Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng đạt năng suất cao

Tôm thẻ chân trắng có thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng thu hồi vốn nhanh và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy tôm thẻ chân trắng hiện đang là giống tôm được bà con ưa chuộng và nuôi trồng phổ biến. Tuy nhiên làm sao để tôm thẻ đạt được năng suất cao và nuôi tôm thẻ như thế nào là đúng cách. Tham khảo những chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng dưới đây của Nuôi tôm an toàn để vụ nuôi đạt năng suất cao.

Kinh nghiệm khi nuôi tôm thẻ chân trắng trong mùa mưa

Một số kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng

Điều kiện ao nuôi chất lượng

Theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của chúng tôi thì việc lựa chọn ao nuôi, điều kiện môi trường cũng góp phần vào sự thành công của vụ nuôi

Một số cách nuôi tôm thẻ chân trắng chất lượng và hiệu quả

+ Tôm thẻ chân trắng có khả năng bắt mồi khỏe, lớn nhanh và rất thích hợp với các hình thức nuôi tôm thâm canh.

+ Diện tích ao nuôi phù hợp là 0,5-1ha, độ sâu của nước là 1,5-2m mật độ thích hợp từ 25-60 con/m2. Đáy ao bằng phẳng, có độ dốc khoảng 15 độ nghiêng về phía cống thoát nước.

+ Địa hình phù hợp cho việc xây dựng ao nuôi công nghiệp là vùng cao triều để thuận lợi cho việc cấp nước, thoát nước và phơi đáy ao khi cải tạo.

Chuẩn bị ao nuôi tôm thẻ chân trắng

+ Theo những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng thì đối với ao nuôi mới xây dựng thì bà con nên cho nước ao ngâm đáy từ 4-5 ngày sau đó xả ra, lặp đi lặp lại từ 2-3 lần rồi mới bón vôi. Và tiến hành xả nước vào ao nuôi. Nước ao trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý trước tại ao lắng hoặc khi cấp vào ao nuôi phải được lọc thật kỹ qua lưới lọc để loại bỏ các loài giáp xác vào ao nuôi.

+ Đối với những ao cũ thì cần loại bỏ hết chất thải hữu cơ trong vụ nuôi trước, sau đó tiến hành bón vôi để loại bỏ các sinh vật có hại từ vụ trước rồi mới bắt đầu tiến hành sang vụ mới.

Chọn giống và thả giống hiệu quả

+ Theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của nuôi tôm an toàn thì việc lựa chọn giống chất lượng cũng góp phần vào sự thành công của vụ nuôi.

+ Khi lựa chọn tôm giống phải có kích cỡ đồng đều, có màu trắng, hoạt động nhanh nhẹn, khi đưa vào chậu và xoay tròn dòng nước, tôm tủa ra xung quanh và bơi ngược dòng thì tôm đó là khỏe mạnh. Khi kiểm tra râu và phụ bộ đầy đủ, sạch sẽ, không bị dị hình, ruột chứa đầy thức ăn thì có thể thả được. Cỡ giống thả thích hợp là PL12-PL15, chiều dài cơ thể là 11-12mm.

Ngoài ra bà con cũng nên tiến hành kiểm tra các bệnh trên tôm bằng máy Pockit PCR để phát hiện nhanh và cho kết quả chính xác, giúp bà con hạn chế được khả năng mắc bệnh trên tôm.

Sử dụng máy pockit PCR để kiểm tra và phát hiện nhanh bệnh tôm - đó là theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của chúng tôi

Máy Pockit PCR giúp kiểm tra và phát hiện nhanh chóng bệnh tôm

+ Mật độ thả tôm thường phụ thuộc vào hình thức nuôi và điều kiện nuôi, trung bình từ 70-150 con/m2.

+ Khi tiến hành thả giống nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát là lúc thời tiết tốt nhất. Bà con lưu ý không thả giống vào giữ trưa hoặc lúc trời mưa to gió lớn, khí hậu thay đổi đột ngột sẽ làm tôm bị sốc nhiệt ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm.

Quản lý cho tôm ăn

Trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng thành công thì việc cho tôm ăn đúng cách cũng là cách để đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Theo kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của chúng tôi thì khi mới thả bà con nên cho tôm ăn thức ăn công nghiệp, đảm bảo lượng dinh dưỡng, môi trường nước ao nuôi.

Ngoài ra cũng nên thường xuyên bổ sung khoáng, men, Vitamin C, E vào thức ăn hàng ngay để tôm có sức đề kháng, lớn nhanh hơn. Hàng ngày, bà con có thể trộn men vi sinh CompreZyme vào thức ăn cho tôm, giúp tôm ăn ngon hơn, kích thích bắt mồi, cải thiện hệ miễn dịch và ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn Vibrio.

+ Tôm thẻ chân trắng khi mới thả có thể cho ăn từ 5-6 cữ/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 cữ/ ngày. Lượng thức ăn mỗi cữ có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện ao nuôi.

Quản lý môi trường ao nuôi

+ Khi tảo trong ao nuôi phát triển quá mức bà con cần xử lý kịp thời để tôm không bị mắc các bệnh như bệnh đóng rong, nổi đầu ở tôm. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên sử dụng men vi sinh như Bac-up để loại bớt tảo đồng thời ổn định màu nước ao nuôi. 2 ngày sau sử dụng vi sinh Bottom-Up để phân hủy xác tảo chết dưới đáy ao, làm sạch môi trường ao nuôi.

+ Đồng thời sử dụng thêm Sober-Up tạt xuống ao để hấp thụ lượng độc tố từ tảo, cải thiện chất lượng nước.

kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng của chúng tôi là nên sử dụng thêm các loại chế phẩm sinh học để hấp thu độc tố trong ao nuôi

Chế phẩm Sober-Up giúp hấp thu đốc tố từ tảo, nấm, AHPND/EMS

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi tôm thẻ chân trắng mà chúng tôi đã có được trong suốt quá trình nghiên cứu. Hy vọng với kiến thức về cách nuôi tôm thẻ chân trắng ở trên sẽ giúp bà con có một vụ nuôi đạt năng suất cao. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu! 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng ở miền tây
  • tài liệu nuôi tôm thẻ chân trắng
  • kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh
  • nuôi tôm thẻ chân trắng mật độ cao
  • kinh nghiệm nuôi tôm sú
icon up top