Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Để bắt đầu vào một vụ mùa thành công bà con cần có thêm những hiểu biết về đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng như thời gian sinh trưởng-phát triển, đặc điểm sinh học, cách chăm sóc,… Tôm thẻ chân trắng đang trở nên phổ biến và được ưu chuộng tại Việt Nam đặc biệt là những vùng ven biển.

Một số đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng trong quá trình nuôi thả tôm

Một số đặc điểm tôm thẻ chân trắng trong quá trình nuôi thả tôm

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

1. Đặc điểm hình thái, tập tính sống của tôm thẻ chân trắng.

Tôm thẻ chân trắng là một loài được nuôi phổ biến chiếm tới 90% ở khu vực miền Nam và cũng khá dễ nuôi. Tôm thẻ chân trắng có màu trắng đục, trên thân không có đốm vằn, chân bò có màu trắng ngà, chân bơi có màu vàng, các vành chân đuôi có màu đỏ nhạt và xanh. Râu tôm có màu đỏ gạch và dài gấp rưỡi chiều dài của thân tôm.Tôm thẻ chân trắng có 2 răng cưa ở bụng và có khoảng 8-9 răng cưa ở lưng.

Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng rất đặc biệt bởi đây là loài tôm nhiệt đới và có khả năng thích nghi cao và giới hạn  rộng về nhiệt độ và độ mặn. Tôm có khả năng sống được trong môi trường có độ kiềm là 150, độ pH là từ 60 – 80 và nhiệt độ nước từ 24- 35 độC. Để tôm khỏe nhất thì nhiệt độ nước nên từ 29 -35 độC.

  • Đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng. 

Trong tự nhiên, tôm thẻ chân trắng thường phát triển rất nhanh trong giai đoạn đầu, mỗi tuần có thể tăng trưởng 3gam với mật độ 100con/m2 cho đến khi đạt được 20 gam thì tôm bắt đầu chậm lớn và tăng trưởng khoảng 1gam/ tuần, tôm cái thường lớn hơn tôm đực. Khả năng sinh sản tuyệt đối của tôm thẻ có thể đạt khoảng 100-250 ngàn trứng/ con cái ( cỡ khoảng từ 30-45g).

Tôm thẻ chân trắng lột xác vào ban đêm, thời gian giữa 2 lần lột xác từ 1-3 tuần, tôm nhỏ trung bình 1 tuần lột xác 1 lần, thời gian giữa 2 lần lột xác tăng dần theo thời gian nuôi, đến giai đoạn lớn trung bình 2,5 tuần lột xác 1 lần. Đó là một trong những đặc điểm của tôm thẻ chân trắng mà bà con nên chú ý thêm.

2. Phân loại và phân bố tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng được định loại như sau:

+ Ngành: Arthropoda

+ Lớp: Crustace

+ Bộ: Decapoda

+ Họ chung: Penaeidea

+ Họ: Penaeus Fabricius

+ Giống: Penaeus

+ Loài: Penaeus vannamei

Tôm thẻ chân trắng có nguồn gốc từ vùng biển xích đạo Đông Thái Bình Dương ( biển phía Tây Mỹ La Tinh), phân bố chủ yếu ở viên biển Tây Thái Bình Dương, châu Mỹ,…… Cho đến nay, tôm thẻ chân trắng đã có mặt ở hầu hết các vùng biển khu vực Đông Nam Á, và ở Việt Nam số lượng nuôi tôm thẻ chủ yếu ở khu vực miền Nam ( chiếm tới 90%). Việc nắm rõ đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng là công việc rất quan trọng quyết định đến sự thành công và thất bại trong khi nuôi.

Hiện nay, trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng cũng gặp phải rất nhiều khó khăn về dịch bệnh, gây thiệt hại lớn về kinh tế của vụ nuôi. Vì vậy chúng tôi khuyến cáo bà con nuôi tôm an toàn sinh học, sử dụng thêm các chế phẩm sinh học từ tự nhiên trong suốt quá trình nuôi.

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Bà con có thể tham khảo thêm các sản phẩm sinh học như EMS- Proof vi sinh ngăn và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ngoài môi trường và trong đường ruột, Bac-up là vi sinh xử lý nước, Bottom-up vi sinh xử lý nền đáy, Sober-Up là những ion đã được biến đổi từ các vi khoáng tự nhiên, có thể hấp thụ được độc tố protein của môi trường như độc tố từ nấm, tảo, các khi độc có trong nước như NH3, H2S,…..Bề mặt xốp thuận lợi cho việc kết hợp với các vi sinh vật có lợi để hình thành hệ thống biofloc.

Bac-up giúp xử lý nước, hạn chế dịch bệnh trong quá trình nuôi

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm giúp nuôi tôm an toàn cũng như là hiểu hơn về các đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900 2620. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bà con ở mọi lúc, mọi nơi.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

XEM THÊM:

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • đặc điểm dinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng
  • vòng đời tôm thẻ chân trắng
  • giới thiệu về tôm thẻ chân trắng
  • tập tính ăn của tôm thẻ chân trắng
  • các giai đoạn phát triển của tôm thẻ chân trắng
icon up top