Quy trình nuôi tôm sú cải tiến đem đến năng suất cao cho hộ nuôi

Tôm sú là một trong những giống tôm không khó nuôi nhưng để đạt được sản lượng lớn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật. Kỹ thuật quy trình nuôi tôm sú thâm canh, công nghiệp có các bước không thể thiếu như: Chọn ao mùa vụ, cải tạo và xử lý ao, xử lý nước, chọn tôm sú giống, thả giống, cho tôm ăn và chăm sóc tôm để có cơ hội nuôi tôm thành công cao.

Tôm sú là một trong những giống tôm không khó nuôi nhưng để đạt được sản lượng lớn cần phải áp dụng đúng kỹ thuật. Kỹ thuật quy trình nuôi tôm sú thâm canh, công nghiệp có các bước không thể thiếu như: Chọn ao mùa vụ, cải tạo và xử lý ao, xử lý nước, chọn tôm sú giống, thả giống, cho tôm ăn và chăm sóc tôm để có cơ hội nuôi tôm thành công cao.

Quy trình nuôi tôm sú quảng canh hiệu quả nhất hiện nay

Quy trình nuôi tôm sú thâm canh

1) Chuẩn bị ao nuôi tôm sú

Trước mỗi mùa vụ việc xây dựng, cải tạo và xử lý nước là công việc không thể thiếu trong quy trình nuôi tôm sú thâm canh. Xây dựng ao nuôi tôm sú ở những vùng đã quy hoạch, nền đất phải là đất thịt hoặc đất pha cát, ít mùn, có kết cấu chặt chẽ, giữ nước tốt, tiện lợi cho cấp và thoát nước, giao thông đi lại thuận tiện.

 • Các bước trong quy trình nuôi tôm sú quan trọng nhất là xây dựng ao nuôi tôm sú: Chuẩn bị ao nuôi vuông có diện tích từ 1 đến 2ha, trong đó ao lắng chiếm 20-25% diện tích, ao nuôi chiếm từ 60-70% diện tích, hệ thống ao xử lý chất thải từ 10-15% diện tích. Thiết kế diện tích ao ương với diện tích 200-1000 mét vuông
 • Cải tạo ao vuông, ao ương: Đối với những ao nuôi trước đây có sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu hoặc nuôi nhiều vụ liên tục, nên cày xới đáy ao, phơi khô, sau đó lọc nước ngâm đáy ao khoảng 3 – 5 ngày hút nước ra ngoài và phơi đáy cho đến khô nứt nẻ. Kiểm tra pH đáy ao, nếu pH>6 thì lượng vôi nên bón từ 0,8 -1 tấn / ha và lượng vôi CaO từ 0,4 – 0,5 tấn/ha.
 • Đối với đất có độ pH từ 5-6 thì lượng vôi CaCO3 phải bón với lượng từ 1,5 – 2 tấn/ha và lượng vôi CaO từ 0,7 – 1 tấn/ha. Độ pH của đất <5 thì lượng vôi CaCO3 phải  bón từ 2-3 tấn/ha và lượng vôi CaO bón từ 1-1,5 tấn/ha.
 •  Diệt khuẩn nguồn nước bằng Iodine với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì và kết hợp với những thông tin trong quy trình nuôi tôm sú.
 • Bón phân NPK + URE để gây màu nước với tỉ lệ 7:3 với liều lượng từ 2-3kg/ 1.000 m3 nước hoặc gây màu nước với mật đường + cám gạo+ bột đậu nành tỷ lệ 3:1:3 ủ trong 12 giờ liều lượng 3kg/1000 m3.
 • Kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố môi trường sao cho hợp lý nhất: pH từ 7,5-8,5; độ kiềm 80-120mg/l; độ mặn 15-250, độ trong 25-30 cm, H2S <0,03mg/l, NH3 <0,01 mg/l, hàm lượng oxy hòa tan > 5mg/l, nhiệt độ từ 28-30 độ C.
 • Trước khi thả giống bà con nên sử dụng vi sinh Bottom-up để xử lý đáy ao, loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn gây bệnh.

2) Phương pháp chọn và thả giống trong quy trình nuôi tôm sú:

+ Tôm giống tốt là tôm có kích cỡ, màu sáng, sắc tố thể hiện rõ, đôi râu khép lại, các đốt bụng thon dài, cơ bụng căng đầy, thịt đầy vỏ, đầu và thân cân đối nhau. Tôm bơi ngược dòng nước, bám vào thành bể tốt, phản xạ tốt khi gõ vào bể chứa. Kiểm tra kỹ  tôm trước khi thả bằng dụng cụ Pockit của Nuôi tôm an toàn để đảm bảo tôm không bị ký sinh trùng báo vào, đường ruột đầy thức ăn, không bị bệnh phát sáng.

Bộ Pockit dùng để kiểm tra bệnh trên tôm giống hiệu quả trong quy trình nuôi tôm sú quảng canh

Bộ Pockit dùng để kiểm tra bệnh trên tôm giống hiệu quả

+ Chọn qua xét nghiệm để phát hiện, loại bỏ mẫu tôm yếu, nhiễm virus đốm trắng, đầu vàng,….

+ Thả ương với mật độ từ 600-1000 con/m2. Thả nuôi với mật độ từ 30-80 con/m2.

+ Chạy quạt nước trước khi thả giống tầm 6h để đảm bảo lượng oxy hòa tan đạt 5mg/l trở lên. Và chú ý bà con nên thả giống sáng sớm hoặc chiều mát.

+ Khi mới đầu thả người nuôi nên cho tôm ăn từ 5-6  cữ / ngày và sử dụng các loại thức ăn công nghiệp bột mịn đảm bảo chất lượng. Khi tôm được khoảng 15 ngày tuổi thì thực hiện cho tôm ăn bằng sàng ăn. Và bà con nên thường xuyên theo dõi và quan sát tôm để phát hiện những biểu hiện bất thường để từ đó đưa ra phương pháp xử lý kịp thời.

Để quy trình nuôi tôm sú đạt được hiệu quả cao nhất chúng tôi khuyên bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng các chế phẩm sinh học trong vụ nuôi và quản lý ao nuôi một cách chặt chẽ và hợp lý. Mọi thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Tham khảo thêm bài viết:

Tìm hiểu về độ mặn thích hợp nuôi tôm sú mà bà con nên biết

Cách chọn giống tôm sú tốt nhất hiện nay bà con nên tham khảo

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • kỹ thuật nuôi tôm sú công nghiệp của úc
 • kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh
 • cách nuôi tôm sú hiệu quả
 • kỹ thuật cho tôm sú ăn
 • sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú
icon up top