Quản lý cách cho tôm sú ăn hiệu quả bà con nên biết

Trong kỹ thuật nuôi tôm sú thâm canh, việc quản lý thức ăn trong suốt quá trình nuôi là vô cùng quan trọng, quyết định đến thành công của toàn vụ nuôi. Và cách cho tôm sú ăn đúng cách cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Bài viết dưới đây nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà con một số kỹ thuật nuôi tôm sú hiệu quả.

Thức ăn cho tôm sú hàng ngày:

Trong quá trình nuôi tôm, cách cho tôm sú ăn đúng cách là việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm

Cách cho tôm sú ăn cũng ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm

Hiện nay thức ăn cho tôm có 3 loại chủ yếu gồm thức ăn tự nhiên, thức ăn tự chế và thức ăn công nghiệp.

+ Thức ăn tự nhiên: bao gồm các thực vật phù du như tảo, động vật phù du, các mùn bã hữu cơ mà tôm tự chọn trong ao nuôi.

+ Thức ăn tự chế là một trong những cách cho tôm sú ăn phổ biến được sản xuất từ nguồn nhiên liệu của địa phương sẵn có, dễ kiếm, rẻ tiền như ốc, cá tạp, don,…. Tuy nhiên các loại thức ăn này dễ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt khi sử dụng ở dạng tươi sống. Thức ăn tự chế có độ dính kém, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt độ đạm không đủ do vậy lượng thức ăn nhiều khó điều chỉnh, dễ dư thừa hoặc thiếu.

+ Thức ăn công nghiệp: Là loại thức ăn nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh gần đây cũng đã được ngư dân sử dụng trong nuôi quảng canh cải tiến. Loại thức ăn công nghiệp vừa đảm bảo được lượng dinh dưỡng đồng thời ổn định được môi trường ao nuôi và được bà con sử dụng làm thức ăn cho tôm từ giai đoạn ương giống đến khi trưởng thành.

Cách cho tôm sú ăn hiệu quả bà con nên tham khảo:

Trong quá trình nuôi tôm, cách cho tôm sú ăn đúng cách là việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Tùy vào từng giai đoạn phát triển của tôm để điều chỉnh cách cho ăn và lượng thức ăn sao cho phù hợp.

Cách cho tôm sú ăn trong giai đoạn ương giống

Khi tôm sú trong giai đoạn ương giống có thể cho ăn từ 5-6 cữ/ ngày. Để điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý giai đoạn này, người nuôi thường dựa vào mật độ thức ăn tự nhiên, màu nước và mật độ tôm nuôi. Khi tôm được khoảng 20-30 ngày tuổi tiến hành chuyển ao, trước 5-7 ngày cần bổ sung một số chất dinh dưỡng như vitamin C, men tiêu hóa, khoáng,…. Đồng thời tiến hành chạy quạt nước liên tục khoảng 6 giờ trước khi thả giống, kết hợp với bổ sung khoáng vào ao nuôi và điều chỉnh các yếu tố môi trường giữa ao nuôi và ao ương cân bằng để tránh gây sốc cho tôm.

Giai đoạn tôm từ tháng 1 trở lên nên có cách cho tôm sú ăn hợp lý như:

+ Tôm thả được 30 ngày tuổi trở lên có thể giảm lượng ăn xuống còn 4 cữ/ ngày.

+ Lượng thức ăn của mỗi cữ ăn bà con có thể để tương đương hoặc điều chỉnh sao cho phù hợp phụ thuộc vào thời tiết, giai đoạn phát triển của tôm. Và để cách cho tôm sú ăn đạt hiệu quả cao, ngư dân cũng nên thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn trong vó nhằm điều chỉnh thức ăn một cách hợp lý nhất, tránh trường hợp gây dư thừa làm ô nhiễm nguồn nước ao nuôi.

+ Hàng ngày sau khi kiểm tra sàng ăn, người nuôi có thể điều chỉnh lượng thức ăn theo tỷ lệ sau: nếu tôm ăn hết nên tăng 5% thức ăn cho lần sau, còn 10% giữ nguyên thức ăn cho lần sau, còn 11-25% giảm 10% thức ăn cho lần sau; còn từ 26-50% giảm 30% thức ăn cho lần sau, còn nhiều hơn 50% nên ngừng ăn cho vào lần sau. Ngoài ra, bà con cần kiểm tra đường ruột và tình trạng sức khỏe tôm để điều chỉnh thích hợp.

+ Lưu ý: trong suốt quá trình nuôi tôm bà con nên thường xuyên bổ sung thêm một số loại chế phẩm sinh học như Gut-Well bổ sung lợi khuẩn có lợi trong đường ruột tôm, CompreZyme giúp tôm tiêu hóa tốt hơn, HepaNova tăng cường chức năng gan, ruột cho tôm nuôi.

Trong cách cho tôm sú ăn, bà con nên bổ sung thêm chế phẩm sinh học HepaNova để tăng cường chức năng gan, ruột cho tôm

Chế phẩm sinh học HepaNova giúp tăng cường chức năng gan ruột trên tôm

Ngoài ra, trong cách cho tôm sú ăn hiệu quả, bà con cũng nên chú ý đến kích cỡ thức ăn phù hợp với kích cỡ của tôm. Và trong chu kỳ lột xác nên cho tôm ăn đủ chất, đủ lượng để tôm lột xác và hồi phục nhanh hơn. Hy vọng với những thông tin mà nuôi tôm an toàn cung cấp sẽ giúp ngư dân đạt hiệu quả kinh tế cao hơn và giúp vụ mùa bội thu. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia trong ngành nuôi tôm.

Tham khảo thêm bài viết:

Cách phòng bệnh đầu vàng trên tôm sú, tôm thẻ chân trắng

Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • sổ tay kỹ thuật nuôi tôm sú
  • quản lý thức ăn tôm sú
  • tính lượng thức ăn cho tôm sú
icon up top