Hội chứng bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng là gì?

Bệnh đỏ thân hay hội chứng bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng mất mùa cao vì thế phòng bệnh này trên tôm thẻ chân trắng là vấn đề số 1 cần được bà con nuôi tôm quan tâm.

  Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng hay còn gọi là bệnh đỏ đuôi. Bệnh có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm và làm giảm năng suất mùa vụ.

  Hội chứng Taura trên tôm thẻ chân trắng

  Hội chứng bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng là gì?

  Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng hay còn gọi là bệnh đỏ đuôi xuất hiện lần đầu tiên tại Ecuador vào tháng 6 năm 1992. Đến tháng 2 năm 1993 bệnh bùng phát dữ dội, đã có nhiều biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn bệnh được tiến hành. Tuy nhiên bệnh vẫn xuất hiện ở hầu hết các khu vực nuôi tôm công nghiệp trên thế giới.

  Tác nhân gây ra bệnh Taura là gì?

  Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng do virus Piconavirus, nằm trong họ Picorraviridae. Virus này có dạng hình cầu, 20 mặt, kích thước rất nhỏ khoảng 31-32 nm, acid Nucleic là ARN và kích thước phân tử là 10,2kb. Ngoài ra, vi khuẩn cũng được xem là những tác nhân gây ra bệnh này.

  Biểu hiện của bệnh Taura:

  — Khi bệnh ở dạng cấp tính thì đuôi tôm sẽ chuyển sang màu đỏ, bệnh mãn tính có nhiều đốm nhiễm melani do biểu bì bị hoại tử. Tỷ lệ chết do bệnh thường xuất hiện trong quá trình lột vỏ.

  — Khi mới phát hiện bệnh tôm thường có dấu hiệu yếu, lờ đờ, đuôi phồng chuyển màu đỏ và hoại tử.

  — Tôm giai đoạn cấp tính còn thấy dấu hiệu mềm vỏ, ruột không có thức ăn. Giai đoạn cấp tính ảnh hưởng đến sự lột vỏ của tôm.

  — Ở giai đoạn chuyển tiếp tôm sẽ xuất hiện các đốm đen trên biểu bì, tôm có thể có hoặc không có dấu hiệu phồng đuôi và chuyển màu đỏ. Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn mãn tính, virus ký sinh trong tổ chức lympho. Bệnh Taura có thể lan truyền bệnh theo chiều ngang hoặc có khả năng chuyền bệnh theo chiều dọc.

  Khi bệnh Taura ở dạng cấp tính thì đuôi tôm sẽ chuyển sang màu đỏ, bệnh mãn tính có nhiều đốm nhiễm melani do biểu bì bị hoại tử. Tỷ lệ chết do bệnh thường xuất hiện trong quá trình lột vỏ.

  Bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng hay còn gọi là bệnh đỏ đuôi

  Phòng và điều trị bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng:

  — Để phòng bệnh Taura trên tôm th người nuôi cần áp dụng các biện  pháp về quản lý môi trường nước, đảm bảo nguồn nước cấp vào ao đã qua xử lý và lắng lọc không chứa mầm bệnh.

  — Việc chọn con giống cũng rất quan trọng, vì giống chất lượng, không mang mầm bệnh sẽ hạn chế tối đa dịch bệnh. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công việc sản xuất con giống tôm thẻ có khả năng kháng bệnh Taura ở Thái Lan và Hoa Kỳ.

  — Hiện nay vẫn chưa có biện pháp hay một quy trình nào cụ thể để điều trị bệnh Taura trên tôm thẻ chân trắng. Mới chỉ có phương pháp cơ bản là ngăn chặn không cho tôm lột xác bằng việc giảm thức ăn và duy trì độ pH >8.0, liên tục sục khí và duy trì chất lượng nước tốt nhất có thể.

  — Ngưng cho ăn có thể kích thích tôm lột xác, do đo giảm tỷ lệ cho ăn tối đa chỉ đủ để tôm duy trì sự sống. Trong trường hợp tỷ lệ tôm chết khá cao thì cần ngưng cho tôm ăn trong những ngày mắc bệnh.

  — Tuyệt đối không sử dụng hóa chất và chất kháng sinh để điều trị khi xảy ra bệnh trong ao nuôi.

  — Hàng ngày bà con cần phải dọn dẹp tôm chết khỏi ao nuôi để duy trì môi trường nước thật tốt. Khi tôm ngừng chết từ 4-5 ngày thì ngư dân nên nâng cao chất lượng thức ăn và thay nước cho ao nuôi. Tôm sẽ nhanh chóng hồi phục và có những vết sẹo trên lớp vỏ kitin và sẽ hết hoàn toàn sau vài lần lột xác.

  Bệnh taura trên tôm thẻ chân trắng và bệnh đuôi đỏ cực kỳ nguy hiểm, tuy nhiên bà con cần nắm vững cách kiểm soát dịch bệnh thì hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ tôm chết đến mức thấp nhất. Ngoài ra việc nắm vững các dấu hiệu của một số bệnh thường gặp trên tôm thẻ chân trắng cũng giúp bà con có một vụ mùa bội thu.

  Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia trong ngành nuôi trồng thủy sản.

  Xem thêm bài viết tại:nuoitomantoan.vn

  Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng
  • tình hình dịch bệnh trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng
  • các bệnh thường gặp ở tôm sú
  icon up top