Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao thành công

Những năm gần đây nghề nuôi tôm đã đồng hành và phát triển cùng bà con ven biển nước ta. Với lợi thế chiều dài đường bờ biển cùng điều kiện khí hậu thuận lợi nghề nuôi tôm đã dần mang lại cho ngư dân nguồn lợi kinh tế cao, góp phần vào sự phát triển kinh tế nước nhà. Vậy làm sao để nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế? Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ giới thiệu đến bà con một vài kinh nghiệm trong nuôi tôm thẻ chân trắng.

Dr.Tom – Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

Khái quát kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao. 

Nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao thông thườn

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất mùa vụ rất cao

Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất mùa vụ rất cao

g đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất mùa vụ rất cao, ít tốn công chăm sóc, tiết kiệm chi phí đầu tư,…. Tuy nhiên việc nuôi tôm thẻ chân trắng 100con/m2 trở lên sẽ gặp khá nhiều trở ngại như tôm chậm lớn, kích cỡ tôm không đều, dịch bệnh sẽ dễ xảy ra. Vì thế khi nuôi tôm thẻ chân trắng với mật độ cao bà con cần lưu ý một số vấn đề:

1. Chuẩn bị ao nuôi trước khi thả tôm

+ Việc chuẩn bị kỹ lưỡng ao nuôi tưởng chừng như bình thường nhưng lại rất quan trọng và không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng. Khi nuôi tôm sú, người nuôi có thể xi phông đáy theo định kỳ. Nhưng khi áp dụng kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao, mỗi tuần bà con phải xả cặn bã đáy ao tại các vị trí thu gom hoặc bơm hút cặn sang các ao trữ để xử lý.

+ Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ có diện tích khoảng 4.600m2, ao hình chữ nhật, đáy bùn cát, hệ thống cấp nước thuận lợi để có thể chủ động về nguồn nước và vệ sinh

+ Duy trì ổn định mực nước ao ở mức 1.5-2m và nước ao có màu vàng lục, độ trong 26-30cm

+ Tạo dựng ao nuôi có hệ thống oxy cho đáy, lắp đặt hệ thống quạt nước tạt được các khu vực gom mùn bã, thức ăn dư thừa ở dưới đáy ao.

2. Chuẩn bị con giống

+ Chọn con giống khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh và có kích cỡ khoảng 1cm ( bà con có thể sử dụng bị kit PCR để kiểm tra các loại bệnh trên tôm thẻ để phát hiện chính xác bệnh).

+ Nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao thì  thả với số lượng vừa phải khoảng 19000 con, mật độ thả là 46,2 con/m2

3. Điều tiết chất nước ao nuôi

+ Trong 25 ngày đầu không thay nước để đảm bảo tôm phát triển ổn định với mực sâu khoảng 80-120 cm

+ Từ ngày 26-65 cho thêm nước vào ao nuôi, và giữ mức nước ở 120-150cm

+ Luôn giữ màu nước ổn định, đảm bảo thời gian quạt nước là 24/24 khi nuôi từ tháng thứ 2 đến khi thu hoạch.

4. Quản lý và chăm sóc tôm:

+ Thức ăn của tôm phải luôn đảm bảo chất lượng, cung cấp đủ các khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của tôm. Thức ăn phải được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát theo đúng quy định. Không cho tôm ăn thức ăn bị nấm mốc, kém chất lượng

+ Trong những ngày đầu mới nuôi thả, bà con nên chia đều lượng thức ăn cho tôm ăn 1 ngày 4 lần với thời điểm 10h sáng, 2h chiều, 7h tối và 23h đêm. Trong giai đoạn cuối vụ, cho tôm ăn 5 lần/ngày với các thời điểm 7h sáng, 11h trưa, 15h chiều, 19h tối và 23h đêm.

+ Dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng rất nhiều và đó là nguyên nhân tôm thẻ chân trắng chết nhiều nhất, vì thế bà con cần có cách phòng và trị bệnh tôm thẻ chân trắng kịp thời. Trong quá trình nuôi nên áo dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp, quản lý tốt các yếu tố môi trường, ngăn chặn các loài sinh vật lạ có thể mang mầm bệnh xâm nhập vùng nuôi.

Nuôi tôm an toàn khuyên bà con nên tham khảo thêm men tiêu hóa có lợi CompreZyme cho tôm. CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi rất phù hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao. CompreZyme có khả năng cung cấp nhiều loại enzyme cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein như bột đậu nành, bột lông vũ thành các chuỗi axit amin ngắn dễ tiêu hóa mà tôm không thể tự sản xuất được.

CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi rất phù hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

CompreZyme là loại men tiêu hóa có lợi rất phù hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bà con sẽ có thêm những kinh nghiệm cũng như là những kiến thức trong việc nuôi tôm tôm thẻ chân trắng mật độ cao. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 1900 2620 để được gặp các chuyên gia tư vấn.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con một vụ mùa bội thu.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở miền tây
  • kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng
  • nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao
  • quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao
icon up top