Sử dụng men vi sinh cho tôm trong nuôi trồng thủy sản như thế nào?

Chào Nuôi tôm an toàn! Tôi là Lê Quang Minh đến từ Bến Tre. Hiện nay gia đình tôi đang chuẩn bị nuôi thả vụ tôm với diện tích nhỏ khoảng 400m2. Tôi có tham khảo qua mạng và thấy để vụ nuôi thành công người nuôi thường sử dụng một số loại men vi sinh có lợi cho sức khỏe của tôm. Vậy chuyên gia có thể giải thích cho tôi biết ” Men vi sinh cho tôm là gì và cách sử dụng trong nuôi trồng thủy sản là như thế nào” không?

Cách nuôi tôm thẻ chân trắng bằng men vi sinh

( Lê Quang Minh – Kiên Giang ) 

Trả lời:

Chào Anh Minh! Cảm ơn câu hỏi của anh Minh đã được đặt dành cho nuôi tôm an toàn. Với câu hỏi này của anh chúng tôi sẽ giải thích thêm về men vi sinh cho tôm như sau:

Men vi sinh là gì? Men vi sinh hay probiotics là một loại lợi khuẩn thuộc các vi khuẩn sống trong ruột tôm. Chúng còn được gọi là các ” vi khuẩn thân thiện”  được bổ sung vào thức ăn hàng ngày nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe cho tôm nuôi. Đây là những sinh vật còn sống, khi đưa vào cơ thể một lượng vừa đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ.

Men vi sinh cho tôm trong nuôi trồng thủy sản

+ Với công nghệ hiện đại ngày nay các chế phẩm sinh học đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng mang lại kết quả rất tốt, tạo ra sản phẩm sạch an toàn khi sử dụng.

+ Men vi sinh cho tôm có thành phần chính là các loại vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng nuôi vi khuẩn. Các chùng vi khuẩn có lợi bao gồm: Latobacillus, Bacillus sp, Nitrosomomas, Nitrobacter,… cùng với các chất dinh dưỡng như muối canxi, đường, muối magie,… Hiện tại chế phẩm sinh học có 2 dạng chính là dạng bột và dạng nước. Trong đó dạng bột hàm lượng vi sinh vật có lợi cao hơn dạng nước. Chúng được sử dụng để xử lý môi trường nước ao nuôi và trộn vào thức ăn cho tôm.

Một số chế phẩm sinh học mà chúng tôi đưa ra, hy vọng anh Minh có thể tham khảo được:

+ Các chế phẩm vi sinh, men vi sinh cho tôm xử lý môi trường nước được dùng cho nuôi trồng thủy sản: có khả năng phân hủy mùn bã hữu cơ, khử phèn, diệt tảo độc, chuyển hóa khí độc. Điển hình như Bottom – Up giúp xử lý đáy ao để ổn định nồng độ NH3/NO2, Bac – Up giúp xử lý tảo ổn định màu nước để tôm phát triển, Rate – Up phân giải vật chất hữu cơ trong ao ương giống , Spore – Out làm ức chế vi bào tử trùng, Sober – Up là những ion hoạt hoá từ khoáng chất tự nhiên để hấp thụ độc tố tiết ra từ nấm, tảo, men EMS-Proof làm ức chế vi khuẩn Vbrio gây bệnh EMS, …….

Men vi sinh EMS Proof - Ức chế vi khuẩn Vibrio

Men vi sinh EMS Proof – Ức chế vi khuẩn Vibrio

+ Các chế phẩm vi sinh (men vi sinh cho tôm) trộn với thức ăn giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, làm vi khuẩn có hại không thể phát triển, giúp tôm chuyển hóa thức ăn hiệu quả, tăng sức đề kháng cho tôm. Các sản phẩm ví dụ như: Hepanova, CompreZyme, Antidot, Gut-Well, …….

Men vi sinh CompreZyme - Bổ sung các Enzyme cần thiết cho tôm

Chế phẩm CompreZyme – Bổ sung các Enzyme cần thiết cho tôm

Lưu ý: Khi dùng các loại men vi sinh cho tôm anh Minh nên sử dụng đúng theo liều lượng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo và đề nghị. Khi môi trường ao nuôi có dấu hiệu suy giảm, nồng độ khí độc tăng cao, tảo phát triển thì sử dụng men vi sinh thường xuyên với liều lượng tăng gấp đôi thường ngày. Chúng tôi khuyên anh Minh cũng như là người nuôi không nên sử dụng men vi sinh cùng với các loại hóa chất có tính diệt khuẩn như thuốc tím, Chlorine, kháng sinh,… để tránh nhờn thuốc.

Nuôi tôm an toàn khuyến cao anh Minh nên sử dụng men vi sinh cho tôm trong suốt quá trình nuôi tôm, để giúp tăng sức đề kháng và cũng vừa giúp ổn định màu nước, ngăn chặn sự phát triển của các loài vi sinh vật gây bệnh khác. Mong rằng với những chia sẻ trên anh Minh sẽ biết cách lựa chọn các loại  phù hợp với ao nuôi.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ theo số hotline: 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia Nuôi tôm an toàn

Tham khảo thêm bài viết: 

Quản lý cách cho tôm sú ăn hiệu quả bà con nên biết

Các nguyên nhân tôm chậm lớn mà người nuôi nên biết

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cấy vi sinh trong nuôi tôm
  • nuôi tôm bằng vi sinh
  • cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm
  • cách ủ men vi sinh cho tôm ăn
  • ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản
icon up top