Một số cách xử lý tảo xanh trong môi trường ao nuôi hiệu quả

Tảo xanh” là nhóm tảo đa dạng nhất, với hơn 7000 loài phát triển trong nhiều môi trường sống khác nhau. “Tảo xanh” là một nhóm paraphyletic bởi vì nó loại trừ Plantae. Giống như thực vật, tảo lục có chứa hai dạng chất diệp lục, chúng sử dụng để thu năng lượng ánh sáng để sản xuất đường, nhưng không giống như thực vật chúng chủ yếu là tự sản xuất thức ăn. Đối với nhiều loại thủy sản như tôm thì tảo xanh thường là thực vật có hại. Khi tảo xanh phát triển mạnh gây ra tình trạng thiếu oxy, chúng có thể tiết ra chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng, tiết mùi hôi làm tôm nuôi có mùi lạ. Và nhiều người đã nghiên cứu những cách xử lý tảo xanh  hiệu quả

Tảo xanh hay tảo lam - là một loại tảo độc thường xuất hiện trong các ao nuôi tôm cá và có thể gọi đây là vi khuẩn lam có khả năng quang hợp và chúng có cấu trúc gần với vi khuẩn hơn. Khi tảo xanh phát triển mạnh gây ra tình trạng thiếu oxy, chúng có thể tiết ra chất độc gây bệnh gan tụy, phân trắng, tiết mùi hôi làm tôm nuôi có mùi lạ

Cách xử lý tảo xanh trong môi trường ao nuôi

Lịch sử ra đời của tảo xanh

Tảo lục là một nhóm lớn các loài tảo, mà thực vật có phôi (Embryophyta) (hay thực vật bậc cao) đã xuất hiện từ thời sự sống mới xuất hiện trên Trái Đất. Chúng thường sống với nhau thành nhóm tạo nên một nhóm cận ngành, mặc dù nhóm bao gồm cả tảo lục và phân giới Thực vật có phôi là đơn ngành (và thường được biết đến với tên gọi là giới Thực vật – Plantae).

Có khoảng 6.000 loài tảo xanh. Nhiều loài sống  dạng đơn bào, trong khi những loài khác tạo thành dạng tập đoàn, tập đoàn định số (coenobium) hoặc sợi dài hay tảo biển vĩ mô phân dị cao. Phần lớn các loại tảo ngày nay đều sống trong nước như thuở sơ khai.

Tảo xanh xuất hiện trong môi trường như thế nào?

+ Tảo xanh hay còn gọi là tảo lam hay vi khuẩn lam được tổng hợp nitơ từ khí trời và khả năng dự trữ P rất lớn trong điều kiện thiếu phospho – điều mà các loại tảo khác không làm được.

+ Tảo lam thường xuất hiện ở những ao nuôi thiếu oxy, nguồn đạm trong nước cao, nguồn nước tĩnh.

+ Tảo sẽ phát triển mạnh vào các tháng nóng trong năm ( tháng 5). Một số tảo lam có thể tiến hành quang hợp trong môi trường thiếu không khí tương tự như vi khuẩn. Khi hàm lượng muối dinh dưỡng trong ao nuôi cao là điều kiện lý tưởng cho nhóm tảo lam phát triển, tỉ lệ N/P là từ 3-4?1 thì tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế và gây hại cho tôm, cần tìm ra cách xử lý tảo xanh hiệu quả cho ao nuôi.

Tác hại của tảo xanh đối với sinh vật trong ao nuôi

Tảo xanh là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về đường ruột, phân trắng,...... làm quá trình phát triển của tôm bị chậm lại. Còn nguy hiểm hơn là khi người nuôi tiếp xúc với tảo xanh sẽ dễ gây bị ứng da, mắt. Nếu ăn phải một lượng nhỏ tảo xanh sẽ gây rối loạn hệ tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm.

Cần phải có những cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm phù hợp

Tảo xanh là một loại tảo độc và không có bất kỳ lợi ích gì cho tôm cá nuôi. Khi tảo nở hoa sẽ hình thành nên một lớp son quánh đặc phủ kín mặt ao gây thiếu oxy trong ao góp phần làm cho tôm nuôi bị ngạt do thiếu oxy. Tảo xanh là một loại cực độc, vì thế bà con cần có cách xử lý tảo xanh cho phù hợp để không làm ảnh hưởng đến các sinh vật dưới nước.

Khi tảo lam bùng nổ sẽ làm giảm quần đàn phiêu sinh động, làm cho tôm nuôi có mùi hôi, đồng thời còn là nhóm thải ra chất nhờn ở các màng tế bào gây tắc nghẽn mang tôm. Trong một số trường hợp khi tôm bị bệnh phân trắng thường tìm thấy tảo này trong đường ruột do không tiêu hóa được nên cần tìm ra những cách xử lý tảo xanh kịp thời.

Ngoài ra tảo lam còn trực tiếp gây bệnh cho gan tụy, phân trắng,… làm quá trình phát triển của tôm bị chậm lại. Nguy hiểm hơn, khi con người tiếp xúc với loại tảo này có thể gây dị ứng da và mắt, nếu ăn phải một lượng nhỏ sẽ gây ngộ độc hệ tiêu hóa, nặng nhất là gây hại đến gan và hệ thần kinh. Vì vậy bà con cần cắt tảo trong ao nuôi tôm khi có những dấu hiệu phát triển của tảo lam để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của tôm.

Một số cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

+ Cải tạo ao trước khi nuôi thả tôm cá thật kỹ, cẩn thận. Không dùng các loại phân bón, hóa chất, phân lân gây màu nước.

+ Xử lý nguồn nước được cấp vào ao thật sạch, nước phải được lọc và loại bỏ tạp chất kỹ trước khi cho vào ao. Tránh lấy nước để nuôi tôm trong giai đoạn tảo nở hoa ( thủy triều đỏ) từ các nguồn nước ở lân cận. Đây là một trong những yếu tố cần thiết trong cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi để hạn chế sự phát triển của tảo.

+ Quản lý thức ăn hợp lý là cách xử lý tảo xanh đơn giản nhất, tránh dư thừa, tồn động trong ao tạo điều kiện cho tảo phát triển

+ Duy trì màu nước ổn định, hạn chế cường độ ánh sáng nhằm giảm sự quang hợp và tăng trưởng của tảo nếu cần

+ Thường xuyên chạy quạt nước và sục khí để cung cấp đủ lượng oxy hòa tan trong nước cho tôm.

+ Một trong những cách xử lý tảo xanh triệt để là bà con nên xử lý thường xuyên nền đáy nhằm giải phóng lượng khí nito tích tụ trên nền đáy ra môi trường nước để hạn chế tảo phát triển.

+ Nếu mật độ tảo quá dày thì phải giảm lượng ăn hoặc ngừng cho tôm ăn, đồng thời xi phông đáy trước khi áp dụng các biện pháp xử lý.

Xem thêm video: cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm

Như vậy, Nuôi tôm an toàn đã vừa chia sẻ cho bà con một số kiến thức về tảo xanh cũng như là cách xử lý tảo xanh trong ao nuôi tôm. Hy vọng rằng qua bài viết này người nuôi có được những kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình nuôi thả tôm. Nếu còn thắc mắc bà con vui lòng liên hệ đến số Hotline 190002620 để được nghe các chuyên gia tư vấn thêm về nuôi tôm an toàn.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu !

Xem thêm bài viết: 

Các dấu hiệu nhận biết tôm chết sớm và cách phòng trị bệnh

Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm nuôi hiệu quả nhất hiện nay

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách diệt tảo lam hồ thủy sinh
  • cắt tảo ban đêm hay ban ngày
  • cách trị tảo xanh
  • thuốc diệt tảo
  • diệt tảo lam bằng vôi
icon up top