Cách xử lý nước có độ pH cao để giúp nuôi tôm an toàn nhất.

Cách xử lý nước có độ pH cao như thế nào hiệu quả nhất? Là vấn đề được nhiều bà con quan tâm trong quá trình nuôi tôm. Vì độ pH trong nước quá cao và kéo dài sẽ làm tôm còi, chậm lớn và thậm chí là chết. Xử lý nước có độ pH cao hay nói cách khác là giảm pH và giữ ổn định sẽ giúp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Vậy độ pH là gì? Độ pH chính là độ axit hoặc độ chua của nước và giá trị pH được biểu diễn cũng chính là giá trị biểu diễn cho sự hiện diện của ion H+ trong môi trường nước hoặc đất.

Cách xử lý nước có độ pH cao như thế nào hiệu quả nhất? Là vấn đề được nhiều bà con quan tâm trong quá trình nuôi tôm

Cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi tôm hiệu quả 

Nguyên nhân làm độ pH trong nước cao:

+ PH trong nước tăng khi thực vật hấp thu khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào ” tính đệm” của nước, tức là phụ thuộc và độ kiềm. Khi độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít. Để biết được độ biến độ trong mức cho phép của pH bà con có thể đo nước vào lúc 6 giờ đến 14 giờ để cho kết quả chính xác nhất.

+ Khi tảo trong ao quá nhiều cũng làm pH tăng cao ( 8,8-9,1) vào buổi chiều. Nhưng khi tảo tàn lại làm giảm pH trong aop. Vùng nuôi tôm độ mặn thấp, hoặc nuôi tôm mùa mưa, rong tảo thường phát triển mạnh. Cần duy trì sự cân bằng giữa tảo và vi sinh vật để ổn định pH trong ao.

Độ pH trong ao thường tăng vào ban ngày và giảm về ban đêm, vì vậy theo kinh nghiệm của nuôi tôm an toàn, bà con cần đo pH mỗi ngày ít nhất 2 lần để theo dõi, nhận biết nguyên nhân biến động và có cách xử lý nước có độ pH cao kịp thời.

Một số cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi thủy sản:

Trong quá trình nuôi tôm, độ pH trong nước phù hợp có thể dao động tư 7,5-8,5. Nếu độ pH =9, thì bà con nên có cách xử lý nước có độ pH cao như sau:

+ Xử lý đáy ao: Bà con có thể sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi cải tạo đáy ao. Kiểm tra pH đất đáy ao, tùy pH đất mà sử dụng lượng vôi thích hợp, nếu pH càng thấp thì càng phải dùng nhiều vôi để tăng pH. Nếu pH >6 bón 300-600kg/ha, pH<5 bón 1.500-2.000kg/ha.

+ Ngoài ra bà con có thể sử dụng đường cát hoặc mật đường – đây là cách xử lý nước có độ pH cao trong ao nuôi hiệu quả. Nên sử dụng mật đường với liều lượng 0,5kg đường trong 100m3 nước và tạt đều khắp ao sẽ giúp giảm độ pH cao trong ao nuôi xuống.

+ Không chỉ có tảo gây ra pH cao mà các loại thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước, vì vậy đôi khi để hạn chế pH tăng cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế sự phát triển của tảo trong ao.

+ Bà con có thể sử dụng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2) theo liều lượng của nhà sản xuất hướng dẫn trên bao bì để giảm độ pH của nước để hạn chế sự tăng đột ngột của pH.

+ Bà con lưu ý trong quá trình nuôi không nên để pH tăng cao quá, nên chủ động điều chỉnh sao cho độ trong chỉ đạt 30cm không nên để dưới 25cm sẽ làm pH biến động rất lớn.

Bên cạnh đó nuôi tôm an toàn cũng khuyến cáo bà con có thể tham khảo sử dụng thêm các chế phẩm sinh học để cải tạo ao nuôi như Bottom-Up để xử lý đáy ao, Bac-Up để xử lý tảo và ổn định màu nước giúp tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Bottom Up giúp xử lý bùn đáy ao để ổn định NH3/NO2, giúp phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải vi sinh. Đây là một trong những cách xử lý nước có độ pH cao

Bottom – Up giúp xử lý bùn đáy ao để ổn định nồng độ NH3/NO2 trong môi trường ao nuôi

Cách xử lý nước ao nuôi tôm đạt hiệu quả cao

Cách xử lý nước ao có độ pH cao là một vấn đề quan trọng trong quá trình cải tạo ao và nuôi tôm an toàn. Để hiểu rõ hơn về cách khắc phục cũng như là cách sử dụng các chế phẩm sinh học sao cho hợp lý, bà con có thể liên hệ với nuoitomantoan.vn theo đường dây nóng 19002620. Chúc bà con có một vụ mùa bội thu và đạt hiệu quả kinh tế cao !

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách làm giảm độ ph trong nước
  • cách làm giảm ph trong ao nuôi tôm
  • nguyên nhân làm ph tăng
  • các yếu tố ảnh hưởng đến độ ph của nước
icon up top