Biện pháp khắc phục và nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì?

Trong suốt quá trình nuôi tôm thẻ, việc quản lý thức ăn cũng như lượng tôm ăn hàng ngày là rất quan trọng. Khi tôm bỏ ăn, giảm ăn sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. Vì thế bà con cần tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn để có những phương án xử lý kịp thời, tránh gây ra thiệt hại không đáng có.

Nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì?

Tìm hiểu nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn là gì?

– Do oxy hòa tan trong nước thấp dưới 2ppm tôm sẽ giảm ăn và thậm chí là bỏ ăn.

– Nhiệt độ cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình ăn của tôm. Tôm ăn khỏe, tiêu hóa tốt khi nhiệt độ vào khoảng 22-30 độ C, khi nhiệt độ tăng hoặc giảm đột ngột tôm thẻ sẽ giảm ăn hoặc bỏ ăn, thậm chí là bỏ ăn hoàn toàn.

– Tôm bị bệnh: khi tôm mắc một số bệnh như teo gan, bệnh đường ruột phân trắng, phân đứt khúc, bệnh đóng rong,…. sẽ khiến tôm thẻ ăn yếu.

– Ao có khí độc: quá trình tích tụ các chất thải sẽ sinh ra các khí độc như NH3, H2S,…. các loại khí này sẽ làm tôm giảm ăn, ăn yếu,… tôm bị nổi đầu, kéo đàn, tấp mé.

– Thức ăn kém chất lượng hoặc bảo quản không đúng cách làm thức ăn ẩm mốc, thức ăn không kích thích tôm bắt mồi và dễ làm tôm bị mắc bệnh.

Biện pháp khắc phục hiện tượng tôm thẻ bỏ ăn

– Quan sát nhá thường xuyên để biết tôm có giảm ăn hay không và từ đó điều chỉnh cho phù hợp, khi tôm có dấu hiệu ăn yếu, bỏ ăn thì phải tìm nguyên nhân và khắc phục ngay.

– Người nuôi phải đảm bảo thức ăn có khả năng dẫn dụ, kích thích tôm bắt mồi, từ đó giúp cho việc sử dụng thức ăn của tôm được tốt hơn. Tránh tình trạng dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nước ao nuôi. Việc lựa chọn thức ăn cho tôm rất quan trọng, vì thế bà con nên chọn thức ăn có rõ nguồn gốc, chất lượng thức ăn được đảm bảo, kích thước, màu sắc, hình dạng đồng đều, ít bụi, bề ngoài mịn, mùi thơm hấp dẫn, lâu tan trong nước, phải thu hút tôm bắt mồi.

Một số biện pháp khắc phục hiện tượng tôm thẻ bỏ ăn

– Vào những ngày thời tiết thay đổi thất thường, sức ăn của tôm sẽ giảm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Đó là một tròng những nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn, do vậy, cần có những biện pháp khắc phục kịp thời như: duy trì độ sâu thích hợp cho ao nuôi từ 1,2-1,4m; hạn chế hiện tượng nhiệt độ thay đổi nhanh, khi trời mưa lớn cần bố trí quạt nước với công suất phù hợp với số lượng tôm nuôi. Người nuôi cần thường xuyên theo dõi, quan sát yếu tố môi trường để có những biện pháp khắc phục phù hợp, kịp thời. Bên cạnh đó người dân cần quản lý tốt mật độ tảo trong ao, hiện tượng tảo nở hoa, tảo tàn.

– Với mùa lạnh tôm ăn yếu do nhiệt độ thấp, vì thế không để dư thừa thức ăn nên cắt giảm lượng thức ăn và kéo dài giữa các lần cho ăn trong ngày.

– Cho ăn tùy vào điều kiện môi trường và phải xác định được đâu là , người nuôi cần quan tâm đặc biệt đến hàm lượng oxy hòa tan trong ao và nhiệt độ ao: Khi nồng độ oxy hòa tan thấp hơn 4ppm thì nên cắt giảm lượng thức ăn, dùng thêm quạt nước và máy sục khí để tăng oxy lên mức trên 4ppm giúp tôm ăn bình thường.

– Nhiệt độ phù hợp để tôm phát triển bình thường là từ 28-30 độC.

– Ngoài ra để giúp tôm tăng sức đề kháng, phát triển khỏe mạnh, bà con nên trộn thêm HepaNova, Comprezyme, Gut-well,…là các loại men tiêu hóa, vitamin C vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm để ngăn ngừa các bệnh đường ruột như phân trắng, phân đứt khúc, bệnh chết sớm,…..

Trên đây là những nguyên nhân tôm thẻ bỏ ăn và biện pháp khắc phục mà Dr.Tom chia sẻ cho bà con. Mong rằng với những kiến thức trên người dân sẽ có thêm những hiểu biết về nguyên nhân tôm ăn yếu, bỏ ăn để cố hướng khắc phục. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn chi tiết.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu.

Xem thêm: Mât độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp, cho năng suất cao

Từ khóa tìm kiếm liên quan: hiện tượng tôm kém ăn, hiện tượng tôm bỏ ăn, tôm giảm ăn, kỳ tôm không chịu ăn, kỳ tôm bỏ ăn

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • hiện tượng tôm kém ăn
  •  tôm không ăn nhá
  •  hiện tượng tôm bám bờ
  • nguyên nhân tôm kém ăn
icon up top