Tác nhân gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm là gì? Cách phòng bệnh

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm có nguyên nhân do một loài ký sinh trùng có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra. Đây là một loài ký sinh trùng được tìm thấy rộng rãi ở châu Á và các khu vực nuôi tôm khác trên thế giới. EHP ký sinh trong ống gan tụy của tôm và làm tôm không hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tôm chậm lớn. Rất khó để loại bỏ hoàn toàn EHP trong ao nuôi bị nhiễm ký sinh trùng này. Cách tốt nhất là hạn chế sự xâm nhập của EHP vào ao nuôi và kiểm soát sự lây nhiễm của nó trong ao ở mức thấp nhất.

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm có nguyên nhân do một loài ký sinh trùng có tên là Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra. Đây là một loài ký sinh trùng được tìm thấy rộng rãi ở châu Á và các khu vực nuôi tôm khác trên thế giới. EHP ký sinh trong ống gan tụy của tôm và làm tôm khó hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến tôm chậm lớn

Bệnh vi trùng tử bào do loài ký sinh trùng EHP gây ra 

Tác nhân gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm

Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng

1. Chuẩn đoán bệnh:

Để phát hiện sớm bệnh vi bào tử trùng trên tôm, ngư dân cần sử dụng các dụng cụ phát hiện gene của vi bào tử trùng như PCR, LAMP, để kiểm tra lấy mẫu từ phân tôm hoặc tôm post bị nhiễm. Kính hiển vi có thể sử dụng để soi mẫu nhưng khó phát hiện hơn vi bào tử có kích thước rất nhỏ.

2. Dấu hiện của bệnh vi bào tử trùng trên tôm:

  • Tôm bị bệnh thường giảm ăn, chậm phát triển kèm theo sự xuất hiện các vùng cơ có màu trắng đục hay màu trắng sữa. Hiện tượng trắng đục dễ nhận biết nhất khi chúng xuất hiện tại vùng cơ vân ở phần bụng.
  • Ở tôm trưởng thành dấu hiện lâm sàng trên càng dễ quan sát hơn, đặc biệt là phần lưng từ gan tụy đến phần giữa thân hoặc đục cơ ở phần đốt cuối cơ thể.
  • Tôm 30 ngày thả nuôi bị nhiễm bệnh cơ thể hình thành những đám màu trắng lớn, vi bào tử trùng thay thế dần cho hệ gan tụy và cơ quan khác bao gồm dạ dày và cơ của tôm.

3. Các biện pháp phòng trị bệnh vi bào tử trùng trên tôm:

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh vi bào tử trùng trên tôm, vì vậy việc kiểm soát mầm bệnh từ tôm giống hết sức quan trọng. Tôm giống có thể được kiểm soát xem có bị nhiễm EHP bằng phương pháp như xét nghiệm PCR, kiểm tra bằng bộ Kit ( có thể thử trên một số con tôm yếu bơi tấp mé và một số con bình thường).

– Không sử dụng các loại thức ăn tươi sống: Việc sử dụng các loại thức ăn tươi sống như: giun nhiều tơ, nghêu, mực,…. có thể là nguồn lây nhiễm EHP cao.

– Các dụng cụ trong trại giống trước khi sử dụng cần được ngâm rửa qua các chất tẩy mạnh như NaOH 2,5% khoảng 3 giờ, sau đó rửa sạch và phơi khô.

Trước khi nuôi thả tôm, việc chuẩn bị kỹ lưỡng ao nuôi là vô cùng quan trọng. Hàm lượng vật chất hữu cơ tích lũy trong ao nuôi cao thường gắn liền với số lượng bào tử EHP cao. Ngoài ra, trong môi trường này cũng có thể tồn tại nhiều vật trung gian của EHP. Vì vậy, loại bỏ bùn đáy ao khi cải tạo nuôi luôn được khuyến cáo để làm giảm nguy cơ mắc bệnh vi bào tử trùng trên tôm.

– Sử dụng vôi sống hay vôi nung để khử trùng ao nuôi với liều cao. Đáy ao nuôi phải được phơi khô hoàn toàn nhằm hạn chế bệnh vi bào tử trùng trên tôm.

– Sử dụng các chế phẩm sinh học phù hợp ngay sau khi thả giống và trong suốt quá trình nuôi để ngăn chặn sự tích tụ của vật chất hữu cơ dưới đáy ao, từ đó làm giảm sự phát triển của các bào tử EHP lây nhiễm trên tôm. Để giúp phân hủy mùn bã hữu cơ và thức ăn dư thừa bà con có thể tham khảo loại men Bottom-Up

Bottom – Up xử lý đáy ao nuôi nhằm hạn chế khả năng gây bệnh vi bào tử trùng trên tôm 

– Ngoài ra trong suốt quá trình nuôi nên thường xuyên bổ sung các loại men vi sinh đường ruột, chất khoáng cần thiết và vitamin để giúp có sức đề kháng tốt, khỏe mạnh hơn ( bà con có thể tìm hiểu để bổ sung men vi sinh Spore – Out vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nhằm ức chế vi bào tử trùng dần dần làm giảm thiểu bệnh vi bào tử trùng trên tôm ).

– Giữ màu nước ổn định có các chỉ số như pH, độ kiềm, oxy,… nằm trong ngưỡng phù hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm rất nguy hiểm vì thế bà con cần tìm hiểu kỹ và chủ động có những phương án phòng chống dịch bệnh để tránh gặp những rủi ro xảy ra trong quá trình nuôi. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo đường dây nóng 19002620 để được giải đáp từ chuyên viên kỹ thuật của chúng tôi.

Xem thêm bài viết: 

Phát hiện TOP 3 nguyên nhân khiến tôm thẻ chân trắng chậm lớn, còi cọc

Các trường hợp gây bệnh đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh ký sinh trùng trên tôm
  • diệt ký sinh trùng trên tôm
  • nội ký sinh trùng trên tôm
  • vi bào tử trùng microsporidian
  • vi bào tử trên tôm  là gì
  • thuốc diệt vi bào tử trùng
icon up top