Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Bệnh trên tôm luôn là một vấn đề quan tâm hàng đầu của người nuôi vì nó ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi của mùa vụ. Việc quan tâm và chăm sóc nuôi tôm là vô cùng quan trọng kể cả việc nhận biết sớm các bệnh trên tôm. Dưới đây là dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng, mời bà con hãy tham khảo cùng Nuôi tôm an toàn để được hiểu rõ hơn.

Cách phòng ngừa một số bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng phải được các nhà khoa học nghiên cứu và chia sẻ dưới đây:

1. Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng:

— Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng xuất hiện khi tôm nuôi được 2 tuần tuổi cho đến khi trưởng thành, giai đoạn cấp tính làm tôm chậm lớn, mềm vỏ, phá hủy hệ tiêu hóa và khả năng lây lan nhanh.

— Bệnh Taura còn được gọi là bệnh đỏ đuôi là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng mà khi mắc bệnh đuôi tôm thường phồng lên và chuyển thành màu đỏ.

— Giai đoạn tiếp theo: xuất hiện các đốm màu đen trên biểu bì, nếu bệnh tôm chuyển biến thành thể mãn tính, sẽ xuất hiện nhiều đốm nhiễm melanin.

Bệnh trên tôm là một mối quan tâm hàng đầu của bà con nuôi thủy sản. Bệnh trên tôm ảnh hưởng rất lớn đến năng suất nuôi cũng như là sự thành công của mùa vụ

Một số bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

— Khi tôm bị bệnh cơ thể và các bộ phận khác có màu đỏ hoặc đen hồng, biếng ăn, bơi lờ đờ trên mặt nước hoặc rúc vào ao, đìa nuôi.

— Gan tụy có màu vàng hơn bình thường, mang bị sưng, thường là tôm chết lúc lột xác. Bệnh rất nguy hiểm với tôm thẻ, thời gian ủ bệnh ngắn và có thể gây chết đến 95% tôm.

2. Bệnh hoại tử ở vỏ và cơ quan tạo máu ở tôm:

— Tôm bệnh có diễn biến bị hôn mê, hoạt động yếu ớt, lúc tôm sắp chết thường chuyển thành màu xanh, cơ phần bụng tôm có màu đục.

— Tôm thẻ chân trắng thể hiện hội chứng dị hình, vỏ kitin xù xì, biến dạng và thường lẫn với các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng khác.

— Hệ số còi cọc trong đàn tôm giống chân trắng bị bệnh thường khoảng từ 10 -30%, khi bệnh ở tôm nặng tỷ lệ chết có thể đến 50%.

Bệnh hoại tử cơ và vỏ tôm

Bệnh hoại tử cơ và vỏ tôm

3. Bệnh virus gan tụy cấp tính:

— Giai đoạn đầu tôm thường chưa có triệu chứng rõ ràng. Tôm chậm lớn, lờ đờ, bỏ ăn, tấp mé và chết ở dưới đáy ao nuôi.

— Giai đoạn tiếp theo, tôm bệnh có hiện tượng mềm vỏ, màu sắc cơ thể biến đổi, gan tụy mềm nhũn, sưng to và bị teo lại.

— Gan tụy bị phá hủy và có màu trắng. Tỷ lệ chết của tôm nuôi có thể từ 50 đến 100% trong khoảng 4 tuần.

4. Bệnh đốm trắng trên tôm thẻ:

Trong các bệnh trên tôm thẻ chân trắng thì đốm trắng là một bệnh vô cùng nguy hiểm. Bệnh có thể làm tôm chết 100% chỉ  sau từ 3-10 ngày kể từ khi tôm bị nhiễm bệnh.

— Tác nhân gây bệnh do White Spot Syndrome Virus ( WSSV) gây ra.

— Tôm bị nhiễm WSSV thường có những biểu hiện sau: dạt bờ, kém ăn, bơi yếu và xuất hiện các đốm trắng có vòng tròn đồng tâm đường kính từ 0,5-2mm trên vỏ kitin, cơ thể yếu ớt chuyển thành màu hồng đồng thời xuất hiện các đốm trắng, ruột rỗng, chết tấp bờ.

— Bệnh có thể lây qua 2 đường: từ tôm bố mẹ sang con hoặc từ môi trường nuôi lây nhiễm. Khi các loài tôm bị bệnh đốm trắng trong ao, sức khỏe chúng yếu hoặc chết các con tôm khỏe đã ăn chúng dẫn đến bệnh lây lan càng nhanh hơn.

Bệnh đốm trắng ở tôm thẻ

Bệnh đốm trắng ở tôm thẻ

5. Bệnh đầu vàng trên tôm là một trong các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Khi tôm bị bệnh đầu vàng sẽ có biểu lộ ăn nhiều khác thường, sau đấy ngừng ăn với sự xuất hiện màu vàng ở đầu ngực và sự nhạt màu của toàn cơ thể tôm. Tôm bơi vạt vờ trên mặt nước và ven bờ rồi bị chết với mức độ tăng dần trong khoảng 2-4 ngày, tỷ lệ tôm chết lên đến 100% đàn tôm.

Các bệnh thường gặp trên tôm diễn biến rất phức tạp, bà con cần phải có những biện pháp phòng tránh hiệu quả và phải có những biện pháp phát hiện bệnh sớm để có phương án trị bệnh

Các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng diễn biến rất phức tạp 

Các biện pháp phòng bệnh chung của tôm thẻ chân trắng:

Để phòng tránh các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng, bà con cần tìm hiểu một số cách sau:

— Loại bỏ các tác nhân xấu gây bệnh trong ao như: vệ sinh nước ao nuôi định kỳ, không cho thức ăn thừa quá nhiều trong ao nuôi, loại bỏ các loại tảo độc trong ao để đảm bảo sức khỏe cho tôm nuôi.

— Cung cấp lượng thức ăn vừa đủ phù hợp với từng giai đoạn nuôi tôm, thức ăn phải đảm bảo chất lượng. Bà con cần cung cấp thêm HepaNova, Comprezyme, Antidot,…là một số chất khoáng, vitamin, men tiêu hóa cần thiết vào thức ăn của tôm để tăng sức đề kháng trên tôm.

— Để phòng bệnh trên tôm hiệu quả bà con cần quản lý môi trường nuôi thích hợp và ổn định, hạn chế sử dụng các loại hóa chất độc hại trong môi trường nuôi trồng thủy sản.

Nuôi tôm thẻ chân trắng cần áp dụng các giải pháp phòng bệnh là chính. Phòng dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng đúng cách sẽ giúp vụ mùa thành công và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh cộng đồng.

Hy vọng với các chia sẻ về các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng trên đây sẽ giúp người nuôi có thêm kiến thức để phát hiện bệnh giúp điều trị kịp thời đảm bảo mùa vụ thành công. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 19002620 để được gặp các chuyên gia tư vấn thêm trong quá trình nuôi an toàn.

Nuôi tôm an toàn chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

Tham khảo thêm bài viết: 

Những lưu ý về bệnh đường ruột trên tôm để mùa vụ thành công

Tác nhân gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm là gì? Cách phòng bệnh

Tìm kiếm liên quan:

  • các bệnh thường gặp ở tôm sú
  • bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh nấm trên tôm
icon up top