Áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh hiệu quả

Tôm thẻ thân trắng là một trong 3 giống tôm dễ nuôi, cho sản lượng rất cao nếu áp dụng đúng các yêu cầu về kỹ thuật.  Do đó nếu lựa chọn giống tôm này và áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh phương pháp phổ biến hiện nay thì bà con sẽ thu được hiệu quả kinh tế rất cao.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là gì?

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh là mô hình nuôi dựa vào toàn bộ hệ thức ăn tự nhiên trong ao nuôi, tôm trong ao có mật độ thường ít do dựa hoàn toàn vào nguồn giống tự nhiên, ao có diện tích lớn để đạt sản lượng cao về tôm.

nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Người dân áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Ưu điểm của mô hình nuôi tôm quảng canh này là nguồn vốn vận hành thấp vì không tốn chi phí giống và thức ăn, kích cỡ tôm thu được lớn, giá bán cao, cần ít nhân lực cho một đơn vị sản xuất và thời gian nuôi thường không dài do giống đã lớn.

Ngoài ra hiện nay còn có  mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến, là hình thức nuôi tôm ở nền tảng của hình thức nuôi quảng canh nhưng sau sẽ bổ sung thêm ở mức độ thấp hoặc thêm thức ăn theo tuần, có khi thêm cả giống và thức ăn.

Lợi ích của việc nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Tôm thẻ chân trắng là loài tôm dễ nuôi mau thu hoạch với mô hình nuôi quảng canh vì tôm thẻ chân trắng có thời gian nuôi ngắn sống được ở độ mặn thấp nên có thời gian thích hợp để thả nuôi là vào đầu vụ hoặc lấp vụ khi quỹ thời gian không còn nhiều.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đơn giản giúp bà con nắm vững kiến thức rất nhanh như cải tạo ao nuôi, xử lý nguồn nước để hạn chế bệnh cho tôm, phương pháp bảo quản chất lượng tôm sau khi thu hoạch.

Một số lưu ý khi nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Gần đây, nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh bùng phát mạnh ở các tỉnh Cà Mau, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, từ đó góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh. Nhưng bên cạnh đó còn nhiều hộ dân chưa áp dụng đúng theo quy định nên hiệu quả mang lại chưa cao.

nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh

Nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh đúng kỹ thuật sẽ đem kết quả cao

Vì vậy để nuôi tôm quảng canh thành công bà con cần có những lưu ý sau:

– Chọn mua giống tôm thẻ chân trắng ở những cơ sở có uy tín, các con giống đã được xét nghiệm PCR trước và sau khi thả nuôi.

– Trong quy trình chuẩn bị ao nuôi cần thiết kế và xây dựng ao nuôi cho phù hợp vì đây là một trong những bước quan trọng để người nuôi dễ quản lý trong suốt quá trình nuôi, hạn chế chi phí trong quá trình sản xuất.

– Đào ao trên đất phèn để hạn chế quá trình xì phèn làm biến động các yếu tố môi trường gây bất lợi cho tôm nuôi.

– Khi cho tôm thẻ chân trắng ăn nên cho thức ăn vừa phải phù hợp với số lượng tôm, tránh cho tôm ăn dư thừa làm bẩn hệ sinh thái phát sinh các khí độc, tảo phát triển nhiều làm môi trường ao nuôi dễ biến động, từ đó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm.

– Thường xuyên bổ sung các loại chế phẩm tự nhiên vào khẩu phần thức ăn cho tôm nuôi, áp dụng

Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ bổ sung thêm kinh nghiệm nuôi tôm cho bà con. Nếu có thắc mắc về và muốn tìm hiểu về quá trình, mô hình phù hợp và kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng quảng canh hãy liên hệ đến HOTLINE 19002620 hoặc để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật ngay lập tức. Chúc bà con có một vụ mùa nuôi tôm bội thu.

Nguồn: https://nuoitomantoan.vn/

XEM THÊM

>> Tìm hiểu cách tính lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả cao

>> Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đạt năng suất cao

icon up top