Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đạt năng suất cao

Hiện nay, kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đang ngày càng được bà con áp dụng và sử dụng khá phổ biến. Bởi ngành nuôi tôm thẻ chân trắng được bà con nuôi rất nhiều vì tôm thẻ mang lại lợi nhận kinh tế cao, mà kỹ thuật nuôi tôm cũng dễ hơn, phổ biến hơn. Vậy kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh làm sao để đạt hiệu quả cao? Tham khảo qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về kỹ thuật.

Nuôi tôm thâm canh là gì?

Xã hội phát triển, nhu cầu về sản lượng tôm ngày càng lớn, hiện nay diện tích nuôi tôm của nước ta còn nhỏ chủ yếu tập trung ở những khu vực ven biển Miền Tây và rải rác ở một số các tỉnh ven biển khác. Nhu cầu tăng nhưng diện tích lại nhỏ, muốn nâng cao năng suất thì người dân sẽ tập đưa kỹ thuật, công nghệ, giống mới, thuốc, kênh rạch … nhằm tăng năng suất. Phương pháp đó gọi lcreen”>

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh trong nhà kính

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Cải tạo ao nuôi tôm

cải tạo ao nuôi tôm là việc rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Cải tạo ao nuôi tôm là rất quan trọng trong quá trình nuôi

+ Sau mỗi vụ nuôi, thì việc cải tạo ao rất quan trọng, nhằm loại bỏ các chất thải tồn lưu ra khu vực ao chứa chất thải. Tiến hành bón vôi để loại bỏ các sinh vật có hại từ vụ trước rồi mới tiến hành sang vụ mới.

+ Đối với những ao nuôi mới xây dựng thì bà con nên ngâm đáy ao nước từ 4-5 ngày sau đó xả đi ( lặp đi lặp lại quá trình này từ 2-3 lần rồi mới bón vôi ). Tiến hanh xả nước vào ao nuôi. Nước khi xả vào ao nuôi phải được xử lý kỹ trước khi cấp hoặc khi cấp phải được lắng lọc thật kỹ qua lưới để loại bỏ các loài giáp xác vào ao nuôi.

+ Thực hiện gây màu nước sau khi diệt khuẩn từ 3-7 ngày- đây là khâu rất quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nhằm tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong ao nuôi. Gây màu nước ao tốt sẽ giúp ổn định môi trường nước, hạn chế được tôm bị sốc, giúp tăng tỉ lệ sống cho tôm trong ao.

Chọn và thả giống ao nuôi tôm

Để áp dụng đúng kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh bà con cần lựa chọn tôm giống tốt, chất lượng sẽ cho tỷ lệ sống cao, tăng trưởng nhanh, kháng bệnh tốt. Khi lựa chọn tôm giống, bà con cần chọn tôm có kích cỡ, màu sáng, sắc tố thể hiện rõ, đôi râu khép lại, các đốt bụng thon, dài, cơ bụng căng đầy, thịt đầy vỏ và thân cân đối. Tôm bơi ngược dòng nước, bám vào thành bể tốt, phản xạ nhanh khi gõ vào dụng cụ chứa giống. Phụ bộ tôm hoàn chỉnh, không có ký sinh trùng bám vào, đường ruột đầy thức ăn, không bị mắc bệnh phát sáng.

Ngoài ra, bà con có thể tiến hành kiểm tra các bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng bằng máy Pockit PCR để phát hiện nhanh và cho kết quả nhanh, chính xác, giúp bà con hạn chế được khả năng mắc bệnh trên tôm.

máy pockit PCR giúp phát hiện bệnh nhanh trên tôm trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Máy Pockit PCR giúp kiểm tra và phát hiện bệnh nhanh trên tôm thẻ

+ Kích thước tôm giống thả đối với tôm thẻ chân trắng tốt nhất là post 10-12, mật độ thả tùy vào điều kiện kinh tế, mức đầu tư và kỹ thuật từng hộ, nhưng với tôm thẻ chân trắng thì nên thả từ 50-100con/m2.

+ Khi thả giống, bà con nên thả vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả giống cần chạy quạt nước từ 8-12 giờ để đảm bảo hàm lượng oxy hòa tan trong ao phải lớn hơn, đồng thời cân bằng nhiệt độ giữa bao giống và nước ao nuôi bằng cách ngâm túi nilong chứa tôm giống xuống nước từ 5-10 phút, cầm phía đáy bao từ từ dốc ngược để tôm giống theo nước ra ao nuôi.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi tôm

Trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, bà con cần lưu ý thường xuyên kiểm tra môi trường ao như độ pH, độ kiềm, oxy hòa tan,… để nhằm hạn chế gây sốc cho tôm nuôi. Ao nuôi cần phải được diệt khuẩn, gây màu, đảm bảo màu nước, độ trong, các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Đồng thời sử dụng thêm chế phẩm tự nhiên Sober-Up để hấp thụ độc tố từ tảo, nấm nhằm cải thiện chất lượng nước ao, tối ưu hóa môi trường ao nuôi. Hoặc sử dụng thêm Men vi sinh Bac-Up để ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và đồng thời giúp ổn định màu nước ao nuôi.

Cần quản lý việc cho ăn tốt trong quá trình nuôi, thông thường nên cho ăn từ 4-5 cữ/ ngày, và cho tôm ăn theo nguyên tắc ” ngày nhiều, đêm ít”. Trong những ngày nắng nóng, mưa nhiều, tôm đang lột xác, bà con nên giảm lượng thức ăn từ 30-50% lượng thức ăn hàng ngày. Không chỉ vậy, bà con có thể trộn thêm men vi sinh CompreZyme vào thức ăn hàng ngày để giúp tôm ăn ngon hơn, kích thích khả năng bắt mồi, cải thiện hệ miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng.

chế phẩm tự nhiên CompreZyme giúp tăng cường hệ miễn dịch cho tôm trong kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh

Chế phẩm tự nhiên CompreZyme giúp tăng cường hệ miễn dịch cho tôm

Bà con cũng cần thường xuyên quan sát hoạt động bắt mồi và sức khỏe của tôm trong ao, xem biểu hiện bên ngoài của tôm thông qua màu sắc, phụ bộ, thức ăn trong ruột để có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường kịp thời xử lý.

Trên đây là một số kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh đạt hiệu quả cao mà chúng tôi đã chia sẻ đến bà con. Hy vọng bà con sẽ có một vụ mùa bội thu và đạt hiệu quả kinh tế cao. Mọi thông tin cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu! 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • kỹ thuật nuôi tôm chân trắng thâm canh
  • nuôi tôm bán thâm canh là gì
  • kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh
  • nuôi tôm thẻ siêu thâm canh
icon up top