Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm và phác đồ điều trị hiệu quả

Hội nghị quốc tế về nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ năm 2018 đã diễn ra với nhiều chủ đề nóng. Riêng về bệnh hoại tử gan tụy trên tôm đã được bàn luận gay gắt trong cuộc họp. Thống nhất được một phương thuốc điều trị triệt để là vấn đề khó khăn với hầu hết người nuôi tôm. Nhưng hội nghị đã đưa ra gói giải pháp phòng bệnh cũng như giảm tỷ lệ lây nhiễm căn bệnh này xuống mức thấp nhất.

Lịch sử hình thành và phát triển của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Hội chứng tôm chết sớm ( Early Mortality Syndrome – EMS) được ghi nhận lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2009, tại Việt Nam năm 2010, ở Malaixia và Thái Lan năm 2011 và ở Mêhicô năm 2013. Để thuận tiện cho việc theo dõi, tôi sẽ sử dụng tên gọi EMS là cái tên viết tắt thông dụng nhất trong lĩnh vực này.

Khi EMS xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc rồi sau đó ở Việt Nam, Malaixia và Thái Lan, gây ra thiệt hại chưa từng thấy cho nghề nuôi tôm của các nước sản xuất và xuất khẩu tôm chính của thế giới. Nhiều nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu và xác định nguyên nhân gây bệnh. Theo phân tích từ Trường Đại học Arizona với các mẫu bệnh phẩm được gửi từ nhiều nơi đến thì đây là căn bệnh mới, chưa từng xuất hiện trong lịch sử ngành nuôi tôm.

Sau gần 3 năm nghiên cứu các nhà khoa học  đã xác định được nguyên nhân của bệnh EMS là do một dòng đặc biệt của vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Lưu ý vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus là loài vi khuẩn vô cùng phổ biến trong môi trường và chỉ có một dòng đặc biệt của loài vi khuẩn này gây ra bệnh  được bệnh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm(EMS). Nên các xét nghiệm sàng lọc bình thường rất khó để phân biệt các chủng vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus.

Như ta đã biết gan là cơ quan đóng vai trò trong việc bảo tồn sức khảo cho tôm. Gan tôm là cơ quan lớn thứ 2 trong cơ thể. Được bao quanh là nhiều dây thần kinh và một hệ mạch phức tạp. Bộ máy này có chức xử lý các chất độc trong cơ thể tôm. Tôm bị bệnh gan nếu không chữa kịp thời sẽ dẫn đến ốm yếu rồi chết với tỷ lệ rât cao.

Bệnh hoại tử gan tụy cấp hay bệnh chết sớm ở tôm nuôi

Bệnh hoại tử gan tụy cấp hay bệnh chết sớm ở tôm nuôi

Tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

Tác nhân chính gây bệnh hoại tử gan tụy trên tôm được xác định là do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Đây là loại vi khuẩn có khả năng tiết ra độc tố làm rối loạn chức năng gan tụy và hoại tử mô gan tụy ở tôm. Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh cũng thể do một số yếu tố sau:

Tôm chết sớm EMS hay hoại tử gan tụy cấp tính

– Mật độ thả quá dày, độ muối, độ pH cao và kỹ thuật chuẩn bị ao nuôi chưa đúng kỹ thuật.

– Ao nuôi sử dụng quá nhiều phân bón như Ure, đường mía để gây màu nước trước khi nuôi đã kích thích tăng trưởng độc lực của Vibrio.

Một số dấu hiệu của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Bệnh gan tụy ở tôm với các dấu hiệu nhận biết có thể quan sát bằng mắt thường, khi bị bệnh tôm xuất hiện các triệu chứng như sau:

– Tôm giảm ăn, chậm lớn, bơi lờ đờ và chết tạp vào mé bờ và dưới đáy ao.

– Bên ngoài xuất hiện các dấu hiệu mềm vỏ, đục cơ, gan tôm sưng to và biến đồi màu, đôi khi gan bị teo lại.

– Các tế bào trung tâm của gan tụy có sự biến đổi cấu trúc và rối loạn chức năng.

– Các tế bào của tổ chức gan tụy có nhân lớn bất thường và có hiện tượng bong tróc tế bào biểu mô ống lượn và bị viêm nhẹ. Đến giai đoạn cuối của bệnh hoại tử gan tụy trên tôm có sự tập hợp của tế bào màu ở giữ ống gan tụy và nhiễm khuẩn thứ cấp.

Dấu hiệu nhận biết tôm bị bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Dấu hiệu nhận biết tôm bị bệnh hoại tử gan tụy trên tôm

Các chuyên gia cho biết: Gan tụy là cơ quan trọng liên quan đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, chất dinh dưỡng của tôm, nhưng vì vi khuẩn gây bệnh EMS luôn hiện diện trong môi trường và có thể hình thành dịch bệnh bất kỳ lúc nào do đó bà con cần phải có những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Xem thêm bài viết: Cách trị bệnh phân trắng trên tôm thẻ 

Vậy làm thế nào để hạn chế dịch bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi?

+ Cải tạo ao nuôi là một bước rất quan trọng: Ao nên được vét bùn, rửa sạch và phơi ao trên 15 ngày nắng, đối với những ao bị nhiễm dịch bệnh nên phun khử trùng khu vực nuôi tôm bằng dung dịch khử trùng.

+ Nước được cung cấp vào ao nuôi phải được qua xử lý để loại bỏ các chất độc hại và chất hữu cơ để làm giảm nguy cơ mắc bệnh của tôm ảnh hưởng trực tiếp cho ao nuôi.

+ Việc chọn giống nên được làm xét nghiệm PCR để tìm được tôm giống sạch, hạn chế các bệnh gan tụy ở tôm, đốm trắng trên tôm.

Tham khảo máy PCR di động Pockit Xpress phát hiện bệnh gan tụy cấp trên tôm

Tham khảo máy PCR di động Pockit Xpress phát hiện bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

– Máy di động Pockit Xpress sử dụng rất dễ dàng, hệ thống vận hành dựa trên kỹ thuật iiPCR với đầu dò Taqman cho phép chẩn đoán đồng thời được nhiều bệnh trong một lần chạy mẫu. Chỉ cần ấn “Start” và đợi kết quả trên màn hình LCD Vali xách tay 14kg.

>> Thông tin chi tiết sản phẩm: Máy PCR di động Pockit Xpress

+ Sử dụng nguồn thức ăn đảm bảo không mầm bệnh, tránh cho tôm ăn thức ăn đã bị nấm mốc, nhiễm khuẩnsẽ là cách phòng tránh bệnh hoại tử gan tụy trên tôm bởi vì nấm mốc trong thức ăn có thể sinh ra một loại độc tố gây hoại tử gan tụy nghiêm trọng ở tôm.

+ Tăng thêm hệ miễn dịch cho tôm bằng cách trộn thêm các chất khoáng cần thiết và vitamin C,A,E để tôm được tăng sức đề kháng.

+ Ngăn chặn sự có mặt của các nhân tố gây độc tố cho gan tụy tôm như các ion kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật có trong nước của bể ấp và ao nuôi.

+ Bổ sung các loại chế phẩm sinh học cho tôm nuôi nhằm tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi, tham khảo một số sản phẩm như:

– Men vi sinh EMS – Proof  giúp bổ sung vi sinh có lợi đồng thời ức chết vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi phát triển.

– Trộn chế phẩm Gut – WellGerm – Out vào khẩu phần thức ăn nhằm ức chế vi khuẩn Vibrio phát triển trong đường ruột tôm.

– Các loại chế phẩm dinh học khác như: Antidot, Sober – Up, Hepanova,… giúp tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

+ Định kỳ xét nghiệm PCR để chẩn đoán và phát hiện bệnh trên tôm để có biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Quá trình nuôi tôm từ khi thả giống để trưởng thành và thu hoạch là một chặng đường dài với nhiều khó khăn. Để có một vụ mùa thành công bà con cần phải am hiểu rất nhiều những kiến thức về các bệnh của tôm cũng như là các cách phòng tránh bệnh sao cho hiệu quả nhất. Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bà con tổng quan về bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi. Hy vọng với những chia sẻ trên bà con sẽ có một vụ mùa thành công. Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19002620 để được các chuyên gia giải đáp hợp lý nhất.

Chúc bà con có một vụ mùa bội thu!

> Tham khảo thêm nhiều bài viết tại website: nuoitomantoan.vn

Từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm
  • tôm thẻ chân trắng bị bệnh gan
  • bệnh hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng
  • bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm
  • bệnh hoại tử gan tụy trên tôm thẻ chân trắng
icon up top