Biện pháp phòng và trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng

5 (100%) 1 vote

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ và tôm sú diễn ra rất phức tạp. Bệnh xảy ra nhanh, cấp tính, gây chết tôm hàng loạt, hoặc làm tôm chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm thương phẩm nếu không phòng trị hiệu quả.

Triệu chứng bệnh phân trắng trên tôm thẻ

– Tôm ăn yếu, có thể bỏ ăn nếu bệnh quá nặng. Tôm chậm lớn. 

– Xuất hiện phân tôm màu trắng nổi trên mặt nước, dọc bờ ao, góc ao, cuối hướng gió.

– Khi qian sát trong ruột tôm không đầy thức ăn hoặc rỗng, có những đốm màu vàng ở phần cuối ruột

– Đặc biệt, khi tôm bị bệnh phân trắng thường vỏ tôm mềm và cơ thịt lỏng lẻo. 

– Khi tình trạng bệnh kéo dài, gan tụy tôm bị teo lại, tôm tấp mé, chết rải rác.

Phân tôm màu trắng nổi lên mặt nước khi tôm bị bệnh

Phân tôm màu trắng nổi lên mặt nước khi tôm bị bệnh

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phân trắng?

– Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra những chủ yếu do vi khuẩn, ký sinh trùng, yếu tố môi trường, tảo độc. Trong đó tác nhân chủ yếu là do tảo độc, ký sinh trùng và vi khuẩn Vibrio.

Bệnh phân trắng trên tôm thẻ thường xuất hiện trong giai đoạn từ 40 đến 90 ngày tuổi với tôm thẻ và giai đoạn từ 60 đến thu hoạch đối với tôm sú.  Đặc biệt bệnh thường xuất hiện khi thời tiết bất thường.

– Do nhiễm độc tố từ thức ăn hàng ngày.

– Tảo độc tiết ra độc tố, phá hủy bộ phận gan tụy và đường ruột tôm.

– Tôm bị nhiễm khuẩn trên đường ruột.

Vi khuẩn, vi rút là nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh phân trắng

Vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu khiến tôm bị bệnh phân trắng

Cách phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm hiệu quả. 

– Thường xuyên sử dụng định kỳ chế phẩm vi sinh như: EMS-Proof, Gut-Well để ức chế vi khuẩn phát triển, tăng lợi khuẩn trong ao và đường ruột tôm.

– Dọn sạch lớp bùn đáy, bón vôi, phơi khô để tiêu diệt các virus, vi khuẩn gây bệnh tôm.

– Ổn định mực nước trong ao, độ sâu: 1,2 m – 1,5 m

– Mật độ thả nuôi vừa phải.

– Cho tôm ăn thức ăn có chất lượng cao và đồng thời bổ sung đầy đủ các khoáng chất, enzyme, Vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho tôm thẻ chân trắng như HepaNova, Comprezyme. Thức ăn phải được bảo quản đúng điều kiện quy định, chú ý đến hạn sử dụng của thức ăn, tránh cho tôm ăn thức ăn bị ẩm mốc. 

Phòng bệnh phân trắng trên tôm thẻ bằng việc đảm bảo chất lượng ở thức ăn cho tôm

Phòng bệnh phân trắng trên tôm thẻ bằng việc đảm bảo chất lượng ở thức ăn cho tôm

– Đồng thời diệt khuẩn nước ao nuôi kể cả trong đường ruột tôm bằng Germ-Out mà không ảnh hưởng đến lợi khuẩn, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì. Đảm bảo duy trì hàm lượng oxy lớn hơn 5 ppm. 

– Trường hợp phát hiện trong ao màu tảo quá đậm (thông thường có màu xanh lục đậm) thì nên lập tức thay nước, giảm tảo (dùng nước đã qua xử lý).

– Để phòng trị bệnh phân trắng có hiệu quả nên kiểm tra định kỳ, thường xuyên thay nước, giữ môi trường ao nuôi sạch.

Lưu ý:

Khi phát hiện bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng bà con nên ngừng cho tôm ăn hoàn toàn trong vòng từ 1-2 ngày, đồng thời tăng cường chạy quạt nước, cung cấp oxy hòa tan nhiều nhất có thể. Nếu nước ao bị bẩn nhiều người nuôi cần chú ý thay nước cho ao nuôi (nước sạch đã được xử lý 30-50%), và thay chậm để không làm tôm sốc. Ngoài ra, bà con có thể tìm các giải pháp phù hợp để giảm nồng độ các chất hữu cơ trong ao bằng chế phẩm vi sinh như Bac-Up, Bottom-Up, Rate -Up để phân hủy thức ăn dư thừa, bùn bã hữu cơ trong ao nuôi.

Trên đây chỉ là một số cách điều trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ cơ bản, để điều trị hiệu quả bà con cần phải chú ý đến yếu tố môi trường nước và tình trạng mắc bệnh trên tôm ở mức độ nào. Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ đến số hotline 19002620 để được giải đáp trực tiếp từ các chuyên viên kỹ thuật của  Nuôi tôm an toàn .

Tham khảo thêm bài viết: 

Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng

Loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nào là tốt nhất?

icon up top