Phát hiện các bệnh thường gặp ở tôm sú bằng cách nào

Nghề nuôi tôm sú đang trở thành một nghề rất phổ biến và hấp dẫn tại Việt Nam bởi vì nuôi tôm sú mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Tuy nhiên thực tế cho thấy việc nuôi tôm sú cũng gặp không ít rủi ro, có thể do dịch bệnh, các tác động tự nhiên hay do thời tiết khí hậu thay đổi làm ảnh hưởng đến quá trình nuôi tôm. Việc phòng ngừa các bệnh thường gặp ở tôm sú là việc làm hết sức quan trọng để bảo đảm quá trình nuôi tôm đạt hiệu quả cao nhất. Nếu bà con hiểu rõ các thông tin về bệnh sẽ giúp người nuôi có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm cho tôm.

Các bệnh thường gặp ở tôm sú hiện nay bà con nên chú ý:

Các bệnh thường gặp ở tôm sú phổ biến hiện nay

Các bệnh thường gặp ở tôm sú phổ biến hiện nay

1. Bệnh đóng rong trên tôm sú

Bệnh đóng rong chủ yếu do môi trường tạo nên trong các tác nhân chính là do tảo, nấm, động vật nguyên sinh và vi khuẩn tác động lẫn nhau gây ra bệnh. Bệnh thường xuất hiện từ giai đoạn tôm giống đến lúc tôm trưởng thành, đặc biệt vào những tháng cuối vụ nuôi. Khi bị bệnh đóng rong rất dễ nhận biết, toàn thân tôm sú sẽ bị bẩn, thường là ở phần đầu ngực, thân hay mang. Tôm bị bệnh đóng rong này rất yếu, thường bỏ ăn, ít di chuyển và cặp mé bờ, đồng thời mang tôm sú thường bị tổn thương hoặc đổi màu.

2. Bệnh đen mang ở tôm sú

Trong các bệnh thường gặp ở tôm sú thì bệnh đen mang thường thấy ở tôm nuôi tại các ao có môi trường không tốt, mật độ nuôi lớn. Khi nhiễm bệnh mang và vùng mô nối mang với thân tôm sú có màu nâu hoặc màu đen, tôm giảm ăn, chậm lớn và chết khi gặp các tác nhân khác.

3. Hội chứng tôm chết sớm EMS/ bệnh hoại tử gan tụy cấp AHPND.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm nuôi hay còn gọi là hội chứng tôm chết sớm là một trong các bệnh thường gặp ở tôm sú có thể gây chết 100% sau vài ngày bị nhiễm bệnh. Tác nhân chính được xác định là do vi khuẩn Vibrio gây ra, tạo ra độc tố làm phá hủy mô và rối loạn chức năng gan tụy trong hệ tiêu hóa của tôm. Khi tôm sú nhiễm bệnh thường chậm lớn, bơi lờ đờ, ruột rỗng, gan nhợt nhạt, có màu trắng, đôi khi gan sưng, vỏ mềm, và chết nhanh sau đó.

4. Bệnh mềm vỏ kinh niên

Bệnh mềm vỏ thường xuất hiện trên các ao nuôi thương phẩm, triệu chứng của bệnh là sau khi lột xác, vỏ tôm không cứng lại, vỏ nhăn nheo, rất dễ rách nát, tôm yếu, vùi mình dạt vào bờ.

Ngoài ra, tôm sú còn gặp các bệnh như bệnh đầu vàng, bệnh đốm trắng, bệnh đốm đen, bệnh đường ruột,…. nếu không có biện pháp phòng ngừa sẽ gây chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi.

Một số cách phòng ngừa các bệnh thường gặp trên tôm sú hiệu quả

Một số cách phòng ngừa các bệnh thường gặp trên tôm sú hiệu quả

Cách phòng ngừa các bệnh thường gặp ở tôm sú như thế nào?

– Chuẩn bị ao nuôi đúng kỹ thuật, có thể kế hợp sử dụng một số men vi sinh để xử lý đáy ao nuôi như Bottom – Up, hấp thu độc tố trong ao nuôi như Sober – Up,….

– Việc chọn tôm giống khỏe không mang bệnh cũng là một khâu quan trọng và mật độ nuôi thả cũng vừa phải phù hợp với diện tích ao nuôi.

– Áp dụng các kỹ thuật nuôi tiên tiến, hiệu quả, sử dụng hệ thống quạt nước phù hợp để đảm bảo cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho tôm; theo dõi và điều chỉnh pH, độ mặn trong ao nuôi phù hợp, kịp thời.

– Quản lý tốt việc cho ăn và thường xuyên bổ sung thêm các khoáng chất cần thiết trong quá trình nuôi để tránh mặc phải các bệnh thường gặp ở tôm sú. Không để thức ăn dư thừa trong ao nuôi quá nhiều để gây ô nhiễm môi trường ao nuôi.

Nuôi tôm an toàn khuyên bà con nuôi tôm an toàn sinh học để phòng các bệnh thường gặp ở tôm sú trong các giai đoạn phát triển của tôm. Sử dụng các loại men vi sinh để xử lý ao nuôi, tăng cường sức đề kháng cho tôm theo định kỳ để ngăn chặn các vi khuẩn có hại trong ao gây ra cho tôm. Bà con nên sử dụng thêm máy Pockit xét nghiệm PCR và bộ Kit để phát hiện bệnh trong suốt quá trình nuôi để phát hiện kịp thời một số bệnh trên tôm như: EMS, EHP,…….

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE 1900 2620 để được tư vấn.

XEM THÊM:

Tìm hiểu chu kỳ lột xác của tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm và phác đồ điều trị hiệu quả

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đỏ thân trên tôm sú
  • bệnh đầu vàng trên tôm sú
  • tôm sú bị vàng mang
  • thời gian lột xác của tôm sú
  • tôm sú bị đóng vôi
icon up top