Chế phẩm sinh học là gì? Vai trò của chế phẩm sinh học trong nuôi tôm

Chế phẩm sinh học là một cụm từ chắc sẽ không còn xa lạ đối với những người nuôi tôm. Nhưng chắc hẳn không ít người đang còn phân vân chưa hiểu hết về chế phẩm sinh học là gì? ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là gì? Chế phẩm sinh học là những chế phẩm được điều chế, chiết xuất từ những thành phần nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, do vậy rất an toàn, thân thiện với con người, với môi trường.

Chế phẩm sinh học là gì?

các thành phần chính có trong chế phẩm sinh học

Chế phẩm sinh học là gì ?

Từ chế phẩm sinh học tiếng anh là probiotics, có nguồn gốc từ Hy Lạp bao gồm hai từ “ pro” có nghĩa là “ thân thiện” và “ biotics “ có nghĩa là “ sự sống “. Chế phẩm sinh học được sản xuất với mục đích kích thích sự gia tăng các loại vi khuẩn có lợi trong ao.

Chế phẩm sinh học nuôi tôm còn là men vi sinh chứa trong vi sinh vật sống bao gồm những vi khuẩn có lợi, nhóm vi khuẩn hữu ích.

Các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học bao gồm:

+ Nhóm 1: Gồm các vi sinh vật sống như vi khuẩn thuộc nhóm Bacillus, tactobacillus,… và thường được trộn vào thức ăn để kích thích tiêu hóa, giúp tôm tăng trưởng.

+ Nhóm 2: Gồm các vi sinh vật có tính đối kháng hoặc cạnh tranh thức ăn với vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn Bacillus spp và được dùng trong xử lý các chất thải hữu cơ và các khí độc trong môi trường ao nuôi tôm.

+ Nhóm 3: Gồm các vi sinh vật cải thiện chất lượng môi trường như vi khuẩn Nitrosomonas sp, Nitrobacter,…..  là nhóm vi khuẩn hiếu khí, sử dụng có hiệu quả tiêu hao nhiều oxy trong ao. Đây là nhóm có khả năng biến đổi các khí độc NH3 thành sản phẩm ít độc NO3 qua quá trình nitrate hóa.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học nuôi tôm theo các nghiên cứu của các chuyên gia được hoạt động theo một khía cạnh như sau:

+ Cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh: Chế phẩm sinh học có khả năng bám dính và xâm chiếm bề mặt niêm mạc ruột tôm , do vậy tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám vào thức ăn

+ Tạo ra các hoạt chất ức chế: các nghiên cứu gần đây đã chứng minh các dòng chế phẩm sinh học sản sinh ra các chất diệt khuẩn chống lại các mầm bệnh trên tôm nuôi.

+ Tăng cường hệ miễn dịch cho tôm: Các chế phẩm sinh học có thể kích thích hệ miễn dịch của tiim. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tùy theo môi trường và cách sử dụng.

+ Chế phẩm sinh học có thể kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi. Các chất kích thích miễn dịch khác nhau tùy theo môi trường và cách sử dụng. Các chất dẫn xuất nhất như polysaccharides, lipoproteins,… có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào. Việc sử dụng Bacillus đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng bệnh trên vật nuôi bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch và có hệ miễn dịch tế bào cho tôm sú.

Vai trò của chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi tôm

+ Sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình nuôi tôm sẽ giúp tăng cường sức khỏe và ngăn chặn khả năng mắc các bệnh trên tôm: Chế phẩm sinh học có khả năng sản sinh ra các chất tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của tôm, do đó có thể coi chế phẩm vi sinh là một rào cản hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Và chế phẩm vi sinh Antidot chính là một sản phẩm rất hữu hiệu nhất hiện nay được cung cấp bởi Nuôi tôm an toàn. Antidot giúp hỗ trợ điều trị hội chứng phân trắng, sản phẩm chứa enzyme tiêu hóa protein từ thực vật hoạt hóa cao và các chất chuyển hóa lên men từ vi khuẩn lactobacillus, giúp phân giải độc tố proteotoxin.

Chế phẩm sinh học Antidot giúp trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa

Chế phẩm sinh học Antidot giúp trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa

Xem thêm: Chế phẩm sinh học Germ Out – Tiêu diệt vi khuẩn Vibrio trong hệ tiêu hóa

+ Cải thiệu hệ tiêu hóa cho tôm nuôi: Chế phẩm sinh học là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hóa của các vật nuôi. Theo các nghiên cứu cho thấy chế phẩm sinh học có ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hóa của tôm vì các dòng chế phẩm sinh học sản xuất ra enzyme và cung các các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin.

Để nuôi tôm đạt hiệu quả cao Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm sinh học CompreZyme – cung cấp nhiều loại enzyme thiết yếu mà tôm không thể tự tổng hợp được, cần thiết cho việc chuyển hóa các loại protein.

+ Đồng thời chế phẩm sinh học còn giúp phân hủy chất hữu cơ thừa, cải thiện chất lượng nước, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm trong ao nuôi nhờ các vi sinh vật có lợi trong ao nuôi.

Và hiện nay có chế phẩm vi sinh Rate-Up – chứa enzyme hoạt hóa, giúp phân cắt thức ăn dư thừa trong nồng độ muối cao. Đồng thời giảm vật chất hữu cơ và màng sinh học của vi khuẩn trong ao nuôi tôm.

Chế phẩm sinh học Rate - Up giúp phân cắt vật chất hữu cơ trong ao ương

Chế phẩm sinh học Rate – Up giúp phân cắt vật chất hữu cơ trong ao ương

Trong quá trình nuôi tôm để đạt được hiệu quả cao, bà con nên sử dụng chế phẩm sinh học cho tôm để giúp ức chế các vi khuẩn gây hại, đồng thời làm giảm hàm lượng độc tố trong ao, giảm thiểu khả năng ô nhiễm nguồn nước ao. Không chỉ vậy,  sử dụng chế phẩm sinh học còn giúp  tôm sinh trưởng và phát triển đồng đều hơn, giúp tôm có thể đạt được mức giá phù hợp.

Trên đây là một số thông tin về sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản mà Nuôi tôm an toàn đã chia sẻ đến bà con. Nếu còn thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm
  • nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học
  • cách sử dụng vi sinh trong nuôi tôm
  • các loại chế phẩm sinh học trong nuôi tôm
icon up top