Cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả nhất hiện nay.

Độ pH trong nước ao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Khi độ pH quá thấp hoặc lên quá cao bà con cần tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm xuống mức ổn định từ 7,5 đến 8,3 để được phát triển khỏe mạnh. Với những chia sẻ dưới đây của Nuôi tôm an toàn dưới đây sẽ giúp bà con kiểm soát và điều chỉnh độ pH phù hợp  trong quá trình nuôi tôm.

Độ pH trong nước ao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Khi độ pH quá thấp hoặc lên quá cao bà con cần tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm xuống mức ổn định từ 7,5 đến 8,3 để được phát triển khỏe mạnh

Cách hạ độ pH trong ao nuôi tôm 

Độ pH trong nước ao nuôi tôm

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, pH môi trường nước thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của thủy sản. Độ pH thích hợp trong ao nuôi luôn dao động từ 7,5 – 8,5 và tốt nhất nằm trong khoảng từ 7,5 – 8,3.
Độ pH trong ngày không nên biến động quá 0,5. Nếu pH biến động lớn có thể làm tôm bị sốc, yếu và bỏ ăn và phải tìm cách hạ pH trong ao nuôi tôm một cách nhanh nhất. Nếu độ pH cao hay thấp kéo dài sẽ làm cho tôm chậm phát triển, còi cọc, dễ nhiễm bệnh, hao hụt. Vì vậy khi độ pH không ổn định bà con cần  sử dụng một số cách làm hạ pH trong ao nuôi tôm để tôm nuôi được phát triển bình thường.

Độ pH trong nước phụ thuộc vào những yếu tố nào?

rong quá trình nuôi, việc xử lý nước ao nuôi tôm là một bước rất quan trọng trong quá trình phát triển của tôm. Trong đó có cách làm giảm độ pH trong nước.

Một số cách làm giảm độ pH trong nước hiệu quả nhất hiện nay

Trong quá trình nuôi, việc xử lý nước ao nuôi tôm là một bước rất quan trọng trong quá trình phát triển của tôm. Trong đó có cách làm giảm độ pH trong nước. Vậy độ pH trong nước phụ thuộc vào những yếu tố:

Tính chất nền đất: Đất phèn làm pH trong nước xuống thấp, hoặc khi trời mưa nhiều cũng làm độ pH trong ao nuôi bị giảm xuống.

Tảo và sinh vật trong ao nuôi thủy sản: tảo và vi sinh vật sử dụng CO2 nên làm ảnh hưởng đến độ pH của nước. Nếu lượng tảo trong ao quá nhiều sẽ làm pH biến động lớn trong ngày. Ban ngày pH tăng cao do quá trình quang hợp của tảo. Nhưng khi tảo tàn lại làm giảm pH trong ao. Bà con cần tìm cách làm giảm độ pH trong ao nuôi tôm bằng cách quản lý các yếu tố môi trường ao nuôi tốt hơm. Đặc biệt là quá trình phát triển của tảo.

Cách hạ pH trong ao nuôi tôm tôm

Nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ cho bà con một số cách làm giảm độ pH trong nước về mức ổn định mà không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường ao nuôi:

+ SỬ dụng vôi sống hoặc vôi bột cải tạo đáy ao. Kiểm tra pH đất đáy ao, tùy pH đất mà sử dụng lượng vôi thích hợp. Nếu pH càng thấp thì càng phải dùng nhiều vôi để tăng pH. Rải vôi quanh bờ ao trước khi trời mưa với liệu lượng 10kg/1000m2.

+ Trong trường hợp pH tăng cao trong quá trình nuôi, nếu pH > 8,3 vào buổi sáng, có thể dùng mật đường với liệu lượng 0,3 kg/1000m2. Đây có thể là cách hạ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả và thân thiện với môi trường.

+ Khi tảo phát triển và biến động mạnh mẽ dễ gây hiện tượng nở hoa của tảo trong ao có nhiều mùn bã hữu cơ sẽ làm độ pH trong nước ao cũng biến động theo do quá trình quang hợp của tảo. Để tìm ra cách hạ pH trong ao nuôi tôm, bà con nên sử dụng formol với liều lượng 3-4 ml/m3 phun đều quanh ao để giảm mật độ tảo thông qua đó hạ độ pH trong nước thấp xuống.

+ Đồng thời bà con có thể sử dụng thêm chế phẩm Bac-Up do nuôi tôm an toàn cung cấp để xử lý tảo, ổn định màu nước, sau đó 2 ngày sẽ dùng đến Bottom – Up giúp phân hủy xác tảo chết và các chất cặn bã dư thừa dưới đáy ao. Nếu có thể nên tiến hành thay nước cho ao nuôi.

Bac up giúp xử lý xác tảo và các chất hữu cơ dưới đáy ao. Đây là cách xử lý chất thải trong ao hiệu quả nhất, cách hạ pH trong ao nuôi tôm

Chế phẩm sinh học Bac-Up giúp xử lý tảo và ổn định màu nước- đây cách hỗ trợ làm giảm độ pH trong nước ao 

Nuôi tôm an toàn khuyên bà con trước khi cấp nước để nuôi thả tôm bà con nên sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi để cải tạo đáy ao ngay từ ban đầu để ổn định độ pH trong ao nuôi, với liều lượng 0,5 -10kg /1000m2 vào thời điểm từ 21-24 giờ. Và bà con nên thường xuyên kiểm tra độ pH bằng các dụng cụ chuyên dụng, ( kiểm tra ít nhất 2 ngày / lần).

Trên đây là những thông tin về cách hạ pH trong ao nuôi tôm mà bà con nên biết. Hy vọng bà con có thể hiểu rõ hơn về độ pH trong ao nuôi cũng như là cách làm giảm độ pH trong nước. Để được tư vấn thêm về thông tin sản phẩm hay những thắc mắc về độ pH trong ao nuôi vui lòng liên hệ với nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620.

Chúc bà con một vụ mùa bội thu !!!

Tham khảo thêm bài viết:

 Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm

Cách phòng và xử lý tảo xanh trong môi trường ao nuôi

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • cách hạ kiềm trong ao nuôi tôm
  • cách làm giảm độ ph trong nước
  • cách xử lý nước có độ ph cao
  • nguyên nhân làm tăng ph
  • cách điều chỉnh độ ph
  • ổn định ph trong ao nuôi tôm

 

icon up top