Một số chia sẻ về sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú đạt hiệu quả cao

Nghề nuôi tôm có lịch sử hình thành từ những năm 1930 diễn ra ở Nhật Bản. Tuy nhiên sản lượng cũng như năng suất tôm còn diễn ra ở quy mô nhỏ, sau những năm 1970 công nghệ được chuyển giao cho các nước châu Á. Ở châu Á thì hình thức nuôi tôm đầu tiên trong các đầm ven biển. Áp dụng quy luật thủy triều, khi thủy triều lên người ta sẽ mở những cánh cổng cho tôm vào và đóng lại trước khi thủy triều xuống, bẳng phương pháp không tốn công nhiều thì người dân có thể thu nhập từ 150- 250 kg tôm/ ha. Trải qua nhiều năm tháng và cải cách thì ngày nay những giống tôm nuôi cũng đa dạng hơn và được người nuôi đúc rút tóm lại thành kỹ thuật nuôi tôm cho người chuyên nghiệp. Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả.

Bài viết dưới đây nuôi tôm an toàn sẽ giới thiệu đến bà con kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả.Như những người có kinh nghiệm lâu năm đánh giá thì tôm sú là một trong những. Nghề nuôi tôm sú hiện nay đang ngày càng phát triển tại các vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nếu nắm bắt sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú đúng cách sẽ giúp người dân hạn chế được rủi ro trong suốt quá trình nuôi tôm cũng như tăng sản lượng tôm khi thu hoạch nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế hơn.

Sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp

Tôm sú là một trong những giống tôm không khó nuôi nhưng để đạt được sản lượng lớn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật, do đó  Nuôi tôm an toàn xin chia sẻ đến người dân một số thông tin sau đây:

Chuẩn bị ao nuôi tôm sú

Một số chia sẻ trong số tay kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả từ chuyên gia

Một số cách nuôi tôm sú hiệu quả 

Xây dựng ao nuôi tôm sú ở vùng đã quy hoạch, có thể tham khảo thêm số tay kỹ thuật nuôi tôm sú. Nền đất quy hoạch phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước. Chủ động nguồn cấp nước đảm bảo không bị ô nhiễm nước.

+ Hệ thống ao nuôi theo đúng quy trình nuôi tôm sú bao gồm: ao lắng ( chiếm 20-25% diện tích), ao nuôi ( chiếm 60-70% diện tich ) và hệ thống ao xử lý chất thải ( chiếm từ 10-15% diện tích).

+ Thiết kế ao ương: tùy vào điều kiện mỗi hộ nuôi mà có thể thả nuôi trực tiếp hoặc thả ương trước khi đưa trực tiếp vào ao nuôi.

+ Thiết kế ao nuôi: Ao nuôi nên có diện tích từ 1500-3000m2, bờ ao từ 2-2,5m; mức nước là 1,4-2m. Ao  nuôi co thể là hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy vào diện tích mà hộ dân muốn xây dựng.

+ Bà con nên rào lưới xung quanh để tránh các loại ký chủ gây bệnh cho tôm. Đáy ao bằng phẳng và nghiêng về hệ thống thoát nước. Bờ ao nên lót bạt để chống xói lở và giúp hạn chế rò rỉ.

Cải tạo ao theo đúng sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú:

+ Tháo cạn nước trong ao nuôi và ao lắng, nạo vét bùn đáy và mùn bã hữu cơ trong đáy ao, rửa sạch nền đáy, rào lưới để tránh các loài ký chủ trung gian gây bệnh từ ngoài vào. Việc cải tạo ao nuôi là rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm sú( sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sũ) để giúp tôm hạn chế được khả năng mắc các bệnh trên tôm.

Xem thêm: vi khuẩn vibrio parahaemolyticus

+ Sử dụng vôi bột để sát trùng đáy ao nuôi tôm với liều lường thích hợp tùy theo độ pH của đáy ao là bao nhiêu. Sau khi bón vôi, bà con phơi mặt đáy từ 5-7 ngày đến khi có hiện tượng nứt chân chim. Đối với những ao nuôi không phơi được thì cần bơm cạn hết nước, dùng máy đưa chất thải về góc cuối ao. bơm chất thải vào ao xử lý sau đó bón vôi.

+ Sau khi bón vôi thì tiến hành cấp nước vào ao ngày hôm sau để tránh xì phèn.

+ Tiến hành gây màu nước sau khi đã xử lý xong đáy ao. Bà con nên gây màu nước với mật đường, cám gạo và bột đậu nành ( theo tỷ lệ 3:1:3) ủ trong 12 giờ. Bón hỗ hợp với liều lượng 3kg/1000m3 nước ao nuôi, tạt liên tục trong 3 ngày vào 9-10 giờ sáng và kết hợp với vôi Dolomite 10-15kg/m3. Khi nước ao nuôi chuyển sang màu tảo khuê hay xanh vỏ đậu thì dùng 3kg mật đường/ 100m3 nước để kết hợp cấy men vi sinh rồi sau đó thả giống theo đúng sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú.

+ Ngoài ra bà con có thể sử dụng chế phẩm vi sinh Bac-Up  giúp ức chế sự phát triển của vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, đồng thời ổn định màu nước ao nuôi.

Chọn và thả giống tôm sú theo đúng sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú.

+ Để nuôi theo đúng sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú, bà con nên lựa chọn giống tôm khỏe, chất lượng, không mang bệnh sẽ giúp vụ nuôi được thành công hơn. Tôm giống nên được chọn ở những địa điểm uy tin, chất lượng, có giấy kiểm nghiệm an toàn.

+ Bà con cũng kết hợp sử dụng máy xét nghiệm bệnh tôm như máy cầm tay – Pockit Micro, máy PCR di động Pockit Xpress hoặc sử dụng bộ kit phát hiện bệnh để giúp phát hiện  bệnh trên tôm để loại bỏ những con nhiễm bệnh, lựa chọn những tôm khỏe mạnh, có kích thước đều nhau.

+ Tiến hành thả giống: với ao ương thì nên thả với mật độ khoảng 600 -1000 con/m2. Mật độ thả nuôi nên từ 30-80 con/m2. Trước khi thả giống tôm tầm 6 giờ thì tiến hành chạy quạt nước để đảm bảo đủ lượng oxy hòa tan đạt 5mg/l trở lên.

+ Trước khi thả nên đặt túi đựng tôm giống xuống ao tầm 30 phút để tôm thích nghi với nhiệt độ của ao nuôi. Sau đó nên đổ các túi tôm vào nhau kết hợp vơi việc múc một ít nước ao vào túi, mỗi lần 1 ít để tôm thích nghi dần dần rồi thả từ từ ra môi trường ao nuôi

+Theo số tay kỹ thuật nuôi tôm sú thì bà con nên thả tôm vào lúc thời tiết mát mẻ như tầm 5-7 giờ sáng hoặc 4-6 giờ chiều. Không nên thả vào lúc mưa quá to hay nhiệt độ quá cao để tránh tôm bị sốc nhiệt.

Chọn giống tôm là việc rất quan trọng trong số tay kỹ thuật nuôi tôm sú mà chúng tôi muốn chia sẻ

Chọn giống tôm chất lượng sẽ mang lại hiệu quả cao

Chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm theo đúng kiến thức trong số tay kỹ thuật nuôi tôm sú

Sau khi thả giống thì việc chăm sóc và quản lý ao nuôi cũng rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm sú. Vì giai đoạn này quyết định đến sự thành công của vụ nuôi.

+ Tùy vào từng giai đoạn phát triển mà bà con lựa chọn thức ăn cho phù hợp với tôm. Và mỗi ngày nên cho tôm ăn từ 4-5 cữ, đồng thời kết hợp cho thêm các loại khoáng chất, vitamin C và chế phẩm tự nhiên khác để giúp tôm tăng sức đề kháng, lớn nhanh hơn. Có thể tham khảo sử dụng thêm một số chế phẩm tự nhiên như CompreZyme – bổ sung enzyme tiêu hóa cho tôm, HepaNova – tăng cường chức năng gan ruột tôm, Gut-Well giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột.

Ngoài ra, bà con cũng nên thường xuyên kiểm tra độ pH, độ mặn, độ kiềm, nồng độ oxy, nồng độ khí,….để kịp thời xử lý khi có những thay đổi trong quá trình nuôi.

Kỹ thuật phòng trị bệnh trên tôm sú

Trên đây là một vài kinh nghiệm trong sổ tay kỹ thuật nuôi tôm súNuôi tôm an toàn muốn chia sẻ đến bà con. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bà con nuôi tôm hiệu quả và an toàn. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được tư vấn.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • kỹ thuật cho tôm sú ăn
  • cách nuôi tôm sú hiệu quả
  • kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp của úc
  • kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh
icon up top