Hướng dẫn cách đo độ kiềm ao tôm chính xác nhất

Độ kiềm trong ao nuôi tôm đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến nhiều ố tố khác như độ pH, mật độ tảo,… quyết định đến sự thành bại của ao nuôi. Chính vì thế mà việc kiểm tra độ kiềm hàng tuần là cần thiết trong quản lý ao tôm. Bài viết này, Dr.Tom sẽ hướng dẫn cách đo độ kiềm ao tôm chính xác nhất.

Tại sao phải đo độ kiềm trong ao nuôi tôm?

Trong nuôi tôm thẻ, độ kiềm thích hợp cho tôm thẻ nằm trong khoảng 120 – 180mg CaCO3/l; tôm sú là 80 – 120mg CaCO3/. Độ kiềm ít tác động trực tiếp đến tôm nuôi nhưng nó lại tác động đến các yếu tố môi trường khác nhau pH, mật độ tảo, mức độ độc hại của khí độc và kim loại nặng trong nước, đặc biệt là quá trình lột xác của tôm nuôi.

— Khi độ kiềm ở mức cao thì pH ít dao động nhưng khiến tôm chậm lớn, khó lột xác, vỏ cứng.

— Khi độ kiềm ở mức thấp khiến độ pH biến động, dễ khiến tôm bị stress, giảm tăng trưởng và thậm chí có thể gây chết.

— Độ kiềm thấp cũng khiến tôm bị mềm vỏ sau lột xác, yếu ớt và dễ bị sốc môi trường.

cách đo độ kiềm ao tôm chính xác

Độ kiềm ảnh hưởng nhiều đến nước ao nuôi

Độ kiềm thấp do ảnh hưởng bởi các yếu tố như: độ mặn thấp, ao bị phèn, nhiều thực vật phù du, tảo phát triển mạnh, nhuyễn thể hai mảnh,  vỏ ốc quá nhiều,…

Chính vì thế, nắm được cách đo độ kiềm ao nuôi tôm sẽ giúp người nuôi chủ động phát hiện sớm và kịp thời điều chỉnh độ kiềm về mức ổn định. Các chuyên gia thủy sản cũng khuyến khích bà con nên có một thiết bị hoặc một công cụ đo các yếu tố môi trường nước thường xuyên để có thể dễ dàng theo dõi và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Hướng dẫn cách đo độ kiềm ao tôm

Độ kiềm cần được đo ít nhất một ngày một lần trong ao nuôi tôm. Thông thường, có 3 cách đo độ kiềm ao tôm được áp dụng:

1. Sử dụng máy đo độ kiềm

Máy đo độ kiềm cầm tay là một trong những phương pháp đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Cách này rất dễ dàng sử dụng và cho độ chính xác cao. Máy được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng cầm nắm mang đi ao nuôi để đo.

Bà con có thể tham khảo sử dụng máy đo độ kiềm HI755 – Hana. Đây là thiết bị có sự kết hợp giữa các bộ dụng cụ kiểm tra hóa học đơn giản và dụng cụ chuyên dụng. Máy được sử dụng một đèn LED có bước sóng cố định và tế bào quang điện silicon có thể cung cấp độ chính xác cao hơn so với các phương pháp hóa học trong phòng thí nghiệm.

Bộ thiết bị đo độ kiềm ao nuôi tôm - HI755 Hana

Bộ thiết bị đo độ kiềm ao nuôi tôm – HI755 Hana

Bộ sản phẩm cung cấp bao gồm:

— Máy đo độ kiềm HI755 – Hana

— Thuốc thử

— 02 ống nghiệm có nắp

— Hướng dẫn sử dụng

— Pin

Ngoài ra, bà con cũng có thể tham khảo thêm các dòng máy đo độ kiềm khác trên thị trường. Mức giá của chiếc máy này cũng khá hợp lý chỉ từ vài trăm đến vài triệu tùy vào thương hiệu, sử dụng được trong nhiều năm.

2. Sử dụng Kit đo độ kiềm

Một trong những cách đo độ kiềm ao tôm là sử dụng bộ test kit. Phương pháp này cũng được khá nhiều người lựa chọn bởi ưu điểm dễ thực hiện, giá rẻ và có thể áp dụng nhanh tại trang trại nuôi. Tuy nhiên, kết quả của phương pháp này sẽ không chính xác bằng việc sử dụng máy đo điện tử như cách trên.

Bà con có thể sử dụng bộ Kit kH Sera Đức với ưu điểm kiểm tra nhanh, thao tác sử dụng dễ dàng và độ tin cậy cao.

Bộ test kit Sera đo độ kiềm trong ao tôm

Bộ test kit Sera đo độ kiềm trong ao tôm

Bộ sản phẩm cung cấp bao gồm:

— 01 lọ Sera kH test 15 ml

— 01 ống nghiệm chia vạch

— Hướng dẫn sử dụng

— Hộp đựng

3. Phương pháp chuẩn độ

Đây là cách đo độ kiềm được sử dụng trong các phòng thí nghiệm, yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Phương pháp này thì được ít sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc trong các phòng thí nghiệm thì có thể áp dụng cách này để đo độ kiềm trong nước một cách chính xác nhất.

Lưu ý trong cách đo độ kiềm ao tôm

— Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng máy đo độ kiềm hoặc test kit kH

— Thuốc thử cần được bảo quan ở nơi khô ráo theo yêu cầu của nhà sản xuất để đảm bảo cho kết quả chính xác

— Ống nghiệm đựng mẫu cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng

— Lấy mẫu nước cần tuân thủ theo đúng quy định: Mẫu nước phải lấy ở tầng giữa cách mặt nước 50 cm. Dụng cụ thu mẫu, bảo quản mẫu và vận chuyển mẫu phải đảm bảo được vệ sinh trước và sau khi sử dụng.

— Tuyệt đối không được lấy mẫu nước sau khi xử lý hóa chất xuống ao.

— Mẫu nước cần phải được do ngay sau khi lấy mẫu (trong khoảng 30 phút kể từ khi lấy mẫu).

cách đo độ kiềm trong ao nuôi tôm

Lấy mẫu nước cách mặt nước 50 cm

Hiện tại, các loại máy đo độ kiềm, test kit sera đang được Dr.Tom cung cấp cho bà con với mức giá tốt nhất trên thị trường. Các dòng sản phẩm đã được thử nghiệm tại farm tại Bạc Liêu cho kết quả chính xác nhất. Nếu quý bà con có nhu cầu sử dụng sản phẩm hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp cho chúng tôi để được báo giá và hướng dẫn sử dụng chi tiết từ chuyên gia.

Quản lý độ kiềm trong ao nuôi tôm

Sau khi áp dụng cách đo độ kiềm ao tôm, nếu kết quả đo cho thấy độ kiềm trong ao thấp thì cần tiến hành thay nước từ 5 – 10%/ ngày, sử dụng nước có độ kiềm từ trung bình đến cao hoặc có thể bón vôi CaCO3 để tăng độ kiềm về mức ổn định. Kiểm tra và loại bỏ các loại nhuyễn thể hai manh có trong ao nuôi tôm.

Nếu độ kiềm cao (pH > 8.5) tiến hanh thay nước 20 – 30% 3 lần/ tuần. Sử dụng chế phẩm sinh học để cắt tảo phân hủy mùn bã hữu cơ. Tham khảo chế phẩm sinh học Bac – ProBottom – Pro.

Hy vọng với những cách đo độ kiềm ao tôm mà nuoitomantoan.vn đã chia sẻ sẽ hữu ích cho bà con, vận dụng vào thực tế một cách an toàn và hiệu quả nhất.

XEM THÊM => Video hướng dẫn cách đo pH trong ao tôm

Tìm kiếm liên quan:

– Giảm độ kiềm trong ao tôm

– Cách nâng cao độ kiềm trong thủy sản

– Cách hạ độ kiềm trong ao nuôi tôm

icon up top