Một số lưu ý trong cách cho tôm thẻ chân trắng ăn

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn là yếu tố quan trọng trong quy trình nuôi tôm. Bởi nếu bà con biết cách cho ăn tôm sẽ phát triển đồng đều, lớn nhanh, giảm ô nhiễm môi trường và quan trọng hơn là mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho mùa vụ.

Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn xin giới thiệu qua một số cách cho tôm thẻ chân trắng ăn hiệu quả, đạt năng suất cao, hãy cũng theo dõi nhé!

Cách cho tôm thẻ chân trắng ăn hiệu quả, đạt năng suất cao

Một số cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đạt hiệu quả, năng suất cao

Một số cách cho tôm thẻ chân trắng ăn đạt hiệu quả, năng suất cao

Khi cho tôm thẻ ăn, bà con cần lưu ý những quy tắc sau theo 4 định: định chất, định lượng, định địa điểm, định thời gian. Tuy nhiên tùy vào mỗi giai đoạn của tôm mà cần có những cách cho ăn phù hợp.

+ Khi tôm mới thả từ 7-10 ngày nên cho tôm ăn cách bờ từ 1-4m và lựa chọn thức ăn dạng bột mịn, không nên sử dụng thịt giác xác, cá băm nhỏ trọn với thức ăn vì có thể đây là tác nhân truyền bệnh cho tôm. Lượng thức ăn vào khoảng 1-2kg/100000 con giống. Sau đó tăng dần theo từng tuần hoặc theo hướng dẫn của nhà cung cấp thức ăn.

+ Trong các giai đoạn tiếp theo,có thể chuyển lượng thức ăn từ dạng bột mịn sang dạng mảnh hoặc nhỏ hay to theo tỷ lệ ( 7:3, 5:5, 3:7). Việc chuyển đổi thức ăn hợp lý sẽ giúp tôm ăn nhiều hơn, tránh hiện tượng phân đàn, tranh giành thức ăn.

+ Bà con nên cho tôm ăn từ 5-6 lần/ ngày để tôm có thể ăn mồi và tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Khi tôm được 30 ngày tuổi trở lên nên cho ăn 4 lần/ ngày với lượng thức ăn tăng dần theo chỉ định của nhà sản xuất.

+ Lưu ý: lượng thức ăn cho tôm thẻ mỗi bữa có thể tương đương nhau hoặc điều chỉnh tăng bữa này hoặc giảm bữa kia tùy thuộc vào điều kiện môi trường, điều kiện ao nuôi ( chất lượng nước, thời tiết thay đổi thất thường,…)

Trong quá trình cho ăn, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra cách cho ăn của tôm thẻ chân trắng để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

— Việc sử dụng nhá ( sàng ăn)  trong quá trình cho ăn là cách kiểm tra việc cho ăn, việc sử dụng thức ăn, tình trạng của tôm và là một trong những cách ước lượng tỷ lệ sống của tôm. Sàng ăn thường có diện tích từ 0,4-0,5 m2 đối với sàng hình tròn và 0,64m2 đối với sàng hình vuông. Sàng thường được đặt ở dưới đáy ao, nơi sạch sẽ, cách bờ từ khoảng 1-2m.

— Trong tháng đầu tiên, lượng thức ăn cho vào sàng ăn khoảng từ 20-30g/ sàng. Từ tháng thứ hai sẽ dựa vào lượng thức ăn trong mỗi bữa để tình toán tỷ lệ thức ăn cho vào sàng. Thức ăn của tôm thẻ cần được làm ẩm trước khi cho vào sàng và hạ xuống đáy ao, tránh để thức ăn khô và nổi lên trôi ra khỏi sàng ăn.

— Các tháng tiếp theo lượng thức ăn được dựa vào tỷ lệ sống của tôm trong an, từ đó tính toán lượng thức ăn cho phù hợp.

 

Cho tôm thẻ chân trắng ăn đúng cách là một vấn đề rất quan trọng trong nuôi tôm

Trong quá trình nuôi tôm thẻ bà con nên sử dụng thêm các sản phẩm chứa vitamin C, khoáng chất và các loại men vi sinh trộn với thức ăn hàng ngày cho tôm. Nuôi tôm an toàn khuyên bà con có thể sử dụng men tiêu hóa CompreZyme trộn 1 gói + 1 tấn thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày sẽ cải thiện hệ miễn dịch giúp tôm tiêu hóa tốt, kích thích bắt mồi, đồng thời ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột cho tôm.

Trong quá trình nuôi tôm thẻ bà con nên sử dụng thêm các sản phẩm chứa vitamin C, khoáng chất và các loại men vi sinh trộn với thức ăn hàng ngày cho tôm. Chúng tôi khuyên bà con có thể sử dụng men tiêu hóa CompreZyme trộn 1 gói + 1 tấn thức ăn cho tôm ăn mỗi ngày sẽ cải thiện hệ miễn dịch giúp tôm tiêu hóa tốt, kích thích bắt mồi, đồng thời ngăn ngừa các loại vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột cho tôm.

Men CompreZyme giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho tôm thẻ chân trắng

Với một số lưu ý trong cách cho tôm thẻ chân trắng ăn, mong rằng sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong việc nuôi tôm an toàn. Tôm được cho ăn đúng cách sẽ lớn nhanh, giảm được chi phí và tăng năng suất cho vụ nuôi. Để được các chuyên gia tư vấn thêm trong việc nuôi tôm và cách quản lý ao nuôi bà con vui lòng liên hệ theo hotline 19002620.  Chúc bà con nuôi tôm thẻ chân trắng thành công và đạt năng suất cao!

Tham khảo thêm bài viết: 

Tìm hiểu bệnh đen mang ở tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị

Các nguyên nhân tôm chậm lớn mà người nuôi nên biết

icon up top