Tìm hiểu về các loại tảo trong ao nuôi tôm và biện pháp quản lý

Trong ao nuôi, tảo có tác dụng tạo màu nước, cung cấp oxy và cân bằng hệ sinh thái nước ao. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá mức của tảo trong ao nuôi tôm là nguyên nhân gây biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Chính vì vậy bà con nên có những biện pháp quản lý các loại tảo trong ao nuôi để tôm có môi trường tốt nhất.

Sơ lược về các loại tảo trong ao nuôi tôm 

+ Tảo phổ biến trong ao nuôi thâm canh gồm tảo lục, tảo silic, tảo lam, tảo giáp và tảo mắt. Mỗi ngành đều có đặc điểm phát triển riêng và tác động của chúng đến sức khỏe tôm nuôi cũng khác nhau. Vì vậy bà con cần điều chỉnh mật độ tảo trong quá trình nuôi và nắm vững các đặc điểm phát triển của mỗi loại tảo là hết sức cần thiết, như vậy mới kịp khống chế hiện tượng chiếm ưu thế và hiện tượng nở hoa trong nước ao.

Một số loại tảo phổ biến trong ao nuôi:

Tảo phổ biến trong ao nuôi thâm canh gồm tảo lục, tảo silic, tảo lam, tảo giáp và tảo mắt. Mỗi ngành đều có đặc điểm phát triển riêng và tác động của chúng đến sức khỏe tôm nuôi cũng khác nhau. Vì vậy bà con cần điều chỉnh mật độ tảo trong quá trình nuôi và nắm vững các đặc điểm phát triển của mỗi loại tảo là hết sức cần thiết, như vậy mới kịp khống chế hiện tượng chiếm ưu thế và hiện tượng nở hoa trong nước ao.

Các loại tảo phổ biến trong ao nuôi tôm

Xem thêm bài viết: 

Cách xử lý tảo đỏ trong môi trường ao nuôi hiệu quả nhất

Những lưu ý trong kỹ thuật cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng

+ Tảo Khuê: tảo khuê hay còn gọi là tảo silic hay tảo cát. Khi quần thể tảo này phát triển chiếm ưu thế nước ao sẽ có màu vàng nâu và vàng lục. Khi xuất hiện với mật độ cao trong ao thường vướng vào mang tôm gây cản trở đến quá trình hô hấp của tôm.

+ Tảo lục: Khi tảo lục này chiếm ưu thế nước sẽ có màu xanh nhạt. Chúng là quần xã tảo không có tính độc, kích thước tảo nhỏ, không  gây mùi cho vật nuôi. Đồng thời Chlorella sp. có khả năng sản sinh ra được chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Vibrio sp.

+ Tảo lam: Đây được xem là một trong các loại tảo trong ao nuôi độc đối với ngành thủy sản vì loài này tiết ra chất độc và một số loài thường gây hiện tượng nở hoa trong nước. Khi tảo lam xuất hiện nhiều trong ao nuôi sẽ làm cho tôm nuôi có mùi hôi, đồng thời còn là nhóm thải ra chất nhờn ở màng tế bào gây tắc nghẽn mang của tôm.

+ Tảo mắt: Sự xuất hiện của tảo mắt trong ao nuôi báo hiệu nền đáy ao bắt đầu nhiễm bẩn. Trong điều kiện thuận lợi khi tảo mắt phát triển sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong ao và làm nhiễm bẩn thêm môi trường nước ao. Khi tảo mắt phát triển với mật độ cao trong ao nước sẽ có màu xanh rau má, một số trường hợp có màu nâu đen.

+ Tảo giáp:  Tảo giáp phát triển nhờ do nguồn nước cấp từ bên ngoài vào, trong quá trình nuôi do sự mất cân bằng khoáng đa vi lượng hoặc do nền đáy ao quá bẩn dẫn đến sự phát triển quá mức của loài tảo này.

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tảo phát triển mạnh trong ao nuôi

+ Nguyên nhân chính làm tảo phát triển mạnh trong ao nuôi là do ô nhiễm hữu cơ, thức ăn thừa nhiều làm nguồn nước bị ô nhiễm, phân tôm trong suốt vụ nuôi không được làm sạch, nền đáy ao bẩn do không cải tạo ao kỹ. Bên cạnh đó khi thời tiết thay đổi thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài, làm cho quá trình phân hủy bùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo phát triển.

+ Biện pháp khắc phục các loại tảo trong ao nuôi: Khi tảo tàn bà con nên nhanh chóng vớt xác tảo, nếu nước ao nuôi có quá nhiều loại tảo phát triển thì nên thay nước để giảm mật độ tảo. Kiểm soát lượng thức ăn không cho tôm ăn dư, thường xuyên kiểm tra các thông số trong nước và điều chỉnh sau cho hợp lý. Ngoài ra, bà con cần bổ sung oxy viên, tăng cường chạy quạt gió để kịp thời bổ sung oxy cho tôm. Thay 30% nước trong ao nếu có ao lắng.

Các loại tảo trong ao nuôi tôm là thành phần quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái nước cũng như là tạo màu nước. Tuy nhiên sự xuất hiện quá mức của tảo cũng làm biến động môi trường nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Vì vậy ngư dân nên lưu ý cân bằng lượng tảo trong ao ở mức độ phù hợp nhất. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620. 

Nuôi tôm an toàn chúc bà con vụ mùa bội thu!

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • tảo sợi trong ao nuôi tôm
  • tảo đỏ trong ao nuôi tôm
  • các loại tảo nước ngọt
  • các loại tảo nước mặn
  • tảo khuê là gì
  • cắt tảo trong ao nuôi tôm
icon up top