Cách chọn giống tôm sú tốt nhất hiện nay bà con nên tham khảo

Trong quá trình nuôi tôm, để chất lượng mùa vụ được tăng cao thì cách chọn giống tôm sú là việc vô cùng quan trọng. Việc chọn được giống tôm sú khỏe mạnh không bị nhiễm bệnh dường như có thể phòng và hạn chế được các bệnh lý thường gặp ở tôm. Chính vì vậy cách chọn giống tôm sú sao cho phù hợp và tốt nhất luôn được đặt lên hàng đầu.

Cách chọn tôm giống và kỹ thuật thả nuôi tôm

Tiêu chuẩn trong cách chọn giống tôm sú mà bà con có thể tham khảo:

+ Khi lựa chọn tôm, con giống phải đồng đều, cùng kích cỡ, chiều dài tôm khoảng 12mm.

+ Tôm sú có 6 dốt ở bụng, các đốt này càng dài càng tốt và tôm sẽ lớn nhanh. Tôm có đuôi, râu hình dáng chữ V và góc hai râu sát nhau như góc chữ V là tôm khỏe. Các chân ở phần đuôi gọi là chân đuôi hay đuôi, khi bơi xòe rộng, khoảng cách giữa 4 chân ờ phần đuôi càng xa càng tốt.

+ Cơ thịt bụng tôm co đều đặn, căng bóng mới tạo ra được dáng vẻ 

Tiêu chuẩn cách chọn tôm giống sú đúng kỹ thuật

Tiêu chuẩn cách chọn tôm giống sú đúng kỹ thuật

+ Khi kiểm tra ruột tôm không phát hiện vật lạ như nấm, vi khuẩn hay nguyên sinh động vật bám ở chân, bụng, đuôi, vỏ và mang tôm. Những sinh vật này sẽ làm tôm bị ngạt khí và không lột xác được.

+ Bà con nên lưu ý trong cách chọn giống tôm sú màu sắc tôm tươi sáng, vỏ mỏng, có màu tro đen đến đen, đầu thân cân đối là con giống tốt.

+ Bà con có thể thử bằng cách gõ nhẹ vào thùng chứa tôm giống, nếu thấy tôm bơi ngược dòng hoặc bám chắc lại khi bị dòng nước cuốn đi thì tôm rất khỏe. Hoặc nếu tôm phàm ăn, ăn tạp, chân ngực bắt giữ mồi tốt là con giống tốt.

Sau khi chọn lựa tôm giống theo các tiêu chuẩn trên, trước khi thả tôm vào ao, phải tắm vô trùng cho tôm trước khi thả tôm giống vào ao ương hoặc ương tiếp từ 15-20 ngày, sau đó tuyển chọn thêm làn nữa rồi mới thả nuôi để đảm bảo tôm không mắc một số bệnh.

Không chỉ lựa chọn giống tôm sú bằng mắt thường bà con có thể sử dụng cách chọn giống tôm sú với phương pháp gây sốc bằng formol. Lấy khoảng 100-200 con tôm giống cho vào khoảng 10 lít nước lấy từ bể giống và thêm 4ml formol, đồng thời sục khí. Đợi sau 30-45 phút, nếu tôm chết >5% là loại giống không chết kém chất lượng.

Ngoài ra, bà con có thể lựa chọn phương pháp kiểm tra tôm giống và bệnh bằng PCR để xem tôm có bị nhiễm các loại virus, vi khuẩn gây bệnh chết sớm, bệnh đốm trắng,…. hay không. Bước kiểm tra này rất quan trọng, bỏi vì nếu phát hiện bệnh sớm nên loại bỏ ngay để tránh lây nhiễm bệnh sang các bể giống chất lượng khác. Không chỉ có PCR mà người nuôi có thể sử dụng đĩa thạch để kiểm tra phát hiện các vi khuẩn gây bệnh do nuôi tôm an toàn cung cấp đang có mặt trên thị trường hiện nay.

=> Xem thêm: mật độ nuôi tôm thẻ chân trắng

Lưu ý: Cách chọn giống tôm sú chất lượng, không mang bệnh sẽ góp phần làm cho chất lượng mùa vụ được tăng cao. Vì vậy tôm giống cần được lựa chọn ở những địa chỉ uy tín đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trong quá trình nuôi thả tôm, bà con nên thường xuyên kiểm tra bệnh bằng bộ máy Pockit và bổ sung thêm các chất khoáng, men vi sinh, vitamin để giúp tôm có sức đề kháng cao chống lại các bệnh thường gặp trên tôm sú.

Bộ Pockit giúp kiểm tra, phát hiện bệnh tôm hiệu quả - Cách chọn tôm giống sú

Máy Pockit cầm tay test bệnh trên tôm nhanh chóng chỉ trong 1 giờ đồng hồ

Hy vọng với những chia sẻ trên của Nuôi tôm an toàn về cách chọn giống tôm sú sẽ giúp bà con có thêm những kiến thức cũng như là kinh nghiệm trong quá trình nuôi tôm . Mọi thắc mắc về thông tin sản phẩm cũng như là về các giải pháp nuôi tôm an toàn, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 1900 2620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành thủy sản.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Tham khảo bài viết: 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • tôm sú giống mona
  • giá tôm sú giống
  • chọn tôm sú giống
  • tôm sú giống 3k
  • các cách chọn tôm sú giống
icon up top