Cách chọn tôm giống tốt nhất, chất lượng tốt giúp đạt năng suất cao

Cách chọn tôm giống tốt, chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc kiểm soát bệnh đối với tôm nuôi. Kiểm tra sinh học ban đầu cần thiết để đảm bảo tôm không mang mầm bệnh virus hoặc vi khuẩn. Và để giúp bà con có một vụ mùa đạt năng suất cao nuôi tôm an toàn xin giới thiệu đến người nuôi một số cách chọn giống chất lượng giúp đạt năng suất cao.

Để chọn tôm giống tốt bà con có thể thực hiện một trong các cách chọn giống dưới đây:

1. Cách chọn tôm giống tốt bằng đánh giá cảm quan

Cách chọn tôm giống tốt bà con nên chú ý đến kích thước tôm giống phải đồng đều, có chiều dài lớn hơn 1cm đối với tôm thẻ và 1,2cm đối với tôm sú. Tôm giống khỏe sẽ có màu tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen hoặc đen, đầu thân cân đối, đuôi tôm xòe ra thì đúng là tôm giống tốt. Nếu tôm bơi linh hoạt, khỏe mạnh, phân bố đều trong bể nuôi với hình dáng thon dài, ruột có thức ăn,khả năng săn mồi tốt thì tôm đó khỏe mạnh.

– Bà con có thể dùng mẹo nhỏ sau đó là dùng tay gõ nhẹ vào thành bể chứa, nếu tôm phản ứng nhanh thì chứng tỏ tôm khỏe mạnh. Ngược lại nếu tôm không phản ứng, bơi lờ đờ, cơ thể cong vẹo khi bơi thì chứng tỏ tôm yếu, thậm chí là có thể bị nhiễm một số bệnh trên tôm.

Tuy nhiên cách chọn giống này không được khách quan lắm vì chỉ  có hiệu quả đối với những người nuôi đã có kinh nghiệm lâu năm.

Cách chọn tôm giống tốt bằng đánh giá cảm quan

Chọn tôm giống tốt là yếu tốt quan trọng hàng đầu trong ngành nuôi tôm công nghiệp

2. Cách chọn tôm giống tốt bằng cách quan sát qua kính hiển vi

Để lựa chọn được giống tôm thẻ chân trắng tốt nhất hiện nay bà con có thể thực hiện cách chọn giống bằng cách quan sát qua kính hiển vi, không những chọn lọc được những con giống tốt mà còn có thể biết tôm có bị nhiễm ký sinh trùng hay bị tổn thương các bộ phận như chân, đuôi, rụng râu,…. hay không.

– Nếu tôm khỏe thì các tế bào sắc tố ở phần bụng sẽ xuất hiện những đốm nhỏ có dạng hình sao. Còn nếu tôm bị bệnh hoặc yếu các tế bào sắc tố thường lan rộng tạo thành những vạch nối tiếp nhau phía dưới phần bụng.

– Quan sát tôm giống qua kính hiển vi còn giúp người nuôi xác định được các mầm bệnh, vi khuẩn hay động vật nguyên sinh bám ở chân, đuôi và mang tôm hay không. Những yếu tố này có thể làm ảnh hưởng đến sự hô hấp và lột xác của tôm, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm.

3. Cách chọn tôm giống tốt bằng xét nghiệm PCR

PCR là bộ máy kiểm tra bệnh trên tôm thẻ chân trắng, tôm sú đang được nhiều người dân tin dùng nhất hiện nay. Lựa chọn máy PCR cầm tay – Pockit micro hoặc máy PCR di động – Pockit Xpress để phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh cho kết quả chính xác và nhanh nhất.

Lựa chọn máy PCR cầm tay - Pockit micro hoặc máy PCR di động - Pockit Xpress để phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Đây là cách chọn tôm giống tốt hiệu quả nhất

Máy PCR cầm tay – Pockit micro giúp phát hiện nhanh, sàng lọc bệnh tôm hiệu quả

Trên đây là 3 cách chọn giống tốt mà nuôi tôm an toàn giới thiệu đến bà con để lựa chọn được những giống tôm thẻ chân trắng tốt nhất hiện nay, đảm bảo chất lượng, khỏe mạnh và không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên bà con cần lưu ý:

– Lựa chọn tôm giống tại các cơ quan uy tín, có giấy phép hành nghề của cơ quan chuyên môn.

– Lựa chọn tôm giống từ cùng một mẹ để đảm bảo sự đồng đều về kích thước và chất lượng ấu trùng.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bà con có cách chọn tôm giống tốt nhất, chất lượng sẽ giúp bà con nuôi tôm tích lũy thêm kiến thức và ứng dụng vào việc chọn tôm giống cho ao nuôi của mình một cách hiệu quả nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với nuoitomantoan.vn theo đường dây nóng 19002620 để được hỗ trợ từ các chuyên gia.

Tham khảo thêm bài viết: Mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng phù hợp, cho năng suất cao

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • chọn giống tôm thẻ chân trắng
  • cách chọn giống tôm sú
  • tôm giống như thế nào là tốt ?
  • giống tôm thẻ chân trắng cp
  • giống tôm thẻ chân trắng tốt nhất hiện nay
icon up top