Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có tầm quan trọng như thế nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, dịch bệnh chính là yếu tố kìm hãm sự phát triển của các động vật thủy sản trong quá trình nuôi. Các phương pháp truyền thống không mang lại hiệu quả trong việc chống lại các dịch bệnh trong hệ thống nuôi công nghiệp. Vì vậy các phương pháp thay thế rất cần được phát triển để duy trì một một môi trường lành mạnh trong hệ thống nuôi trồng thủy sản, nhờ đó có thể đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi. Và sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản chính là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay.

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là gì?

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản thường được định nghĩa là các vi khuẩn có lợi cho vật chủ. Chế phẩm sinh học là sự bổ sung một loại thức ăn vi sinh vật sống có tác dụng có lợi cho vật chủ qua việc cải tiến sự cân bằng vi sinh trong hệ đường ruột của vật chủ. Trong nuôi trồng thủy sản chế phẩm sinh học được dùng để kiểm soát dịch bệnh, bổ sung các chất khoáng khuẩn,…..

Theo một vài nghiên cứu thì chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được hoạt động theo các cơ chế:

+ Cạnh tranh loại trừ vi khuẩn gây bệnh: Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có khả năng bám và xâm nhập vào bề mặt niêm mạc ruột, tạo ra cơ chế bảo vệ chống lại các mầm bệnh qua việc cạnh tranh điểm bám vào thức ăn.

+ Tạo ra các hoạt chất ức chế: Trong chế phẩm sinh học khi cho vật nuôi ăn sẽ sản sinh ra các chất diệt khuẩn chống lại các mầm bệnh thông thường trên cá như: Enterococcus durans, Escherichia coli, Micrococcus luteus and Pseudomonas aeroginosa.

+ Ngoài ra sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản còn kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi. Các chất kích thích hệ miễn dịch khác nhau tùy theo môi trường và cách sử dụng. Các chất dẫn xuất nhất định như polysaccharides, lipoproteins, nucleotides and  ß- glucans có khả năng làm tăng bạch huyết cầu bằng cách kích hoạt đại thực bào. Việc sử dụng Bacillus sp đã được chứng minh có hiệu quả trong việc phòng bệnh trên vật nuôi bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch.

Một số loại chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản:

Trong thủy sản chế phẩm sinh học được sử dụng như một giải pháp tối ưu nhất trong việc ngăn chặn mầm bệnh và kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản nói chung và trong nuôi tôm nói riêng.

Chế phẩm sinh học là nguồn dinh dưỡng và enzyme cho bộ máy tiêu hóa của các vật nuôi. Theo các nhà nghiên cứu thì chế phẩm phẩm sinh học có ảnh hưởng rất quan trọng đến quá trình tiêu hóa của các vật nuôi vì chế phẩm này có thể sản xuất ra enzyme và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển như vitamin, axit béo, axit amin.

Chế phẩm vi sinh được sử dụng phổ biến như:

+ EMS – Proof: có tác dụng ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính và V.harveyi gây bệnh phát sáng trong ao nuôi và hệ tiêu hóa của tôm

+ Gut-Well: bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Giúp phòng và khôi phục sức khỏe cho tôm sau khi nhiễm bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, giúp giảm các triệu chứng của bệnh chậm lớn gây ra do EHP.

+ Bottom – Up: là chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được dùng để xử lý bùn đáy ao, ổn định nồng độ NH3/NO2. Đồng thời cải thiện hệ vi sinh có lợi trong nền đáy ao giảm sự phát triển của vi sinh và ký sinh trùng có hại.

Bottom-Up là chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Bottom-Up là chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

+ Bac-Up: Ức chế sự phát triển của vi khuẩn vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước ao nuôi

Chế phẩm tự nhiên sử dụng trong nuôi trồng thủy sản:

+ Germ-Out: Làm tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn vibrio trong đường tiêu hóa tôm, giảm triệu chứng gây ra bởi bệnh tôm chết sớm và bệnh phân trắng.

+ Chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản Antidot được dùng để hỗ trợ điều trị hội chứng phân trắng, sản phẩm có chứa enzyme tiêu hóa protein từ thực vật hoạt tính cao và các chất chuyển hóa lên men từ vi khuẩn lactobacillus, giúp phân giải độc tố proteotoxin.

Antidot là chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản được sử dụng khá phổ biến

Chế phẩm tự nhiên Antidot – trung hòa độc tố trong hệ tiêu hóa tôm

+ Rate-Up: là chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản có chứa enzyme hoạt hóa, phân cắt thức ăn dư thừa trong nồng độ muối cao, giảm vật chất hữu cơ và màng sinh học của vi khuẩn.

+ Sober-Up: hấp thu độc tố từ nấm, tảo, AHPND/EMS.

+ Spore – Out: ức chế vi bào từ trùng, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, tránh sản sinh quá mức của EHP.

+ Chế phẩm tự nhiên CompreZyme:  cung cấp nhiều loại enzyme thiếu yếu mà tôm, cá không thể tự tổng hợp được, cần thiết cho việc chuyển hóa các protein cho tôm cá.

+ HepaNova: giúp tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm các bệnh đường tiêu hóa.

Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản là rất quan trọng và là hữu ích. Vì chế phẩm sinh học giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm ca, giúp vật nuôi phát triển đồng đều và lớn nhanh hơn. Ngoài ra sử dụng chế phẩm sinh học sẽ làm cho nước ao nuôi được sạch hơn, phân hủy các chất hữu cơ có hại trong ao, làm giảm khả năng bị nhiễm bệnh trên vật nuôi. Bài viết trên đây là một vài chia sẻ của Nuôi tôm an toàn về chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản. Hy vọng sẽ giúp bà con có thêm kiến thức trong nuôi tôm an toàn và đảm bảo chất lượng. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620. 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • ứng dụng chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản
  • các loại chế phẩm sinh học dùng trong nuôi trồng thủy sản
  • sử dụng chế phẩm vi sinh trong nuôi trồng thủy sản
  • chế phẩm em trong nuôi trồng thủy sản
icon up top