơn trong cải tạo môi trường ao nuôi. Để được tư vấn thêm bà con vui lòng liên hệ Hotline: 1900 2620

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách diệt tảo đỏ trong ao nuôi tôm
  • cách cắt tảo đỏ
  • ao nuôi tôm bị tảo đỏ
icon up top