Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm hiệu quả bà con nên áp dụng

Gây màu nước trong ao nuôi có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm trong những tháng đầu nuôi thả. Chính vì thế người nuôi tôm phải quan tâm đến cách gây màu nước trong ao nuôi tôm trước khi thả nuôi.

Một số tác động của màu nước đối với tôm nuôi: 

 •   Màu nước sẽ tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển của có khả năng che bớt ánh sáng làm cho tảo đáy ao không phát triển mạnh ảnh hưởng có hại đến ao nuôi tôm.
 •  Làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước và giúp ổn định nhiệt độ nước ao nuôi.
 •  Trong giai đoạn đầu khi thả, nếu màu nước trong ao tốt, thức ăn tự nhiên trong ao xuất hiện nhiều rất có lợi cho tôm nuôi phát triển nhanh.
 •  Ngoài sự phát triển của sinh vật phù du còn là, giảm các chất độc hại, giúp tôm giảm sốc.

Một số cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm

Sau khi xử lý ao nuôi cẩn thận, bà con tiến hành gây màu nước, mục đích nhằm phát triển sinh vật phù du trong nước, ổn định màu nước, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển nhanh, tăng tỷ lệ sống cao. Dưới đây sẽ là những phương pháp gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi như:

Phương pháp 1: Gây màu nước bằng chất vô cơ:

 •  Bà con sử dụng phân bón hóa học cho ao nuôi như phân ure phosphate ( N-P-K+ 16:2:0); ure (N2H4CO); N-P-K (46:0:0) hay super phosphate(N-P-K= 16:16:16). Trong đó, ure phosphate được bà con sử dụng nhiều nhất với lượng bón từ 40-50 kg/ha ( bón trong 20-25 ngày).
 •  Cách bón phân: Hòa tan phân bón với nước theo liều lượng quy định của nhà sản xuất rồi tạt đều quanh ao.
 •  Khi gây màu nước thành công, tảo phát triển, độ trong đạt trong mức từ 30-40 cm thì có thể tiến hành thả tôm nuôi.

Phương pháp 2: Gây màu nước bằng cám gạo, phân xanh và bột đậu nành

Phân hữu cơ như phân xanh, bột đậu nành, cám gạo, bột cá thúc đẩy nhanh sự phát triển của tảo. Thông thường rải với mật độ từ 25-50 kg/ha/ngày thì tảo sẽ bùng phát nhanh sau 4-5 ngày. Bà con lưu ý không nên sử dụng phân chuồng, phân gà để gây màu nước vì các loại phân này rất dễ mang theo những mầm bệnh nguy hiểm cho ao nuôi tôm.

Ngoài ra, bà con có thể tham khảo và dùng thêm chế phẩm sinh học Sober-up là những ion hoạt hóa từ khoáng chất tự nhiên để hấp thụ độc tố tiết ra từ nấm, tảo và độc tố gây bệnh AHPND (bệnh hoại tử gan tụy cấp). Bên cạnh đó bà con cũng lưu ý quản lý, điều tiết lượng thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa, tích tụ đáy ao, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại và tảo độc sinh trưởng phát triển nhanh khó gây màu nước. Trường hợp khi tảo phát triển nhanh bà con có thể sử dụng Bac-up để xử lý tảo, ổn định màu nước. Không chỉ như vậy chế phẩm Bac-Up còn có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2.

Trường hợp khi tảo phát triển nhanh bà con có thể sử dụng Bac-up để xử lý tảo, ổn định màu nước. Không chỉ như vậy chế phẩm Bac-Up còn có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2.

Bac-up để xử lý tảo, ổn định màu nước

Trong quá trình nuôi tôm, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra ao nuôi cũng như là quản lý chặt chẽ môi trường nước ao, lượng thức ăn cho tôm, các bệnh thường gặp trên tôm nuôi, để có những phương án phòng, trị bệnh hiệu quả sớm nhất. Ngoài ra nên kết hợp sử dụng thêm các chế phẩm sinh học, men vi sinh cho tôm trong suốt quá trình nuôi để mang lại hiệu quả cao.

Nếu có những thắc mắc về cách nuôi tôm an toàn cũng như là cách gây màu nước ao nuôi tôm hiệu quả bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong ngành thủy sản.

Chúc bà con gây màu nước thành công cho ao nuôi tôm và một vụ mùa bội thu!!! 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

 • màu nước nuôi tôm thẻ chân trắng
 • gây màu nước bằng cám gạo
 • gây màu nước bằng chế phẩm em
 • gây màu nước trong ao nuôi cá
icon up top