Tác dụng của chữa bệnh cho tôm bằng tỏi bà con nên tham khảo

Trong điều kiện hiện nay, việc nuôi tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng, đang ngày càng khó khăn. Khi thời tiết biến động lớn, thay đổi môi trường ao nuôi sẽ làm cho tôm dễ bị mắc các bệnh như phân trắng, đốm trắng,…. Tuy nhiên, nhiều người chăn nuôi thủy sản đã sử dụng tỏi để chữa bệnh và kết quả đạt được rất hiệu quả. Vậy tác dụng của việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là gì?

Tỏi có 3 hoạt chất chính allicin và liallyl sulfide và ajoene. Allicin có tác dụng ức chế rất nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương như saphylococcus, streptococcus, samonella, V.cholerae,B.dysenteriae,mycobacterium tuberculosis. Chính vì vậy tỏi làm ức chế sự phát triển của nhiều loại siêu vi ở người và các động vật thủy hải sản như tôm.

Tác dụng của chữa bệnh cho tôm bằng tỏi

Chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là một biện pháp hữu hiệu, được áp dụng khá phổ biến và được nhiều bà con tin dùng

Ngừa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại hiệu quả cao

Tham khảo thêm bài: 

Cách xử lý khí độc trong ao nuôi tôm hiểu quả nhất hiện nay

Một số cách xử lý tảo xanh trong môi trường ao nuôi hiệu quả

Tỏi được biết đến như một kháng sinh tự nhiên mạnh và có rất nhiều tác dụng trong điều trị nhiều loại bệnh. Và ngày nay tỏi còn được ứng dụng để phòng trị bệnh cho tôm để tôm đạt năng suất chất lượng cao.

Tỏi có tên khoa học là Allium sativum – là một thảo dược đa năng, với khả năng phòng và chữa trị nhiều bệnh. Trong tỏi có chưa chất alliin,  một axit amin hữu cơ khi bị đập dập chất này kết hợp với men Allicinase có trong tỏi để biến thành Allicin. Allicin là một sulfua hữu cơ có mùi đặc trưng, không có màu, có khả năng kháng khuẩn và kháng nấm đặc biệt, chữa bệnh cho tôm bằng tỏi là phương pháp tự nhiên và an toàn mà hiệu quả cao.

Chất allicin trong tỏi có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn mạnh bằng 1/5 thuốc penicillin và 1/10 thuốc tetracycline. tỏi cũng có công dụng để trị bệnh sán, giun kim và các bệnh nấm. Cơ chế tác động của allicin là gây ức chế quá trình tổng hợp protein, DNA và RNA làm chậm quá trình sinh trưởng của vi sinh vật.

Tỏi là một loại thuốc nam chính vì vậy bà con thường dùng phương pháp chữa bệnh cho tôm bằng tỏi. Tỏi có tác dụng trong việc phòng trị bệnh đường ruột cho tôm. Tôm có tính kháng khuẩn khá cao và hầu hết các chủng vi khuẩn phân lập được trên tôm cá bị bệnh trong nước ngọt cũng như là nước lợ và nước mặn.

Ngoài ra tỏi còn là chất kích thích miễn dịch tự nhiên cho tôm, với nhiều hoạt tính kháng vi khuẩn gram âm và dương, hoạt tính kháng virus, kháng nấm. Trong chữa bệnh cho tôm bằng tỏi thì khi bổ sung tinh dầu tỏi sẽ giúp tăng chỉ số hồng cầu, lượng hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu. Như vậy tôi có thể dùng trong nuôi thủy sản như một chất thay thế kháng sinh và các yếu tố trị liệu hóa học.

Đồng thời, tỏi có khả năng ức chế, thậm chí là kháng vi khuẩn gây bệnh, ký sinh trùng và cả virus, hỗ trợ tăng hệ miễn dịch cho động vật thủy sản và trong đó có tôm.

Sử dụng tỏi trong chữa bệnh cho tôm

Allicin trong tỏi chỉ được sinh ra khi nghiền nát hoặc đập dập. Tuy nhiên allicin kém bền nên biến mất nhanh trong điều kiện môi trường bên ngoài. Vì vậy không nên nấu chín tỏi vì khi ở nhiệt độ cao các hoạt chất này sẽ phân hủy và giảm tác dụng. Tỏi khi ngâm lâu ngày trong rượu trắng cũng được chứng minh là không có tác dụng trị bệnh cho động vật thủy sản.

Do đó, nếu dùng tỏi tự chế biến thì phải được xay nhiễm, trộn với động vật thủy sản ăn ngay với liều dùng từ 3-5g tỏi/ kg thức ăn.

Bà con lưu ý không nên cho tôm ăn tỏi khi đói, nếu dùng tỏi nên bổ sung vào bữa thức ăn cuối cùng của ngày. Vì chất alicin trong tỏi là kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ làm tôm rối loạn hệ tiêu hóa đường ruột khi cơ quan tiêu hóa bị trống rỗng.

Khi chữa bệnh cho tôm bằng tỏi cần chú ý ngoài việc trị các vi khuẩn gây bệnh, nó còn diệt luôn các vi khuẩn có lợi. Để khắc phục điều này, chúng ta nên sử dụng thêm các chế phẩm sinh học bao gồm các vi khuẩn sống có lợi để tăng cường sức khỏe cho tôm.

Nuôi tôm an toàn cũng khuyến cáo bà con nên sử dụng chế phẩm tự nhiên Spore- Out, được chiết suất từ tỏi với hàm lượng Allicin >30mg/kg, kết hợp với Crude Fiber > 5% đem đến công dụng vượt trội trong việc ức chế vi bào tử trùng ( EHP) trên tôm theo cơ chế kết dính, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh sự sinh sản quá mức, đồng thời làm giảm triệu chứng của bệnh.

Chế phẩm Spore-Out giúp ức chế vi bào tử trùng trong ao hiệu quả

Ngoài ra để tăng thêm sức để kháng cho tôm bà con cũng nên sử dụng thêm một số chế phẩm sinh học như: Gut-Well – bổ sung lợi khuẩn đường ruột tôm, CompreZyme cung cấp các enzyme  cần thiết mà tôm không thể tự tổng hợp được cho việc chuyển hóa các loại protein.

Việc chữa bệnh cho tôm bằng tỏi mang lại rất nhiều lợi ích cho vui nuôi, tuy nhiên cũng cần sử dụng một cách khoa học, đúng liều lượng thì mới phát huy tối đa hiệu quả. Trên đây là một số chia sẻ của Nuôi tôm an toan về chữa bệnh cho tôm bằng tỏi. Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm cách để trị bệnh trên tôm. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo sô hotline 19002620 để được tư vấn.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con nuôi tôm đạt hiểu quả cao!

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách cho tôm thẻ chân trắng ăn bằng tỏi
  • tỏi trị bệnh gì cho tôm
  • nuôi tôm thẻ dùng vi sinh tỏi
  • dùng thảo dược trị bệnh cho tôm
icon up top