Chia sẻ kinh nghiệm phòng trị bệnh phân trắng ở tôm sú

Bệnh phân trắng ở tôm sú là bệnh thường phổ biến trong tôm nuôi, thường bắt đầu gặp từ thời điểm tôm nuôi được 50 ngày trở đi. Bệnh phân trắng khó trị dứt điểm và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh. Đó cũng đang là nỗi lo của rất nhiều bà con nuôi tôm. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con một số kinh nghiệm trong việc phòng trị bệnh phân trắng ở tôm sú.

Nguyên nhân gây ra bệnh phân trắng ở tôm sú

Bệnh phân trắng ở tôm sú do nhiều nguyên nhân gây ra. Khi bị mắc bệnh phân tôm sẽ nổi trên mặt nước dọc ao hoặc cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió.

Khi bị bệnh phân tôm có màu trắng hoặc trắng đục nổi lên mặt nước

Nguyên nhân của bệnh phân trắng ở tôm sú là do nhiều tác nhân có thể gây ra bệnh phân trắng như:

+ Do thức ăn kém chất lượng, không được bảo quản đúng quy cách nên bị nhiễm nấm mốc, độc tố gây ra làm ảnh hưởng đến đường ruột dẫn đến bệnh phân trắng ở tôm sú.

+ Hoặc do tôm ăn phải tảo độc, tảo sẽ tiết ra enzyme làm tê liệt lớp biểu mô ruột, làm ruột không hấp thụ được thức ăn, dẫn đến tôm bị bệnh.

+ Bệnh phân trắng ở tôm sú xuất hiện có thể là do ký sinh trùng Gregarine gây ra, đây là nhóm nguyên sinh vật ký sinh trung gian trên nhóm thân mềm 2 vỏ và nhóm giun tơ, khi tôm ăn phải những vật chủ trung gian này chúng sẽ bám vào thành ruột của tôm, gây tổn thương đường ruột và dẫn đến tôm bị mắc bệnh phân trắng.

+ Vi khuẩn gây bệnh phân trắng thường là do vi khuẩn Vibrio gây ra.

Bệnh phân trắng ở tôm sú có rất nhiều nguyên nhân gây ra, và đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây bệnh nên được gọi là hội chứng.

Biểu hiện của bệnh phân trắng ở tôm sú

+ Khi bị mắc bệnh phân trắng tôm sú thường ăn yếu ( hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), phân tôm sẽ nổi lên mặt nước và tập trung nhiều ở cuối hướng gió. Bà con khi quan sát sẽ thấy đường ruột tôm trống thức ăn hoặc thức ăn bị đứt quãng.

+ Bệnh phân trắng thường làm tôm bị óp, vỏ mỏng, teo nhỏ dần và chậm lớn.

+ Kiểm tra mang tôm thấy có màu tối, gan tụy có màu nhợt nhạt, mềm nhũn.

Cách phòng trị bệnh phân trắng ở tôm sú:

+ Nếu phát hiện tôm bị bệnh phân trắng bà con nên ngừng cho ăn hoàn toàn trong vòng 1-2 ngày. Tiếp theo đó bà con có thể trộn thêm men vi sinh Germ-Out và Antidot vào thức ăn hàng ngày cho tôm để giúp hỗ trợ điều trị triệu chứng bệnh phân trắng trên tôm.

Germ-Up giúp tiêu diệt Vibrio trong hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh phân trắng ở tôm 

Germ-Up giúp tiêu diệt Vibrio trong hệ tiêu hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh phân trắng ở tôm 

+ Ngoài ra có thể tăng cường chạy quạt để cung cấp thêm oxy hoàn toàn cho ao nuôi tôm.

+ Trong trường hợp bệnh phân trắng ở tôm sú là do độc tố ở tảo gây ra thì bà con cần tiến hành thay nhiều nước hơn bình thường, đồng thời sử dụng thêm các chế phẩm vi sinh để diệt tảo độc và ổn định môi trường ao nuôi.

+ Đồng thời bà con có thể tham khảo sử dụng thêm men vi sinh Bottom-Up để xử lý nền đáy ao nuôi hoặc Bac-Up – ức chế sự phát triển của vi khuẩn vibrio và cải thiện điều kiện môi trường ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2, ổn định màu nước.

+ Trộn men vi sinh đường ruột Gut-Well để bổ sung thêm lợi khuẩn đường ruột 1 lần/ ngày. Và cho ăn từ 5-7 ngày sẽ giúp hồi phục đường ruột cho tôm, giúp tôm hấp thu thức ăn, tăng trưởng nhanh và kháng bệnh tốt. Hoặc chế phẩm sinh học EMS-Proof – giúp ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên tôm.

EMS-Proof làm ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn Vibrio gây bệnh phân trắng ở tôm sú. Việc sử dụng men vi sinh nay thường xuyên sẽ giúp hạn chế khả năng gây bệnh trên tôm.

EMS-Proof giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio trên tôm

+ Bà con cũng nên lưu ý lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng, đủ chất dinh dưỡng, thức ăn phải đúng kích cỡ cho từng giai đoạn nuôi, cho ăn với liều lượng phù hợp, tránh để dư thừa.

+ Bảo quản thức ăn theo đúng yêu cầu, tránh để thức ăn bị nhiễm nấm mốc, độc tố

+ Kiểm soát tốt các loại tảo và độ kiềm trong ao, luôn duy trì các yếu tố môi trường ở mức ổn định để tránh gây hại cho tôm.

+ Bà con trước khi thả giống cần phải cải tạo kỹ môi trường ao nuôi theo đúng quy trình, lắp đặt hệ thống nước sục khí đầy đủ,…Thả giống theo tỉ lệ phù hợp với quy trình nuôi, không thả với mật độ quá dày để giúp tôm được phát triển đồng đều.

Trong suốt quá trình nuôi bà con nên thường xuyên kiểm tra và chăm sóc ao nuôi cũng như là sự phát triển của tôm một cách triệt để. Nếu thấy có những biểu hiện bệnh lạ cần đưa ra những biện pháp hợp lý và kịp thời để tránh gây thiệt hại cho ao và hạn chế tối đa bệnh phân trắng ở tôm sú. Trên đây là một số kinh nghiệm về cách phòng trị bệnh phân trắng ở tôm sú mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bà con có một vụ mùa đạt năng suất cao. Mọi thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 19002620 để được gặp chuyên gia trong ngành tôm

Nuôi tôm an toàn chúc bà con một vụ mùa bội thu!

Tham khảo thêm bài: 

Trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ chân trắng như thế nào để hiệu quả?

Cách phòng bệnh đốm trắng trên tôm nuôi hiệu quả nhất hiện nay

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh đường ruột trên tôm thẻ chân trắng
  • cách chữa trị tôm bị trống đường ruột
  • thuốc đặc trị đường ruột tôm
  • vi sinh đường ruột cho tôm
  • ký sinh trùng đường ruột tôm
icon up top