Cách xử lý nước ao có độ pH cao như thế nào hiệu quả nhất?

Độ pH trong nước ao cũng góp phần làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. pH trong nước quá cao và kéo dài sẽ làm tôm cá còi, chậm lớn thậm chí là chết. Bài viết sau đấy giới thiệu về cách xử lý nước có độ pH cao, hy vọng sẽ giúp bà con quản lý được môi trường nước để giúp tôm sinh trưởng và phát triển tốt.

Nguyên nhân làm pH trong nước cao

Độ pH trong nước ao cũng góp phần làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm. pH trong nước quá cao và kéo dài sẽ làm tôm cá còi, chậm lớn thậm chí là chết.

Độ pH là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển của tôm 

+ Đối với ao nuôi tôm, độ pH là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm. Để biết được độ pH chính xác nên đo vào buổi sáng từ 6-8 giờ sáng và đặc biệt là người nuôi tôm phải biết cách xử lý nước ao có độ pH cao.

+ Trong ao nuôi, độ pH cao chủ yếu là do sự phát triển quá mức của tảo. Lúc này chất dinh dưỡng từ thức ăn hoặc phân bóng gây màu làm tảo phát triển nhanh chóng, tảo quang hợp mạnh làm tiêu hao nhiều CO2 trong nước.

+ Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào độ kiềm của nước. Độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít.

Cách xử lý nước ao có độ pH cao như thế nào là hiệu quả nhất?

Trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng, độ pH thích hợp cho ao nuôi dao động từ 7,5-8, ao nuôi tôm sú là pH= 7,2-8,8 ( tốt nhất là trong khoảng 7,8-8,5). Nếu pH biến động lớn có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu và bỏ ăn. pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiễm bệnh và hao hụt.

Trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng, độ pH thích hợp cho ao nuôi dao động từ 7,5-8, ao nuôi tôm sú là pH= 7,2-8,8 ( tốt nhất là trong khoảng 7,8-8,5). Nếu pH biến động lớn có thể làm tôm, cá bị sốc, yếu và bỏ ăn. pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm tôm chậm tăng trưởng, còi cọc, dễ nhiễm bệnh và hao hụt.

Cách xử lý nước ao có độ pH cao hiệu quả 

Để giảm pH bà con nên sử dụng một trong các cách sau:

— Sử dụng đường cát hoặc đường mật với liều lượng 0,5kg đường trong 100 m3 nước ao hòa tan tán để sẽ giúp làm giảm độ pH cao trong ao nuôi tôm xuống. Nếu trong trường hợp ngư dân đang bón vôi thì dừng lại ngay lại, nếu tiếp tục thì độ pH sẽ tăng lên.

— Sử dụng phèn nhôm là cách xử lý nước ao có độ pH cao có thể giảm ngay pH của nước nhưng không làm ảnh hưởng đến điều kiện môi trường, chỉ làm cho nước nuôi trong hơn và tảo lại có điều kiện để phát triển tốt.

— Không chỉ có tảo gây ra độ pH cao mà cả các loại thực vật thân lớn, có rễ cúng làm tăng pH của nước, vì vậy để giảm độ pH cần phải tiêu diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển.

— Có thể sử dụng thạch cao khô ( CaSO4) để hạn chế sự tăng pH đột ngột trong nước.

— Trong quá trình nuôi bà con không nên để pH tăng cao quá, bà con nên chủ động điều chỉnh sao cho độ trong chỉ đạt 30cm không nên để lên đến 35cm sẽ làm độ pH biến động rất lớn.

— Bên cạnh đó bà con nên thường xuyên kiểm tra độ pH 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và tối để sớm có sự điều chỉnh độ pH trong ao khi trường hợp pH tăng đột ngột.

Chúng tôi khuyên bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo ao nuôi như Bottom -Up để xử lý đáy ao, Bac-Up để xử lý tảo và thay đổi màu nước giúp tôm thẻ chân trắng sinh trưởng và phát triển tốt.

Lưu ý: Khi sử dụng các loại chế phẩm sinh học thì không nên sử dụng kháng sinh, bởi nó sẽ làm nhờn thuốc, mất tác dụng, thậm chí là ảnh hưởng đến tôm nuôi.

Nuôi tôm an toàn đã chia sẻ cho ngư dân một số cách xử lý nước ao có độ pH cao để đạt hiệu quả cao. Hy vọng bà con sẽ khắc phục được tình trạng tăng độ pH đột ngột trong mùa vụ nuôi tôm thẻ chân trắng hiệu  quả nhất. Để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi tôm bà con hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620.

Chúc bà con có vụ mùa bội thu! 

Tham khảo thêm bài: 

Tìm hiểu đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng

Sử dụng men vi sinh cho tôm trong nuôi trồng thủy sản như thế nào?

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách xử lý nước có độ ph thấp
  • cách làm giảm ph trong ao nuôi tôm
  • hạ ph bằng đường cát
  • cách nâng ph ao nuôi tôm
  • cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm
icon up top