Quản lý cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm như thế nào?

Độ kiềm trong nước ít có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các loài thủy sản. Không chỉ vậy còn tác động lên các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng đến trạng thái ao hồ, ví dụ như sự phát triển của thủy thực vật ( tảo). Bài viết sau đây chúng tôi muốn giới thiệu đến ngư dân cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả.

Độ kiềm trong ao nuôi là gì? 

Độ kiềm trong ao nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của các loài thủy sản. Không chỉ vậy còn tác động lên các yếu tố có liên quan và ảnh hưởng đến trạng thái ao hồ, ví dụ như sự phát triển của thủy thực vật ( tảo)

Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm hiệu quả

Độ kiềm chỉ khả năng trung hòa axit của nước, thể hiện bằng tổng các ion có tính bazơ như bicacbonat, cacbonat, hydrocacbonat,..

Trong nuôi tôm thẻ độ kiềm thích hợp thường ở mức 120-180mg CaCO3/lit, tôm sú là 80-120mg CaCO3/lit.

Đối với các ao nuôi có độ mặn thấp hoặc có nhiều hến, vẹm, nhuyễn thể 2 mảnh phát triển mạnh thì cần thường xuyên kiểm tra độ kiềm hàng tuần để điều chỉnh độ kiềm cho phù hợp.

Nguyên nhân dẫn đến độ kiềm trong ao nuôi tôm giảm

— Ao có nhiều ốc hoặc vẹm: với những ao như vậy thì nên cào vớt hết ốc ra khỏi ao sau đó mới nâng độ kiềm.

— Ao đáy có nhiều đất phèn: với ao này thì bà con nên khử độ phèn trước khi nâng kiềm

— Ao không có tảo nỏi mà bị rong đáy hoặc lablab: với ao này cần làm sạch rong, lablab rồi mới nâng kiềm.

Quản lý độ kiềm trong ao nuôi như thế nào là hiệu quả nhất?

Quản lý độ kiềm trong ao nuôi hiệu quả giúp cho môi trường sống của các sinh vật, động vật dưới nước phát triển tốt.

Độ kiềm trong ao nuôi ảnh hưởng đến đời sống của các sinh vật dưới nước

— Bà con nên cào ốc, vớt rong ( nếu có) để độ kiềm trong nước luôn được ổn định. Dùng kịp cào quanh bờ, gần mép chân bờ, làm liên tục trong 1 tuần sẽ làm giảm đáng kể số lượng ốc hến. Có thể diệt ốc hến bằng đồng sunlfate hoặc chelate đồng nhưng sẽ gây ra biến động môi trường nước và ảnh hưởng nặng đến sức khỏe tôm nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả ngay sau đó.

=> Tìm hiểu thêm: cách nuôi tôm thẻ chân trắng

— Thường xuyên đo độ kiềm, nếu thấp < 7,8 vào buổi sáng thì cần ngâm thêm vôi nóng để nâng pH.

— Đối với ao có tảo phát triển mạnh, độ kiềm rất cao gây ra do độ cứng trong nước thấp. Lúc này người nuôi cần tăng độ cứng, giảm mật độ tảo từ đó mới điều chỉnh được độ kiềm.

— Đối với những vùng nuôi sử dụng nước giếng cần kiểm tra độ kiềm của nước trước khi cấp vào ao. Nếu độ kiềm trong nước giếng cao bà con phải pha loãng với nước ngọt hoặc nước có độ kiềm thấp. Trong những ao này cần hạn chế bón vôi đáy trong quá trình xử lý nước.

— Khi độ kiềm trong ao nuôi ở mức cao, bà con nên thay nước 3 lần/ tuần, khoảng 20-30% lượng nước trong ao để làm giảm độ kiềm.

— Đối với ao nuôi không thể thay nước được thì cần hạn chế chạy quạt nước ban ngày, tiến hành xử lý tảo, sau đó cấy vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy xác tảo chết tụ đáy ao.

— Khi phát hiện rong đáy phát triển mạnh thì cần diệt rong ở đáy trước khi tăng độ kiềm trong ao nuôi.

Độ kiềm trong ao nuôi ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của tôm, nhất là khi tôm trong giai đoạn lột vỏ. Vì vậy bà con cần phải thường xuyên theo dõi, quản lý độ kiềm trong nước để có những phương án khắc phục hiệu quả. Bài viết “Quản lý cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm như thế nào?” sẽ giúp bà con có những cái nhìn tổng quát nhất về cách quản lý môi trường nước trong ao nuôi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại: 1900 2620 để được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi tôm an toàn.

=> Xem thêm bài viết tại: nuoitomantoan.vn

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • giảm độ kiềm trong ao nuôi tôm
  • cách nâng cao độ kiềm trong thủy sản
  • độ kiềm trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng
  • mối quan hệ giữa độ kiềm và ph
  • cách hạ ph trong ao nuôi tôm
icon up top