Tác hại của bệnh phát sáng ở tôm và cách Phòng - Trị bệnh hiệu quả

Hiện tượng bệnh phát sáng trong ao nuôi hay bệnh phát sáng ở tôm do nhiều nguyên nhân gây ra, khi bị bệnh tôm sẽ giảm ăn, bị stress và phát triển không cân đối dẫn đến năng suất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh xuất hiện quanh năm trên cả tôm thẻ và tôm sú. Vì vậy,  việc phòng và xử lý bệnh phát sáng trên tôm nên được thực hiện kịp thời để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bệnh phát sáng ở tôm xuất hiện quanh năm trên tôm sú, tôm thẻ và do nhiều nguyên nhân gây ra, khi bị bệnh tôm sẽ giảm ăn, bị stress và phát triển không cân đối dẫn đến năng suất cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bệnh phát sáng ở tôm xuất hiện quanh năm trên tôm sú, tôm thẻ  

Tìm hiểu khái quát về bệnh phát sáng trên tôm

Bệnh phát sáng ở tôm thường xuất hiện vào mùa hè khi độ mặn của ao nuôi tăng, khi về đêm nước trong ao nuôi có hiện tượng phát sáng. Đặc biệt ở các ao nuôi tôm thẻ chân trắng có mật độ thả nuôi và thức ăn dư thừa cao thường dễ xuất hiện bệnh.

Tôm bị bệnh phát sáng có thể xảy ra trong tất cả các giai đoạn ương nuôi từ trứng đến tôm trưởng thành hoặc có thể lây nhiễm từ môi trường nước khi ao bị ô nhiễm. Trong quá trình sản xuất giống, mầm bệnh được lây chủ yếu bằng đường ruột từ tôm mẹ sang ấu trùng trong giai đoạn sinh sản. Bệnh phát sáng phát triển mạnh trong môi trường nước giàu dinh dưỡng, nhiều chất hữu cơ ở độ mặn cao, thiếu oxy hòa tan, lây lan nhanh chóng trong mùa nóng.

Những tác hại của bệnh phát sáng ở tôm

— Tôm bị nhiễm bệnh, cơ thể sẽ phát sáng, cơ thể yếu, bơi không định hướng, tấp mé bờ, phản ứng chậm, bỏ ăn, chết rải rác.

— Mang và thân tôm có màu sẫm, bẩn, thịt đục màu. Gan viêm và teo nhỏ, mất chức năng tiêu hóa cho tôm

— Ăn giảm, không có thức ăn và phân trong ruột, phân tôm trong nhá ít.

— Đầu thân tôm phát sáng màu trắng hoặc màu xanh lục – nhìn thấy rõ nhất vào ban đêm.

— Tôm chậm lớn và phát triển không đều,nhiều trường hợp đóng rong ở mang và vỏ.

— Tôm chết rải rác tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Trong 45 ngày nuôi đầu nếu bị nhiễm bệnh tôm sẽ chết hàng loạt.

— Tôm ấu trùng nhiễm bệnh có màu trắng đục, nhiễm bệnh nặng thì lắng dưới đáy bể ương và chết hàng loạt.

— Khi quan sát bằng kính hiển vi sẽ thấy xuất hiện vi khuẩn phát sáng đang di chuyển trong cơ và máu của tôm.

Khi tôm bị bệnh phát sáng, bà con có thể dễ nhận biết bằng mắt thường hoặc có thể thử nghiệm bằng PCR, bộ Kít phát hiện bệnh để phát hiện bệnh lý chính xác nhất.

Sử dụng Máy Pockit để phát hiện bệnh phát sáng trên tôm 

Sử dụng Máy Pockit để phát hiện bệnh phát sáng trên tôm 

Một số cách phòng trị bệnh phát sáng ở tôm

— Đối với trại giống: Cần kiểm tra, vệ sinh kỹ lưỡng bình ấp trứng, bể ương, thường xuyên sát trùng dụng cụ, xử lý nguồn nước bằng UV, Chlorine,…..

— Đối với tôm giống: Chọn tôm bố mẹ  khỏe, sạch bệnh. Kiểm tra sự căng thẳng và sức khỏe của giống, loại tôm yếu bằng formol và thả nuôi tôm giống với mật độ thả phù hợp.

— Đối với ao nuôi: Trước vụ nuôi phải cải tạo ao bằng cách nạo vét sạch bùn đáy, bón vôi, phơi ao. Dùng men vi sinh để cải tạo đáy ao và xử lý bằng nước hàng ngày trước khi thả tôm 7 ngày.

Trong quá trình nuôi tôm bà con cần có các phương pháp phòng bệnh như sau:

+ Nuôi tôm ở độ mặn vừa đủ, không quá cao, nếu có vi khuẩn gây bệnh phát sáng ở tôm thì tiến hành hạ độ mặn cho ao nuôi.

+ Duy trì mức nước trong ao nuôi vào mùa hè từ 1,2 – 1,5 m và độ trong của nước từ 30 – 40 cm để hạn chế khả năng tăng nhiệt.

+ Hàng ngày kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi như độ pH, độ đục, màu sắc, tảo và đáy ao,… đảm bảo chúng luôn ở mức ổn định.

+ Tăng cường chạy sục khí kết hợp với việc sử dụng men vi sinh định kỳ để làm sạch nước trong ao nuôi và làm giảm nguy cơ mắc bệnh phát sáng ở tôm.

+ Bổ sung thêm Vitamin C, men tiêu hóa, khoáng vi lượng vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm nuôi để tạo sức đề kháng, giảm stress cho tôm.

Chế phẩm vi sinh EMS - Proof ức chế bệnh phát sáng ở tôm

Chế phẩm vi sinh EMS – Proof có khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio haveyi gây bệnh phát sáng trên tôm

+ Sau khi tôm được 21 tuần tuổi cần kiểm tra định kỳ Vibrio trong nước 7 ngày/1 lần. Bà con có thể tham khảo và sử dụng men vi sinh EMS – Proof có khả năng ức chế sự phát triển vi khuẩn Vibrio haveyi – nguyên nhân chính gây bệnh phát sáng ở tôm.

Để phòng trị bệnh phát sáng cho tôm nuôi cần thực hiện tốt các biện pháp ngay từ khâu chọn giống ban đầu, cải tạo ao loại bỏ hầu hết các chất hữu cơ vào đầu vụ, thực hiện nuôi tôm trong độ mặn thấp, giữ nước có màu xanh vỏ đậu, hạn chế khả năng tăng cao nhiệt độ, không cho ăn dư thừa, tăng cường sức khỏe tôm nuôi bằng thức ăn giàu dinh dưỡng và Vitamin.

Trên đây là những thông tin về tác hại của bệnh phát sáng ở tôm bà con cần lưu ý. Nuôi tôm an toàn khuyến cáo bà con nên nuôi tôm an toàn sinh học và có những biện pháp xử lý bệnh kịp thời để tránh làm ảnh hưởng để năng suất nuôi. Mọi thông tin thắc mắc về bệnh tôm vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

 >> Xem nhiều bài viết về bệnh tôm tại website: https://nuoitomantoan.vn/

Tìm kiếm liên quan: , , 

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • khắc phục phát sáng trong ao tôm
  • thuoc dac tri phat sang
  • benh phat sang tren tom giong
  • khắc phục phát sáng trong ao tôm
  • bệnh phát sáng trên tôm thẻ
icon up top