Một số bệnh thường gặp ở tôm càng xanh và cách phòng trị

Một số bệnh thường gặp ở tôm càng xanh là gì? Cách phòng trị bệnh như thế nào? Tôm càng xanh là một đối tượng thủy sản nuôi ít rủi ro dịch bệnh và có hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên khi dịch bệnh xảy ra thì người nuôi thì cũng bị thiệt hại nặng nề. Vì vậy, khi tôm có biểu hiện lạ về bệnh bà con cần có những biện pháp xử lý nhanh và kịp thời để tránh làm ảnh hưởng đến vụ nuôi. Bài viết dưới đây Nuôi tôm an toàn sẽ chia sẻ đến bà con một số bệnh trên tôm càng xanh.

Các bệnh thường gặp ở tôm càng xanh

Bệnh đen mang trên tôm càng xanh 

Trong các bệnh thường gặp ở tôm càng xanh thì bệnh đen mang được chú ý nhất hiện

Bệnh đen mang là một trong số bệnh trên tôm càng xanh thường gặp

+ Bệnh đen là một trong những bệnh thường gặp ở tôm càng xanh có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất mang trên tôm càng xanh là một trong số các bệnh thường gặp ở tôm càng xanh khi điều kiện môi trường không tốt và mật độ nuôi dày.

+ Nguyên nhân của bệnh là do môi trường đáy ao nuôi bị ô nhiễm, nước có nhiều chất hữu cơ trong quá trình nuôi tích tụ dưới đáy ao, làm đáy ao bị dơ và các chất này sẽ bám vào mang tôm và tạo thành hiện tượng đen mang. Hoặc khi pH trong nước thấp, trong nước có nhiều ion kim loại nặng, muối của chúng kết tụ trên mang tôm làm chuyển thành màu đen.

+ Dấu hiệu của tôm khi bị mắc bệnh: Tôm sẽ xuất hiện nhiều chấm đen trên các tấm mang. Trường hợp nặng có thể làm tôm chết nhiều. Do vậy bà con cần phát hiện sớm để kịp thời khắc phục.

+ Biện pháp khắc phục: Cần thay nước hoặc sử dụng vôi CaCO3 với liều lượng 1-2kg/100m3 để xử lý đáy ao nuôi. Tránh để tôm bị nhiễm bệnh nặng hơn sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Bệnh đốm đen trên tôm càng xanh

+ Bệnh đốm đen ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng bệnh thường gặp ở tôm càng xanh: trên tôm càng xanh thường xuất hiện sau khi nuôi từ 2-3 tháng trở lên thì trên cơ thể xuất hiện các đốm màu nâu và từ từ chuyển sang màu đen. Khi xuất hiện bệnh tôm thường sẽ bi ăn mòn các phần phụ như: đuôi, chân bụng, râu, trên thân tôm. Tôm mắc bệnh sẽ yếu, hoạt động chậm chạp, nếu bệnh nặng có thể dẫn đến chết hàng loạt.

+ Để phòng bệnh đốm đen ở tôm càng xanh bà con cần tăng cường dinh dưỡng, xử lý môi trường nước thật hiệu quả. Không nên cho tôm ăn những loại thức ăn ôi thiu hoặc đã bị nấm mốc.

+ Thường xuyên bổ sung men vi sinh như: Gut-Well – giúp bổ sung lợi khuẩn đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa cho tôm. Hoặc bà con có thể tham khảo và sử dụng chế phẩm tự nhiên HepNova là, tăng cường chức năng gan ruột, phục hồi sau khi nhiễm các bệnh trên tôm càng xanh. Việc bổ sung HepaNova 1 lần/ ngày sẽ giúp rút ngắn thời gian khôi phục do các tổn thương gây ra trên tôm càng xanh.

Bổ sung thêm chế phẩm tự nhiên HepaNova cho tôm để giúp tăng sức đề kháng chống lại các bệnh thường gặp ở tôm càng xanh

Chế phẩm HepaNova giúp tăng cường chức năng gan ruột cho tôm

Bệnh đục cơ trên tôm đứng vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng bệnh thường gặp ở tôm càng xanh

+ Dấu hiệu: Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn tôm giống, bà con quan sát thấy xuất hiện trên thân tôm những điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra khắp cơ thể. Khi tôm bị bệnh sẽ bơi lội khó khăn, nếu bệnh nặng có thể làm tôm chết hàng loạt.

+ Nguyên nhân gây bệnh: Bệnh thường xảy ra do các hiện tượng sốc của môi trường hoặc sự thay đổi của nhiệt độ và độ mặn sẽ làm tôm bị mắc bệnh đục cơ. Trong một số trường hợp tôm nuôi với mật độ cao cũng thường hay mắc bệnh này.

+ Biện pháp khắc phục: bệnh đục cơ trên tôm là bệnh thường gặp ở tôm càng xanh. Vì vậy, để khắc phục được bệnh bà con cần chuẩn bị ao nuôi thật kỹ lưỡng, xử lý bùn đáy ao nuôi tôm diệt khuẩn, nước cấp vào ao phải đi qua lướt lọc hoặc xử lý trước.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng thêm một số chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản để làm sạch môi trường nước, khử khí độc và xử lý đáy ao nuôi như: Bottom-Up giúp phân hủy thức ăn dư thừa và chất thải, xử lý bùn đáy ao, ổn định nồng độ NH3/NO2.

Bệnh đóng rong trên tôm càng xanh

Bệnh đóng rong có mức độ phổ biến thứ 4 trong những bệnh thường gặp ở tôm càng xanh, là một trong số bệnh  gây nguy hiểm cho vụ nuôi.

Bệnh đóng rong là bệnh thường gặp ở tôm càng xanh

Bệnh đóng rong là bệnh thường gặp trên tôm càng xanh

+ Tôm bị mắc bệnh đóng rong thường là do môi trường nước xấu, thức ăn không đảm bảo chất lượng cũng như là số lượng. Chế độ thay nước không tốt dẫn đến môi trường nước bị ô nhiễm, tảo phát triển mạnh sẽ làm tôm bị mắc bệnh đóng rong.

+ Biểu hiện của bệnh: Khi bị mắc bệnh quan sát tôm thấy lớp tảo, rong bám khắp mình tôm. Tôm bệnh nặng sẽ khó di chuyển và không thể lột xác được. Lúc này quá trình trao đổi khí của tôm sẽ diễn ra khó khăn và làm tôm chết khi hàm lượng oxy thấp.

+ Để phòng bệnh đóng rong cần luôn giữ môi trường nước ao tốt, tránh sự tích tụ nhiều chất hữu cơ ở bùn đáy. Bà con nên cho tôm ăn những thức ăn đảm bảo chất lượng. Ngoài ra cũng nên sử dụng men vi sinh Bottom-up để xử lý bùn đáy ao nhằm cải thiện môi trường nước hay Bac-up làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí NH3/NO2, ổn định màu nước.

Trong quá trình nuôi tôm thì không thể tránh khỏi việc mắc phải một số bệnh thường gặp ở tôm càng xanh. Tuy nhiên để khắp phục tối đa khả năng gây bệnh trên tôm càng xanh bà con cần thường xuyên quan sát chặt chẽ ao nuôi để có những biện pháp xử lý kịp thời khi thấy tôm và ao nuôi có những dấu hiệu lạ để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của vụ nuôi. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ với Nuôi tôm an toàn theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia tư vấn.

Xem thêm bài viết: Cách xử lý tảo đỏ trong môi trường ao nuôi hiệu quả nhất

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đục cơ trên tôm càng xanh
  • các loại bệnh trên tôm càng xanh
  • tôm bị xuất huyết đường ruột
  • bệnh đen mang trên tôm càng xanh
  • nguyên nhân tôm càng xanh chết

icon up top